Mỏi lưng là bệnh gì, đau mỏi lưng dưới & trên có nguy hiểm không ?

Bị mỏi lưng là hiện tượng xảy ra rất phổ biến mà trong chúng ta ai cũng đã từng bị ít nhất một lần, có người thì mỏi lưng dưới, có người bị mỏi lưng trên nhưng tịu chung lại thì đều có biểu hiện đau mỏi ở vùng thắt lưng.

Hiện tượng mỏi lưng ở nhiều người

Hiện tượng mỏi lưng ở nhiều người

Hiện tượng mỏi lưng thông thường xảy ra do chúng ta làm việc quá sức, lao động mệt nhọc, hay gánh vác những vật nặng … Nhưng bị mỏi lưng còn là triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh lý nguy hiểm mà không phải ai cũng biết và chú ý tới. Vậy bị mỏi lưng là bệnh gì ? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị như thế nào ? Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

🎗 Cảnh giác với 7 nguyên nhân gây ra những cơn đau lưng trái nguy hiểm có thể ập đến bất cứ lúc nào

Nguyên nhân bị mỏi lưng

Đa phần nguyên nhân mỏi lưng xảy ra do chịu tác động từ công việc quá nhiều, cột sống không được nghỉ ngơi, kéo giãn một cách thoải mái nhất, tư thế vận động làm việc cũng thay đổi liên tục nhưng lại không phù hợp dễ gây ra việc cột sống bị tổn thương. Ở người cao tuổi hay chính xác hơn là sau độ tuổi trung niên khoảng sau 35 tuổi xương bắt đầu có những biểu hiện ban đầu của việc lão hóa, tình trạng mỏi lưng xảy ra thường xuyên hơn,  thời gian lưng bị mỏi cũng kéo dài và cảm giác nghiêm trọng hơn.

Lao động quá sức là nguyên nhân chính gây mỏi lưng

Lao động quá sức là nguyên nhân chính gây mỏi lưng

Ngoài ra hiện tượng đau mỏi thắt lưng còn là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn bệnh xương khớp như thoái hóa, viêm đa khớp, gai cột sống hay đau dây thần kinh tọa hoặc thần kinh tọa bị chèn ép.

🎗 Bị đau mỏi thắt lưng ở nam giới nguy hiểm như thế nào, 5 mức độ tổn thương đáng sợ nhất

Triệu chứng của mỏi lưng

Việc bị mỏi lưng trên danh nghĩa y học đã là một triệu chứng của một tình trạng bệnh. Tuy nhiên không phải người nào cũng bị mỏi lưng giống nhau với các mức độ và thời gian giống nhau. Tùy theo từng bệnh lý mà triệu chứng mỏi lưng sẽ có sự khác biệt nhất định, theo đó:

  • Người bệnh hay bị mỏi lưng ở vùng thắt lưng dưới, vùng gần xương chậu
  • Tình trạng mỏi lưng có thể lan đều sang 2 bên hoặc các vị trí khác ở thắt lưng
  • Bị mỏi lưng nhiều hơn mỗi khi lao động nặng, làm việc quá sức hoặc khiêng vác đồ vật
  • Những người bị mỏi lưng thường xuất hiện nhiều hơn và cường độ mạnh hơn vào buổi tối hoặc sau khi ngủ dậy

Đây là những triệu chứng mỏi lưng thông thường bất kì ai cũng có thể gặp phải, đây cũng là những triệu chứng mỏi lưng thể hiện cho biểu hiện của bệnh lý mà chúng ta cần quan tâm nếu thấy xuất hiện nhiều lần. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp tình trạng mỏi lưng cũng có thể xuất hiện liên hồi như ở phụ nữ sau sinh, phụ nữ khi đến kì hành kinh.

🎗 Sử dụng 9 cách giảm đau lưng đơn giản này thì chắc chắn chị em không còn phải lo mỗi khi gặp “đèn đỏ” nữa

Cách chữa mỏi lưng đơn giản mà hiệu quả

Việc chữa mỏi lưng sẽ trở nên rất đơn giản và nhẹ nhàng nếu như được can thiệp và điều trị kịp thời ngay từ những biểu hiện đầu tiên của hiện tượng. Chỉ cần một vài mẹo đơn giản là bạn cũng đã có thể tạm biệt các cơn mỏi lưng một cách lâu dài.

Làm việc và hoạt động với tư thế chuẩn là cách chữa mỏi lưng đơn giản nhất

Làm việc và hoạt động với tư thế chuẩn là cách chữa mỏi lưng đơn giản nhất

  1. Thay đổi tư thế ngồi, tư thế vận động và có thể thực hiện một số thao tác vặn mình khi thấy mỏi.
  2. Không bê vác quá nhiều các vật nặng trong một thời gian dài hoặc quá gấp dễ gây ra tình trạng mỏi lưng, sụt cột sống rất nguy hiểm.
  3. Hạn chế việc vận động cúi đầu quá sâu để cầm, lắm hoặc nhặt một vật gì đó thấp quá vì dễ gây ra cong vẹo cột sống.
  4. Tăng cường tập luyện thể dục hoặc tập các bài tập yoga tốt cho xương để đẩy lùi nguy cơ bị đau lưng.
  5. Bổ sung các loại vitamin, canxi và dưỡng chất tốt cho xương khớp để đẩy lùi quá trình lão hóa, thoái hóa ở khớp xương

Bị mỏi lưng không chỉ đơn giản là hiện tượng thông thường mà đây còn là triệu chứng của bệnh lý. Nếu tình trạng mỏi lưng không được can thiệp và chữa trị một cách kịp thời thì ngoài những cơn đau nhức mỏi ở vùng thắt lưng, rất có thể người bệnh sẽ lại bị những bệnh xương khớp khác nguy hiểm hơn.

No Responses

Reply