Bị mỏi lưng có phải biểu hiện bệnh lý xương khớp

Bị mỏi lưng là biểu hiện hết đỗi bình thường của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, tình trạng mỏi lưng ở mỗi người lại ở một cấp độ khác nhau, thời gian biểu hiện khác nhau và vị trí cũng khác nhau. Tình trạng mỏi lưng có thể xuất hiện ở bất kì độ tuổi nào không phân biệt già trẻ, công việc, giai cấp.

Tình trạng mỏi lưng xảy ra nhất thời bởi ảnh hưởng của các công việc hoạt động hàng ngày như, bê vác, chạy nhảy, tập luyện thể thao… còn xét về vấn đề lâu dài thì mỏi hay đau lưng cũng là những biểu hiện ban đầu của một số bệnh xương khớp như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa có thể sẽ gặp phải

Nguyên nhân tình trạng mỏi lưng

Bê vác liên tục là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng mỏi lưng

Bê vác liên tục là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng mỏi lưng

Đa phần tình trạng mỏi lưng xảy ra do chịu tác động từ công việc quá nhiều, cột sống không được nghỉ ngơi, kéo giãn một cách thoải mái nhất, tư thế vận động làm việc cũng thay đổi liên tục nhưng lại không phù hợp dễ gây ra việc cột sống bị tổn thương.

Ở người cao tuổi hay chính xác hơn là sau độ tuổi trung niên khoảng sau 35 tuổi xương bắt đầu có những biểu hiện ban đầu của việc lão hóa, tình trạng mỏi lưng xảy ra thường xuyên hơn,  thời gian lưng bị mỏi cũng kéo dài và cảm giác nghiêm trọng hơn.

>>> Xem thêm: Về bệnh gai cột sống là gì và câu trả lời từ các chuyên gia xương khớp.

Vị trí hay bị mỏi lưng

Thắt lưng dưới là vị trí hay bị mỏi lưng nhất

Thắt lưng dưới là vị trí hay bị mỏi lưng nhất

Mỏi lưng cũng xuất hiện theo các vị trí khác nhau tùy từng người bệnh, có thể là mỏi lưng trên, mỏi lưng dưới, trái phải… Tuy nhiên hầu hết chúng đều có một triệu chứng đặc trưng là gây ra cảm giác ê nhức, tê mỏi ở vùng cột sống đang bị mỏi, để lâu không có sự can thiệp hay thay đổi tư thế thì có thể lan sang các phạm vị cột sống xung quanh.

Thông thường vị trí hay xảy ra ở các bệnh nhân nhất là đau thắt lưng dưới, do nét đặc thù công việc chung của chúng ta là hay phải cúi, bê, vác các vật nặng lên vùng thắt lưng dưới chịu các lực chèn ép, dồn nén là nhiều nhất.

➤ Click ngay: Bệnh thoái hóa cột sống lưng và cách điều trị hiện nay.

Khắc phục tình trạng mỏi lưng

Mỏi lưng chỉ là những triệu chứng ban đầu liên quan đến các vấn đề về cột sống nên chúng ta có thể can thiệp một cách tức thời và khắc phục được bằng những cách đơn giản sau:

Tập yoga là phương pháp hữu hiệu để giảm mỏi lưng

Tập yoga là phương pháp hữu hiệu để giảm mỏi lưng

  • Thay đổi tư thế ngồi, tư thế vận động và có thể thực hiện một số thao tác vặn mình khi thấy mỏi
  • Không bê vác quá nhiều các vật nặng trong một thời gian dài hoặc quá gấp dễ gây ra tình trạng mỏi lưng, sụt cột sống rất nguy hiểm
  • Hạn chế việc vận động cúi đầu quá sâu để cầm, lắm hoặc nhặt một vật gì đó thấp quá vì dễ gây ra cong vẹo cột sống.
  • Tăng cường tập luyện thể dục hoặc tập các bài tập yoga tốt cho xương để đẩy lùi nguy cơ bị đau lưng.

Nhìn chung tình trạng đau lưng là một biểu hiện bình thường và chúng ta có thể can thiệp một cách rất tích cực mà không sợ sự tổn thương hay các tác động vào vùng cột sống. Việc sử dụng thuốc đối với tình trạng mỏi lưng là chưa cần thiết vì chưa xảy ra các cơn đau lưng quá lo ngại

—Góc Hé Mở– Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng thực phẩm nào?

No Responses

Reply