Đau thần kinh tọa có nên đi bộ không vẫn là một dấu hỏi cần giải đáp của rất nhiều người bệnh. Việc này thông thường sẽ rất dễ dàng với những người bình thường, tuy nhiên khi đã bị thần kinh tọa thì đi bộ cũng là một vấn đề trở nên khó khăn. Ngoài đi bộ ra bài tập thể dục cho người bị đau thần kinh tọa cũng nên được chú trọng

Nội dung bài viết

Khi bị bệnh các cơ và cột sống của người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều, dẫn tới việc không thể phát huy hết chức năng bộ phận, nói cách khác là không đảm bảo được việc thực hiện những công việc mà chúng ta muốn.

Bị đau thần kinh tọa có nên đi bộ không?

Việc đau thần kinh tọa vẫn nên đi bộ đó là lời khuyên của các chuyên gia, tuy nhiên đi bộ như thế nào, quãng đường bao xa, thời gian đi bộ như thế nào… thì cần phải tham khảo để sao cho phù hợp nhất với tình trạng của từng bệnh nhân.

Bị đau thần kinh tọa có nên đi bộ không?

Bị đau thần kinh tọa có nên đi bộ không?

Thời gian đi bộ

Với những bệnh nhân đang trong những giai đoạn đầu của bệnh thì việc đi bộ sẽ trở nên dễ dàng hơn so với những người bệnh đã bị lâu ngày. Chính vì vậy yếu tố thời gian là điều mà bệnh nhân nên cân đối sao cho phù hợp. Vậy đau thần kinh tọa có nên đi bộ quá lâu không

Thông thường một ngày chỉ nên đi bộ khoảng từ 20 – 30 phút tập thể dục, không tính việc di chuyển trong ngày của người bệnh, Điều này sẽ khiến cho cột sống được kéo giãn, các đốt sống được chun giãn không bị đè nén, rễ dây thần kinh bên trong đốt sống cũng được giảm áp lực nhiều hơn.

Người bệnh có thể thực hiện vào bất kì thời gian hợp lý nào trong ngày theo lịch sắp xếp của từng bệnh nhân. Tuy nhiên thoải mái và tốt nhất là buổi sáng sớm và chiều muộn, quãng thời gian có không khí trong lành trong ngày.

Cường độ đi bộ của người bị đau thần kinh tọa

Theo nghiên cứu thì những người bị đau thần kinh tọa không nên đi bộ tối đa không quá 1.5 km, việc đi bộ cũng cần được thực hiện nhẹ nhàng, không vội vã. Trong quá trình đi bộ người bệnh có thể nghỉ ngơi nếu thấy biểu hiện quá đau.

Người đau thần kinh tọa có nên đi bộ quá nhanh?

Người đau thần kinh tọa có nên đi bộ quá nhanh?

Việc đi bộ 1.5 km là một điều không khó với người bình thường, nhưng với những người bị bệnh thần kinh tọa thì đây là một vấn đề lớn cần sự cố gắng không hề nhỏ. Việc đi bộ 1.5 km này cần được thực hiện một cách đều đặn mỗi ngày, nếu bệnh nhân cảm thấy biểu hiện đau giảm việc đi bộ trở nên dễ dàng thì có thể tăng thêm.

Đau thần kinh tọa có chữa khỏi được không

Bài tập thể dục cho người bị đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục không?

Bên cạnh lời khuyên đau thần kinh tọa có nên đi bộ không thì tập thể dục buổi sáng đóng vai trò khá quan trọng hỗ trợ điều trị bệnh. Các bác sĩ khuyên người bị đau dây thần kinh tọa nên tập thể dục hàng ngày. Tuy nhiên cần lưu ý chọn những bài tập nhẹ nhàng, vừa sức. Việc tập thể dục đều đặn có tác dụng giảm đau, giảm nguy cơ bại liệt, tạo cảm giác thư thái, thỏa mái sau những giờ học tập và làm việc mệt mỏi

Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục không?

Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục không?

Vậy đau thần kinh tọa tập thể dục như thế nào, có những bài tập thể dục nào chữa đau thần kinh tọa vừa đơn giản dễ thực hiện lại hiệu quả cao không?

5 bài tập thể dục trị đau thần kinh tọa

Bài tập kéo giãn bằng đầu gối

Để thực hiện động tác này bạn nên chuẩn bị một tấm thảm, nằm lên đó. Kê dưới đầu một chiếc gối phẳng hoặc một cuốn sách. Tiếp theo giữ bàn chân thẳng, rộng bằng vai và gập đầu gối lại. Sau đó đưa đầu gối về phía ngực, tay nắm và kéo đầu gối lên. Tăng độ căn dần dần, giữ tư thế căng khoảng 30 giây, hít thở sâu. Bài tập thể dục này có tác dụng tăng tính linh hoạt cho thắt lưng

Bài tập thể dục kéo giãn bằng gân kheo cho người bị đau thần kinh tọa

Đây là bài tập thể dục có tác dụng làm tăng tính linh động cho dây thần kinh tọa và gân kheo. Động tác được thực hiện như sau: bạn gập đầu gối và giữ hai bàn chân rộng bằng hông. Hãy thư giãn phần phía trên của cơ thể và cúi cằm nhẹ xuống. Tiếp theo đưa đầu gối lên ngực, dùng tay nắm hai dây chằng phía sau đầu gối. Duỗi đầu gối thẳng ra, giữ động tác này trong 30 giây, hít thở sâu. Cuối cùng đưa đầu gối trở về vị trí ban đầu.

Bài tập mở rộng lưng

Tư thế bạn phải nằm sấp xuống, dùng khuỷu tay để đẩy cơ thể lên. Giữ cổ dài, lưng cong vòm. Hãy hít thở sâu, giữ tư thế này 30 giây sau đó trở lại vị trí ban đầu. Đây là bài tập thể dục cho người bị đau thần kinh tọa rất đơn giản có tác dụng kéo dài và đưa cột sống ngược ra phía sau.

Bài tập thể dục cho người bị đau thần kinh tọa

Bài tập thể dục cho người bị đau thần kinh tọa

Bài tập đứng và kéo giãn gân kheo

Bạn hãy đứng thẳng, đặt một chân lên một bệ thấp. Chú ý giữ chân và lưng thẳng và nghiêng về phía trước. Tiếp tục hít thở sâu, giữ tư thế trong 30 giây, lặp lại 2 đến 3 lần và đổi chân.

Bài tập nằm căng cơ mông

Bài tập có tác dụng kéo giãn cơ tháp. Hãy bắt đầu với tư thế nằm ngửa, gập nhẹ đầu gối của chân trái sau đó gác bàn chân phải lên đùi chân trái. Tiếp theo lấy tay nắm đùi trái và kéo về phía bạn. Lưu ý giữ xương sống chạm sàn và hông phải thẳng. Ở tư thế này bạn sẽ cảm thấy mông phải hơi bị căng, hãy giữ thư thế này trọng 30 giây và vẫn hít thở sâu nhé.

Nhìn chung những bài tập thể dục này không quá khó. Bạn nên chú ý thực hiện đúng động tác và hít thở sâu. Chúc các bạn thành công.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi bị đau thần kinh tọa có nên đi bộ không. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bệnh nhân cân nhắc và điều chỉnh chế độ tập luyện và thể dục của mình sao cho phù hợp đặc biệt là với việc đi bộ hàng ngày. Ngoài đi bộ ra thì những bài tập thể dục bổ trợ cũng có tác dụng rất lớn trong việc điều trị đau thần kinh tọa

Đặt câu hỏi