Bệnh đau thắt lưng ở phụ nữ sau sinh có thực sự nguy hiểm?

Bệnh đau lưng ở phụ nữ sau sinh dễ gây ra những biến chứng nặng nề, tác động trực tiếp đến sức khỏe, vận động của người mẹ và quá trình chăm sóc con về sau. Bệnh đau lưng sau sinh mổ gây ra những cơn đau, cong cột sống và là tiền đề để phát sinh những căn bệnh xương khớp khác như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống…

 Trong thời gian trước và sau khi sinh cơ thể của người phụ nữ thay đổi, các cơ quan chưa hoàn toàn phục hồi chức năng, sức khỏe bị kiệt quệ sau quá trình sinh con vì vậy bị đau lưng vào lúc này người phụ nữ cần hết sức thận trọng và đặt dấu hỏi lớn là nguyên nhân từ đâu và nên giải quyết như thế nào để chấm dứt hoàn toàn với những “nỗi đau” không ưa này.

 Người ta thường nói rằng sinh ra làm phụ nữ đã khổ nhưng phải chịu những cơn đau khi sinh con còn khổ hơn gấp trăm lần, đặc biệt lại là sinh mổ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe sinh sản sau này mà nó còn tác động trực tiếp đến cơ thể ở thời điểm hiện tại. Những triệu chứng đau lưng sau sinh mổ cũng chính là một hệ lụy của vấn đề. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và hướng xử lý giúp cho các chị, các mẹ nói lời tạm biệt với đau lưng sau sinh mổ như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân gây ra đau lưng sau sinh mổ ở phụ nữ

 Cột sống được xem như là khung đỡ không thể thiếu của cơ thể, bao gồm có 33 đốt xương, được chia và kí hiệu theo từng vị trí khác nhau.

Những triệu chứng đau lưng sau sinh mổ

Những triệu chứng đau lưng sau sinh mổ

Trong đó:

  • Đốt xương số 1 đến đốt xương thứ 7 gọi là đốt sống cổ (kí hiệu là C)
  • Đốt thứ 8 đến đốt thứ 19 được gọi là đốt sống ngực (kí hiệu là T)
  • Đốt thứ 20 đến đốt thứ 24 gọi là đốt sống lưng (kí hiệu là L)
  • Đốt thứ 25 đến đốt thứ đến đốt thứ 30 gọi là đốt sống xương cùng
  • Từ đốt thứ 30 đến đốt thứ 33 gọi là đốt xương cụt hay tên gọi khác là đốt xương đuôi

Về bản chất thì trước khi sinh con, trong quá trình mang thai người phụ nữ đã có rất nhiều thay đổi, và nói riêng về cột sống thì lúc này nó đúng đã mang cho mình một gánh nặng thực sự, khi mang thai khối lượng cơ thể tăng lên thậm chí là tăng rất lớn, điều này khiến cho trọng lượng mà cột sống phải nâng đỡ cũng gia tăng theo từng ngày dễ dẫn đến bệnh đau thắt lưng ở phụ nữ.

Còn sau khi sinh mổ dưới sự can thiệp của dao kéo, người mẹ bị mất sức nghiêm trọng và cần phải nằm nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe trong một thời gian tương đối dài, và điều tất yếu là việc nằm liên tục như vậy nhất là khi lại không ở đúng tư thế thì khả năng bị đau lưng là rất cao. Bên cạnh đó việc chăm con và bổ sung thiếu các dưỡng chất thiết yếu cho người mẹ cũng là một nguyên nhân không nhỏ dẫn đến tình trạng đau lưng. Canxi là thành phần chủ yếu và quan trọng nhất giúp cấu tạo và duy trì sự phát triển của cột sống. Thiếu hụt canxi ở người mẹ cũng là một phần gây ra những cơn đau thắt lưng.

Cách chữa đau lưng sau sinh mổ ở phụ nữ

Phụ nữ có thai và sau khi sinh là những đối tượng cực kì mẫn cảm với những thành phần của thuốc. Chính vì thế mà việc dùng thuốc là cần hạn chế tối đa.

Thông thường giải pháp điều trị đau lưng sau sinh mổ cho chị em phụ nữ là điều trị bằng những biện pháp bảo tồn như điều trị bằng thuốc nam hoặc áp dụng vật lý trị liệu. Những biện pháp tây y như điều trị bằng sóng cao tần, laser hay phẫu thuật là những biện pháp chỉ nên nghĩ tới khi những hậu quả đã quá nghiêm trọng.

Thực hiện những bài tập điều trị yoga giúp chữa đau lưng sau sinh

Thực hiện những bài tập điều trị yoga giúp chữa đau lưng sau sinh

Tuy nhiên với từng một biện pháp thì lại cần phải thận trọng trước khi áp dụng.

Ví dụ như điều trị bằng thuốc nam thì cần chọn những bài thuốc phù hợp không có tác dụng phụ và thời gian điều trị càng ngắn càng tốt.

Với việc áp dụng điều trị bằng vật lý trị liệu như sử dụng châm cứu, xoa bóp hay bấm huyệt thì cần được áp dụng đều đặn và tác động một cách hợp lý. Bên cạnh đó cần kết hợp với những bài tập hỗ trợ điều trị như tập thể dục hay yoga để thúc đẩy hiệu quả và hạn chế tái phát những biểu hiện đau sau khi điều trị.

Đau lưng sau sinh mổ là một vấn đề chung của các chị em khi không thể sinh nở theo một cách tự nhiên. Những hậu quả của những triệu chứng này có thể gây ra những căn bệnh xương khớp như thoái hóa khớp, viem khop dang thap,… về sau, đặc biệt là tác động xấu đến việc sinh hoạt của cả mẹ và con. Vì vậy để giúp điều trị vấn đề này các mẹ, các chị cần chọn cho mình những phương pháp bảo tồn phù hợp.

Khám phá:

Reply