Bị đau đầu gối khi squat cần phải làm gì?

Có lẽ với những tín đồ của tập gym đều đã từng nghe qua tới bài tập squat đúng không nhỉ. Nhưng việc biết thôi thì vẫn chưa đủ mà chúng ta cần phải tìm hiểu rõ về việc thực hiện bài tập này sao cho đúng. Vậy bạn đã biết bị đau đầu gối khi squat cần phải làm gì?

Vì sao bị đau đầu gối khi squat?

Thực tế thì bài tập squat sẽ mang tới cho người tập rất nhiều lợi ích so với những bài tập khác. Cho dù bạn là ai, diễn viên múa bale, powerlifting, bodybuilder thì đều cần phải thực hiện bài tập này. Nhưng rất nhiều người bị đau đầu gối khi squat, vậy nguyên nhân là gì và chữa đau khớp gối như thế nào ?

đau đầu gối khi squat

Thủ phạm chính gây ra hiện tượng đau đầu gối đó là do người tập thực hiện sai động tác. Chẳng hạn như khi hạ trọng tâm không vuông góc với sàn, đầu gối vượt quá mũi chân… tất cả những yếu tố này đều sẽ khiến cho đầu gối của chúng ta bị ảnh hưởng. Để ngăn chặn việc này không xảy ra nữa thì bạn chỉ cần thực hiện bài tập squat một cách chính xác.

Cơ chế gây đau đầu gối khi squat

Cũng tương tự như bản lề của một cánh cửa thực hiện chức năng đóng mở thì đầu gối cũng sẽ đảm nhiệm hoạt động thực hiện động tác co duỗi chân được thực hiện dễ dàng hơn. Nhưng thực tế đầu gối lại được cấu tạo khá phức tạp từ nhiều khớp nối khác nhau ở bên trong, trong trường hợp một trong những khớp này hoạt động không đúng sẽ dẫn tới những vấn đề liên quan tới đầu gối hoặc dẫn đến bị đau vai gáy.

Cơ chế gây đau đầu gối khi squat

Nhiều người thường có suy nghĩ rằng, cơ đùi trước và sau nên mạnh mẽ ngang qua nhau để tạo ra sự cân bằng nhưng điều này chỉ là suy đoán mang tính chủ quan. Trên thực tế thì cơ đùi sau có khi còn mạnh hơn gấp 3 lần so với cơ đùi trước. Để đầu gối có thể hoạt động được êm ái, mượt mà thì cần có sự kết hợp của 7 yếu tố là sụn khớp, mô mỡ, dịch lỏng, cơ bắp, gây, dây chằng và xương.

Squat sai tư thế sẽ làm cho hoạt động của đầu gối chịu tác động nặng nề, nhất là những yếu tố tạo nên đầu gối cũng bị ảnh hưởng theo thúc đẩy quá trình thoái hóa cột sống. Từ đó mà nhiều người xuất hiện cơn đau đầu gối trong vài ngày.

Làm sao để phòng ngừa chứng đau đầu gối khi squat

Để có thể phòng ngừa chứng đau đầu gối khi squat có thể diễn ra thì những người tham gia tập gym cũng cần phải chú ý một số những yếu tố sau đây:

Lựa chọn giày tập squat chuẩn

Người ta ví việc lựa chọn 1 đôi giày tốt cũng giống như lựa chọn 1 chiếc vỏ xe. Khi bạn chọn được đôi giày đúng chuẩn thì sẽ giúp chiếc xe chạy êm ái, an toàn. Còn khi dùng đôi giày không đúng chuẩn hoặc cũ sẽ khiến cho việc tập luyện không được an toàn.

Trên thị trường hiện nay những đôi giày thể thao thường được thiết kế không được ổn định về chiều ngang, chiều dọc và rất ít được hỗ trợ khi nâng vật nặng. Khi thực hiện bài tập squat thì chân của chúng ta sẽ nghiêng vào bên trong và điều này xảy ra khi đầu gối bị nghiêng theo dẫn tới áp lực dồn vào một bên, điều này dẫn tới việc dây chằng, dây thần kinh tọa bị kéo căng quá mức, xương bánh chè gặp áp lực dẫn tới hiện tượng nhuyễn sụn. Vì thế hãy mua một đôi giày chuyên tập gym để đảm bảo việc tập squat diễn ra đúng cách. Một số tiêu chuẩn chọn giày đúng chuẩn: Phần gót cao hơn giày bình thường, đế chắc.

Sử dụng băng quấn đầu gối

Khi đầu gối được khỏe mạnh thì sẽ mang tới rất nhiều lợi ích. Khi được dùng băng quấn đúng cách nó sẽ giúp đầu gối được bảo vệ an toàn tránh bị đau lưng khi thực hiện động tác squat nặng. Hoặc nó sẽ giúp bạn nâng được từ 5 đến 10% lượng tạ so với bình thường.

Nhưng người dùng cũng cần chú ý chỉ sử dụng băng quấn trong trường hợp nhất định, đừng nên quá lạm dụng vì nó sẽ khiến cho quá trình phát triển của những mô cơ bắp bị cản trở, có thể gây ra những tác dụng ngược lại.

Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Bị đau đầu gối khi squat cần phải làm gì?
5 (100%) 1 vote[s]
Chia sẻ
Giảng viên khoa Y học cổ truyền của Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật.

2 COMMENTS

  1. Xin chao Dr Nghia , toi la ke luu vong xa que huong tren 40 nam roi . Neu muon hoi y cung Dr nghia ve viec thap khop dau goi . O day nha thuong ho noi toi can phai thay dia dem dau goi (surgery). Nhung toi rat phan van ve viec gia phau dau goi ! ! nen muon xin Y kien cua Dr Nghia ve cach tap luyen cho dau goi duoc hieu qua nhu Y muon . . Xin Dr cho mot loi khuyen . . . Xin Cam On.

Đặt câu hỏi

Mời nhập câu hỏi của bạn
Mời nhập tên của bạn