Theo thống kê tại Việt Nam hiện nay có tới hơn 17% dân số mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm. Một trong những căn bệnh xương khớp khá khó chữa. Câu hỏi bệnh thoát vị đĩa đệm luôn được bệnh nhân hỏi khi biết mình đã mắc bệnh này. Điều này hoàn toàn đúng do bệnh này có những biến chứng hết sức nguy hiểm. Tham khảo thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm là gì nhằm hiểu rõ về chứng bệnh này nhé.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì

Thoát vị đĩa đệm là gì

Thoát vị đĩa đệm là gì

Trước hết chúng ta cần biết hiểu rõ về tên của chứng bệnh này. Đầu tiên là về thoát vị được hiểu như là thoát ra, thoát khỏi cái vỏ bọc ban đầu. Đĩa đệm là phần chết nhầy nằm giữa các đốt xương cột sống với nhau. Với nhiệm vụ tạo khoảng cách cho chúng để cơ thể có thể vận động một cách tốt nhất

Khi một người gặp hiện tượng bị thoát vị đĩa đệm chính là tình trạng nhân nhầy, bao sơ đĩa đệm bị thoát ra khỏi vị trí ban đầu.  Điều này sẽ khiến vòng sợi bị chèn lên rễ dây thần kinh gây ra hiện tượng đau tại vị trí bị thoát vị đĩa đệm dọc cột sống.

Hiện nay với kết quả thống kê thì bệnh thoát vị đĩa đệm có 2 dạng chủ yếu là thoát vị đĩa đệm thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Bản chất thoát vị đĩa đệm

Như đã nói ở trên đĩa đệm nằm giữa các đốt xương sống dọc cột sống. Được cấu tạo bởi các cung xơ bao quanh ở giữa là nhân cứng gelatine. Cung xơ sẽ giữ cho nhân gelatine nằm ở giữa đốt sống không bị rách cũng như đứt chui ra ngoài.

Khi cơ thể bình thường thì nhân galetine sẽ nằm ở chính giữa đĩa đệm. Khi có những tác động xấu thì sẽ nhô ra băng qua khỏi cung xơ tạo thành thoát vị đĩa đệm. Thoát vị này sẽ di chuyển xuyên qua ngoài dây chằng ép lên rễ thần kinh rồi đến tủy sống.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Đốt sống cổ của mỗi người bao gồm 7 đốt ký hiệu là C1, C2, C3, C4, C5, C6, C7 . khi bị thoát vị đĩa đệm ở vùng này sẽ gây hây những cơn đau đầu, vùng chẩm, thái dương, trán, hốc mắc và ngực.

Đối với trường hợp bị nặng thì có thể là gây ra tê hai cánh tay kéo xuống hai bàn tay.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Cũng giống như cổ nhưng cột sống vùng thắt lưng chỉ có 2 đốt sống là L4 và L5. Khi bị bệnh sẽ gây ra hiện tượng đau ưng dữ dội có thể lan xuống vùng mông, đùi và các chi nữa.

Để biết được sự nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm thắt lưng cũng như là cách điều trị, phòng ngừa, các bạn hãy xem bài viết:

» Tiết lộ những biến chứng  nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Bị bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Bị bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Chứng bệnh thoát vị đĩa đệm là không gây nguy hiểm với tính mạng con người. Cũng như không phải chung danh sách các căn bệnh hiểm nghèo như HIV, ung thư. Ngược lại, chỉ có những ai đã và đang bị thì mới hiểu được sự khốn khổ mà bệnh mang lại.

Không nhìn thấy những biểu hiện của bệnh, không tạo cơn đau bất chợt cho người bệnh. Nó khiến cuộc sống của người mắc bệnh đảo lộn hoàn toàn như là: từ khỏe mạnh đến phải hạn chế vận động, đang vui vẻ bỗng nhiên cau có…

Đến những hoạt động bình thường như là cử động chân, tay của người bị thoát vị đĩa đệm sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Kéo theo đó là tâm lý cũng như sinh lý người bệnh sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng.

Không những thế một số người mắc bệnh còn áp dụng những cách chữa không đúng. Dẫn đến đĩa đệm sẽ bị chèn vào dây thần kinh dần dần sẽ bị teo chân mất khả năng đi lại. Đặc biệt hơn nữa, nếu bị chèn vào tủy sống thì bệnh nhân sẽ bị đại tiểu tiện không kiểm soát được. Cuối cùng là tàn phế suốt đời.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không

Chữa trị thoát vị đĩa đệm đúng cách

Chữa trị thoát vị đĩa đệm đúng cách

Khi đã mắc bệnh chắc đây là điều người bệnh muốn tìm nhất. Điều này còn tùy thuộc vào sự kiên trì của bệnh nhân và việc chọn đúng phác đồ điều trị.

Chữa được hay không chứng bệnh thoát vị đĩa đệm tùy thuộc vào 3 nguyên nhân sau:

Hiện trạng của bệnh

tất cả các bệnh lý hiện nay đều có những giai đoạn nặng nhẹ khác nhau. Không có chứng bệnh nào mắc phải là chết luôn. Và một thực tế đã cho thấy bệnh càng nhẹ thì càng dễ chữa.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có 4 giai đoạn. Khi người bệnh ở giai đoạn 3, là thời kỳ mà hội chứng chùm đuôi ngựa chưa xảy ra thì phương pháp điều trị bảo tồn vẫn được áp dụng. Khi cách làm này không hiệu quả thì đến bước cuối là phải phẫu thuật.

Cách lựa chọn phương pháp điều trị

Với cách điều trị bảo tồn thì có thể kể ra như là dùng thuốc nam, tây y, châm cứu, bấm huyệt, kéo dãn cột sống… để cho người bệnh lựa chọn. Nhưng theo kinh nghiệm của các bác sỹ trong ngành thì việc dùng thuốc nam cùng với các bài tập thể dục là tốt nhất. Có thể kết hợp với các liệu pháp vật lý trị liệu để có hiệu quả hơn.

Mức độ quan tâm của bệnh nhân

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh khó chữa không thể khỏi ngay trong 1 hay 2 ngày được. Cho nên khi đã lựa chọn được phương pháp điều trị hợp lý rồi. Thì người bệnh cũng phải xác định rõ là phải chăm chỉ uống thuốc không được bỏ ngang khi chưa hoàn thành.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không

Cẩn thận quan hệ khi bị thoát vị đĩa đệm

Cẩn thận quan hệ khi bị thoát vị đĩa đệm

Cuộc sống vợ chồng là điều cốt yếu nhằm duy trì hạnh phúc của mỗi gia đình. Đối với người bị chứng thoát vị đĩa đệm thì sẽ được khuyến cáo hạn chế việc quan hệ thôi. Điều này nhằm tránh tình trạng bệnh nặng hơn và gây tổn thương đau đớn.

Đương nhiên bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ không làm mất khả năng quan hệ của bạn. Tuy nhiên cần chú ý một số điều sau:

  • Tần suất quan hệ vợ chồng
  • Lựa chọn tư thế phù hợp lưng thẳng, không cong, cúi người
  • Nên tắm thường xuyên bằng nước nóng sẽ giảm được cơn đau
  • Nếu bị đâu thì phải dừng lại ngay không nên tiếp tục.

Đối với những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm việc chữa bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu. Nếu có thể kiêng cử mà có thể có tác dụng với bệnh thì nên áp dụng theo. Hơn nữa trong quá trình điều trị bệnh thì người bên nên rèn luyện sức khỏe, thay đổi chế độ ăn uống. Khám đúng theo yêu cầu của bác sỹ tránh làm bệnh trở nên càng ngày càng nguy hiểm.

Đặt câu hỏi