Bệnh án đau thần kinh tọa nếu xét theo góc độ y học hiện đại hoặc y học cổ truyền sẽ có những nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị khác nhau. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng đọc và phân tích tình trạng chung của những bệnh án y học cổ truyền được cho là cơ bản.

Nội dung bài viết

Bệnh án y học cổ truyền đau thần kinh tọa

Bệnh án y học cổ truyền đau thần kinh tọa

Tìm hiểu bệnh án y học cổ truyền đau thần kinh tọa

Trước khi tìm hiểu cụ thể về bệnh án đau thần kinh tọa, thì chúng ta cần điểm qua những thông tin cơ bản về bệnh: Bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là từ tuổi 30 đến tuổi 60; trong đó tỷ lệ nam giới mắc bệnh so với nữ giới cao gấp 3 lần; nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh đau thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm (chiếm khoảng 60 – 90%).

Bệnh đau thần kinh tọa là một hội chứng mà trong các bệnh “Tọa điến phong”, “Tọa cốt phong” có mô tả. “Phong” mà hội chứng bệnh lý này đề cập chính là sự mô tả về tính chất thay đổi và di chuyển của cơn đau. Triệu chứng đau thần kinh tọa chính là cảm giác đau, do vậy nó thuộc về phạm trù chứng “Tý” hoặc “Thống”, điều này còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân bệnh án đông y đau thần kinh tọa

Có 2 nguyên nhân chính gây nên bệnh án y học cổ truyền đau thần kinh tọa bao gồm:

Nguyên nhân của bệnh án là gì ?

Nguyên nhân của bệnh án là gì ?

Nguyên nhân về ngoại nhân: Do phong hàn, phong nhiệt, thấp nhiệt thừa lúc tấu lý sơ hở xâm nhập vào các kinh Bàng quang và Đởm.

Nguyên nhân về bất nội ngoại nhân: Thường do những chấn thương ở cột sống làm huyết ứ lại ở hai kinh trên. Từ đó, khí huyết của 2 kinh bàng quang và đởm bị cản trở hoặc tắc lại gây nên tình trạng đau. Nếu tình trạng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động Can và Thận.

Chẩn đoán bệnh án YHCT đau thần kinh tọa

Để chẩn đoán đúng tình trạng bệnh đau thần kinh tọa, bác sĩ sẽ dựa trên những triệu chứng lâm sàng khác nhau. Theo y học cổ truyền, bệnh có 2 thể lâm sàng chủ yếu là thể cấp và thể mãn.

Chẩn đoán bệnh án y học cổ truyền đau thần kinh tọa

Chẩn đoán bệnh án y học cổ truyền đau thần kinh tọa

Triệu chứng lâm sàng của thể cấp

 • Thể cấp hay còn gọi là thể phong hàn phạm kinh lạc hoặc khí huyết ứ trệ.
 • Người bệnh sẽ có cảm giác đau lưng dọc theo dây thần kinh tọa lan xuống chân. Những cơn đau sẽ dữ dội hơn khi ho, hắt hơi hoặc cúi, đau cũng sẽ tăng lên về đêm và giảm khi được nghỉ ngơi nằm ngủ.
 • Cảm giác kiến bò, kim châm hoặc tê cóng ở bờ ngoài bàn chân và mu bàn chân.

Triệu chứng lâm sàng ở thể mạn

 • Thể mạn là thể phong hàn thấp/ can thận âm hư.
 • Tình trạng đau ở thể mạn sẽ là những cơn đau âm ỉ, đau tăng theo từng đợt. Đi kèm theo đó là triệu chứng kém ăn, mất ngủ và mệt mỏi.

Chữa trị bệnh án đau thần kinh tọa

Đối với bệnh án đông y đau thần kinh tọa, việc điều trị sẽ dựa trên từng chẩn đoán bệnh. Mỗi thể bệnh khác nhau sẽ có những cách chữa trị riêng.

Đối với thể cấp, bệnh nhân nên nằm nghỉ ngơi trên giường có độ cứng vừa phải, hạn chế các vận động và di chuyển trong một thời gian nhất định. Ngoài ra, theo y học cổ truyền người bệnh có thể sử dụng phương pháp châm cứu, bấm huyệt, kết hợp với các bài tập trị luyện phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ.

Kỹ thuật châm cứu điều trị bệnh án đau dây thần kinh tọa ở thể cấp

 • Áp thống điểm (thường là các Giáp tích L4 – L5, L5 – S1)
 • Hoàn khiêu.
 • Ủy trung.
 • Đại chung, kinh cốt (nếu đau dọc rễ S1).
 • Khâu khư, Lãi câu (nếu đau dọc rễ L5).
 • Kích thích kim mạnh, có thể sử dụng điện châm để kết hợp với cứu nóng. Thời gian lưu kim cho mỗi 1 lần châm là từ 5–10 phút.
 • Có thể sử dụng nhĩ châm (đặc biệt quan trọng trong thời gian cấp tính, khi khả năng hoạt động của bệnh nhân thực sự gặp khó khăn) với huyệt sử dụng gồm: cột sống thắt lưng (+++), dây thần kinh (++), hông, mông, háng, gối, cổ chân (+).

Đau hông trái là bệnh gì, nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách chữa

Điều trị bệnh án y học cổ truyền đau thần kinh tọa

Điều trị bệnh án y học cổ truyền đau thần kinh tọa

Đối với thể mạn, bác sĩ cũng sẽ chỉ định người bệnh dùng phương pháp xoa bóp, tập luyện chú trọng cơ tại vùng thắt lưng, cơ mông, cơ tứ đầu đùi. Bên cạnh đó là kết hợp các kỹ thuật châm cứu với các huyệt giống như thể cấp. Người bệnh có thể dùng thêm các bài thuốc đông y được chỉ định để tình trạng bệnh sớm cải thiện.

Kỹ thuật châm cứu điều trị bệnh án đau dây thần kinh tọa ở thể mạn

 • Công thức huyệt giống như ở thể cấp nêu trên, bên cạnh đó, gia thêm: Thận du, Thái khê, Phi dương, Tam âm giao.
 • Với các huyệt gia thêm: kích thích nhẹ kim hoặc vừa. Thời gian lưu kim cho mỗi lần châm là khoảng từ 20–30 phút.

Cách phòng ngừa bệnh án thần kinh tọa

Những lưu ý trong phòng ngừa đau thần kinh tọa như sau:

Phòng ngừa bệnh án thần kinh tọa

Phòng ngừa bệnh án thần kinh tọa

 • Kiểm tra, theo dõi sức khỏe thường xuyên: Mục đích là theo dõi mật độ xương, sớm phát hiện và điều trị bệnh loãng xương, thoái hóa khớp. Bạn nên biết rằng thoái hóa khớp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa.
 • Hạn chế làm những việc nặng nhọc: Theo các chuyên gia cho biết, thường xuyên mang vác vật nặng sẽ gây ra những tác động trực tiếp đến cột sống lưng và cổ, dễ dẫn đến thoái hóa khớp, tạo áp lực lên dây thần kinh tọa và gây ra những cơn đau cho bệnh nhân. Chính vì thế bạn cần phải hạn chế khuân vác vật nặng, còn đối với những người thường xuyên làm việc nặng thì cần chú ý đi kiểm tra xương khớp thường xuyên.
 • Thường xuyên tập thể dục, thể thao: Thường xuyên tập những môn thể thao nhẹ nhàng như bơi hay là đi bộ 30 phút mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả. Đối với người làm việc văn phòng, thì sau mỗi 1 tiếng nên đứng dậy vận động tay chân 1 lần để giãn cơ, khớp
 • Duy trì trọng lượng: Tránh tình trạng béo phì, thừa cân bởi tình trạng này sẽ gây ra áp lực lớn cho xương khớp, cột sống, đồng nghĩa với việc thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa xương. Đặc biệt những người trong độ tuổi trung niên trở lên càng phải kiểm soát cân nặng thật tốt vì độ tuổi này hệ thống xương sẽ giòn hơn và dễ gặp thoái hóa hơn.

Chúng ta vừa cùng nhau đi tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị của bệnh án y học cổ truyền đau thần kinh tọa. Nếu bạn đọc phát hiện thấy các dấu hiệu của bệnh cần tới ngay các cơ sở y học cổ truyền để khám và có biện pháp chữa trị kịp thời. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Đặt câu hỏi