Viêm khớp thái dương hàm là bệnh gì liệu có nguy hiểm không ?

Khi bị viêm khớp thái dương hàm sẽ khiến cho người bệnh xuất hiện một số những triệu chứng như đau nhức hàm, khó nhai, xung quanh tai hoặc trong tai đau nhức, khi nhai bị khó chịu… bệnh sẽ khỏi nếu như được điều trị sớm. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nhân thường nhầm lẫn bệnh này với một số những chứng bệnh khác nên chủ quan và dẫn tới biến chứng.

Viêm khớp thái dương hàm là gì?

Biểu hiện viêm khớp thái dương hàm

Biểu hiện viêm khớp thái dương hàm

Bệnh viêm khớp thái dương hàm có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi, giới tính chủng tộc nào trên thế giới. Đây là một bệnh lý liên quan tới xương khớp sẽ gây ra hiện tượng viêm tại xương khớp thái dương hàm.

Căn bệnh này có thể gặp phải ở trẻ nhỏ. Tuy nó không gây ra nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng, tuy nhiên việc ăn uống sẽ gặp phải những phiền phức nhất nhất định và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Người bệnh có thể xuất hiện tiếng kêu khi nhai hoặc mở miệng. Sự hoạt động của hàm bị hạn chế.

Triệu chứng bệnh viêm khớp thái dương hàm

Bệnh viêm khớp thái dương hàm thường xảy ra tại 2 bên đầu tại phía trước của tai, vị trí này là điểm xương hàm nối tiếp cùng với sọ có vai trò duy trì hoạt động nhai, nói chuyện, ngáp. Căn bệnh này thường gây ra những vấn đề như cơ hàm mỏi vì mài răng, siết chặt hàm, chấn thương tai xương hàm, viêm khớp.

Với nhiều trường hợp cơn khó chịu và đau đớn do viêm khớp thái dương hàm có thể được giảm đi phần nào nếu điều trị nội khoa hoặc tự chăm sóc. Người bệnh sẽ có những triệu chứng như đau hàm, xung quanh tai và trong tai đau nhức, khó chịu khi nhai, khó nhai, mặt đau nhức, cứng khớp, khi cắn cảm thấy khó chịu, nhức đầu, cắn không đều…

Cách điều trị viêm khớp thái dương hàm

Cách điều trị viêm khớp thái dương hàm

Bệnh viêm khớp thái dương hàm hoàn toàn có thể điều trị được, tuy nhiên vì nhiều bệnh nhân chủ quan nên khi tới bệnh viện tình trạng đã ở mức độ nặng. Muốn điều trị căn bệnh này thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ điều trị liên quan tới triệu chứng, đồng thời xác định chính xác nguyên nhân nào gây ra bệnh.

Thông thường quá trình điều trị viêm khớp thái dương hàm sẽ được chia ra làm 2 loại là điều trị không can thiệp và điều trị can thiệp trên hệ thống nhai và bộ răng.

Để giảm đau cơ và đau khớp thì bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc kháng viêm, giảm đau, thuốc giãn cơ. Cần áp dụng thêm những phương pháp khác như chườm nóng, xoa bóp cơ, chiếu tia hồng ngoại. Trong quá trình chữa trị, người bệnh cần ăn những loại thực phẩm nhuyễn và mềm. Cần xác định chính xác nguyên nhân chính gây ra bệnh để có phương án điều trị đúng cách.

Nếu như được điều trị đúng cách thì chỉ sau 3 đến 5 ngày là bệnh sẽ được dứt hẳn.Nhưng nếu như nguyên nhân gây ra chứng viêm khớp thái dương hàm quá phức tạp thì cần phải điều trị trong thời gian dài ít nhất là 1 năm hoặc suốt đời. Ngoài ra, tỉ lệ thành công ít hay nhiều còn phụ thuộc vào việc điều trị của người bệnh có kịp thời không.

Nếu như áp dụng phương pháp can thiệp trên hệ thống nhai và bộ răng và các biện pháp khác cũng giúp việc điều trị diễn ra chẳng hạn như nhổ răng, điều chỉnh khớp cắn, phẫu thuật hoặc phục hình.

Phòng ngừa bệnh viêm khớp thái dương hàm

Để có thể phòng ngừa bệnh viêm khớp thái dương hàm thì cũng cần tùy vào nguyên nhân để có phương án điều chỉnh. Chẳng hạn, với những người răng mọc lệch lạc, thưa hoặc chen chúc thì có nguy cơ bị rối loạn khớp thái dương hàm ở mức cao. Do đó cần áp dụng phương pháp chỉnh răng để các khớp cắn được tái tạo trở lại. Với trường hợp mất răng thì cũng cần phải thực hiện phục hình để giữ cho khớp cắn được ổn định hơn.

Hạn chế thói quen không tốt gây ra bệnh như cắn bút, cắn môi, cắn móng tay, nhất là trẻ nhỏ hay mút ngón tay… Nếu đang bị căng thẳng, stress thì cần phải giải tỏa với những cách khác nhau như nghỉ ngơi, tham gia các hoạt động thể dục thể thao, ăn uống hợp lý và nghỉ ngơi đầy đủ.

>> Xem thêm: Cách chữa bệnh xương khớp và đau khớp gối: https://thoatvidiadem.net/cach-tri-dau-khop-goi.html

Reply