Bệnh viêm đa khớp kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Viêm khớp, viêm đa khớp là căn bệnh chẳng còn xa lạ với bất kì ai. Đây là một trong những bệnh lý về xương khớp cực kỳ phổ biến và có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Và dĩ nhiên những người lớn tuổi sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn so với những người khác. Bệnh viêm đa khớp là bệnh lý nguy hiểm bởi nó có thể kiểm soát hoạt động của người bệnh, trong trường hợp không điều trị đúng sẽ gây biến chứng khớp, teo khớp thậm chí bại liệt. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh viêm đa khớp cần tuyệt đối chú ý đến vấn đề dinh dưỡng hàng ngày. Bệnh viêm đa khớp kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này bên dưới đây.

Bệnh viêm đa khớp kiêng ăn gì?

Mọi người đều biết rằng, viêm đa khớp là bệnh lý mãn tính khó có thể điều trị được dứt điểm. Hiện tại tất cả các phương pháp điều trị bệnh viêm đa khớp mới chỉ dừng lại ở quá trình điều trị phần ngọn mà thôi. Việc dùng thuốc sẽ giúp giảm đau nhanh chóng, giảm thiểu triệu chứng do bệnh gây ra nhưng hiệu quả này chỉ là tức thời, hết thuốc một thời gian bệnh lại đâu vào đấy. Vì vậy quá trình điều trị viêm đa khớp là cả một quá trình đòi hỏi bạn cần kiên trì và có nhiều thời gian. Có những người sẽ phải dùng thuốc trị viêm khớp đến cuối đời.

Muốn điều trị hiệu quả căn bệnh viêm đa khớp, muốn đẩy lùi được triệu chứng do bệnh gây ra, bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân còn cần phải chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa triệu chứng bệnh viêm đa khớp tái phát, ngăn ngừa biến chứng do bệnh gây ra. Có thể nói rằng, đối với các loại bệnh viêm xương khớp, viêm khớp gối cũng như nhiều bệnh khác, quá trình điều trị bệnh bằng thuốc là không đủ, người bệnh cần kết hợp đồng thời nhiều phương pháp mới có thể mang lại kết quả khả quan.

viêm đa khớp kiêng ăn gì

Viêm đa khớp kiêng ăn gì

Bệnh viêm đa khớp kiêng ăn gì? Chúng ta cần chỉ ra một vài loại thực phẩm tiêu biểu sau đây:

1/ Nội tạng động vật

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong nội tạng động vật có chứa một lượng lớn chất đạm và các hợp chất mà khi hấp thụ vào cơ thể sẽ khiến tình trạng viêm đa khớp, viêm nhiễm xương khớp càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Hơn nữa, việc bổ sung các nội tạng động vật có tiềm ẩn nhiều kí sinh, virus, vi khuẩn sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm độc của cơ thể. Do đó ăn nhiều nội tạng động vật sẽ khiến triệu chứng bệnh thêm nặng, sức khỏe suy giảm, bệnh tình tiến triển theo xu hướng xấu.

2/ Muối

Ăn mặn, ăn nhiều muối không chỉ gây tác hại nghiêm trọng đến tạng thận, mà nó còn có thể gây ra một loạt các mối nguy hiểm khác đối với sức khỏe đặc biệt là bệnh nhân viêm đa khớp.

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, việc ăn mặn sẽ làm tăng lượng canxi bị thải ra ngoài qua đường phân vì vậy những người ăn quá mặn có khả năng bị loãng xương, mắc các bệnh xương khớp cao hơn so với những người khác.  Muối là gia vị mà người bệnh viêm đa khớp được cảnh báo nên hạn chế sử dụng.

3/ Đồ dầu mỡ

Các món ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên đi chiên lại, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp chế biến sẵn, đồ ăn có chứa chất bảo quản…. là một loạt những thứ mà người bệnh viêm đa khớp cần hạn chế hoặc tốt nhất là tránh xa. Những thực phẩm này có chứa chất bão hòa vì nó kích thích phản ứng viêm trong cơ thể từ đó khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn.

4/ Cà phê, rượu bia, thuốc lá

Trong cà phê, rượu bia và thuốc lá, soda, nước ngọt có ga… đều là những thứ không tốt cho bệnh nhân xương khớp thậm chí còn khiến cho tình trạng bệnh thêm tồi tệ hơn.

Bệnh viêm đa khớp kiêng ăn gì? Bên trên chính là câu trả lời mà bạn có thể tham khảo. Hãy tìm hiểu ngay để lên lại cho mình một thực đơn ăn uống khoa học nhằm hỗ trợ điều trị bệnh được tốt nhất.

Xem thêm: Đau nhức xương khớp ăn gì?

Reply