Vẹo cổ là tình trạng cổ bị vẹo sang một bên trái hoặc phải. Vẹo cổ là một bệnh có thể xảy ra ở cả người lớn lẫn trẻ em, đặc biệt là tình trạng vẹo cổ cấp ở trẻ em trong những năm gần đây đang có su hướng gia tăng với biểu hiện là bé bị vẹo cổ nghiêng đầu điển hình.

>>>>>>>>> Mục xem nhanh <<<<<<<<<<

Tình trạng vẹo cổ thường xảy ra khi ngủ dậy hoặc sau khi lao động quá sức có sự tác động mạnh đến vùng cổ, một số trường hợp hi hữu có thể xảy ra do trúng gió. Tuy nhiên đáng sợ nhất vẫn là vẹo cổ cấp do biến chứng ở cột sống mà khi đó người ta sẽ gọi là Bệnh vẹo cổ.

Vẹo cổ là bệnh gì ?

Bệnh vẹo cổ là một dạng bệnh lý rối loạn vận động do sự ảnh hưởng của tình trạng rối loạn co thắt cơ ở cổ gây ra. Cụ thể khi các vùng cơ trơn ở cổ bị chèn ép, sang chấn mạnh sẽ dẫn đến khả năng rối loạn, giảm tính phục hồi hoặc biến chứng của căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Bệnh vẹo cổ là gì?

Bệnh vẹo cổ là gì?

Bệnh vẹo cổ ở trẻ em hoặc trẻ sơ sinh thường dễ tác động và điều trị hơn so với những người lớn tuổi.

Những nguyên nhân của bệnh vẹo cổ

Bị vẹo cổ thường xảy ra do những yếu tố đặc biệt, có thể là do độ tuổi, do thói quen xấu, do thoái hóa

Bị vẹo cổ do thoái hóa cột sống cổ ở người lớn

Tình trạng vẹo cổ cấp ở người lớn thường xảy ra ở lứa tuổi trung niên hoặc người cao tuổi, nữ giới có tỉ lệ bị vẹo cổ nhiều hơn nam. Chứng vẹo cổ ở người lớn là một hậu quả điển hình của tình trạng thoái hóa cột sống cổ.

Khi thoái hóa cột sống cổ các dây thần kinh, các cơ trơn sẽ bị các đốt sống chèn ép, đè nén bởi lúc này vị trí các đốt sống đã bị lệch khỏi vị trí ban đầu, sau một thời gian người bệnh sẽ thấy các biểu hiện nghiêng đầu, sau đó dần dần là vẹo cổ hẳn về một phía.

Vẹo cổ ở trẻ em

Trẻ em bị vẹo cổ cũng là một trong những đối tượng khá phổ biến, tuy nhiên vẹo cổ cấp ở trẻ em thì không phải do thoái hóa bởi cột sống (lúc này vẫn đang trong quá trình phát triển) mà nguyên nhân chính được xác định do.

Bệnh vẹo cổ ở trẻ em

Bệnh vẹo cổ ở trẻ em

  1. Quá trình vận động, vui chơi trẻ gặp phải các chấn thương ở vùng cột sống cổ
  2. Do nằm ngủ sai tư thế, ngủ không đúng cách
  3. Do ngủ gật quá nhiều: Việc ngủ gật trên lớp, tại nhà quá lâu cũng rất dễ khiến trẻ bị vẹo cổ

Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị vẹo cổ là một đối tượng đặc biệt. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra chứng vẹo cổ ở trẻ sơ sinh theo đó một trong các nguyên nhân đầu tiên là do di truyền, yếu tố này rất ít khi gặp và người ta chỉ chú ý đặc biệt tới những nguyên nhân:

Bệnh vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Bệnh vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

  • Do cơ giữa xương ức hoặc hộp sọ trẻ bị kéo giãn
  • Do chịu những tác động nhỏ đến cổ trong quá trình chào đời
  • Hoặc có những trường hợp do dị tật đốt sống cổ
  • Do hội chứng Klippel-Feil

Biểu hiện thường thấy của tình trạng vẹo cổ ở trẻ sơ sinh là bé bị vẹo cổ nghiêng đầu sang một bên mỗi khi ngồi thẳng hoặc lúc đứng, sau khi ngủ dậy…

 Đừng coi thường chứng vẹo cổ vì có thể khiến bạn gặp các đau cổ vai gáy một chứng bệnh của thoái hóa đốt sống cổ cực kỳ nguy hiểm.

Bị vẹo cổ phải làm thế nào ?

Bị vẹo cổ phải làm sao là một trong những thắc mắc của không ít người bệnh, để việc điều trị được chứng vẹo cổ thì sẽ tùy thuộc vào đối tượng bị bệnh mà áp dụng theo từng phương pháp, theo đó:

Vẹo cổ ở trẻ em hoặc trẻ sơ sinh thông thường sẽ được điều trị bằng việc áp dụng các bài tập kéo căng hoặc nẹp cố định vị trí vùng cổ nhờ những loại gối hoặc nẹp chuyên dụng. Có một mẹo khác là các bậc cha mẹ nên tập cho trẻ có thói quen nghiêng đầu thể dục với bên đối diện với phía vẹo cổ. (Ví dụ: bé bị vẹo cổ nghiêng đầu sang trái thì tập cho bé nghiêng đầu sang phải và ngược lại)

Bị vẹo cổ phải làm sao

Bị vẹo cổ phải làm sao

Ngoài ra với bệnh vẹo cổ ở người lớn thì ngoài việc thực hiện các bài tập chức năng tác động đến cột sống cổ thì việc sử dụng thuốc và bổ sung thực phẩm để phòng tránh và điều trị thoái hóa cột sống cổ là cực kì quan trọng.

Có thể bạn chưa biết chứng vẹo cổ còn khiến bạn gặp chứng đau cổ bên trái một trong những bệnh cực kỳ nguy hiểm của thoái hóa đốt sống cổ.

Bị vẹo cổ không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng về lâu dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ. Bất kể người bị vẹo cổ là trẻ em hay người lớn thì việc can thiệp kịp thời sẽ là điều kiện thuận lợi nhất chữa bệnh thành công.

Đặt câu hỏi