Ung thư xương là gì, các giai đoạn, triệu chứng và sống được bao lâu

Bệnh ung thư xương là một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm hiện nay, bệnh này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của người bệnh. Vậy bệnh ung thư xương là gì, cách chuẩn đoán bệnh như thế nào thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh ung thư xương là gì

Bệnh ung thư xương là hiện tượng trong xương có xuất hiện một khối u ác tính. Những tế bào ung thư này thường sinh trưởng và cảnh trạng với các mô xương và có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Bệnh ung thư xương là gì

Dưới đây là một số loại ung thư xương phổ biến biến nhất:

Sarcoma sụn: đây là tình trạng ung thư ở phần mô sụn.

Sarcoma xương: đây là một trong những loại ung thư xuất hiện ở mô xương, loại ung thư bày thường xuất hiện ở phần đầu gối và ở 2 cánh tay.

Ung thư Ewing Sarcoma: đây là tình trạng ung thư xuất hiện ở xương và có thể xuất hiện thêm ở các mô mềm như mỡ, mô sợi và ở cả mạch máu. Loại ung thư xương này hay bắt gặp ở dọc xương sống và xương chậu, thỉnh thoảng mới xuất hiện một vài trường hợp ở cẳng chân và ở cẳng tay.

Giai đoạn của ung thư xương

Bệnh ung thư xương thường trải qua 4 giai đoạn với mỗi giai đoạn lại có một biểu hiện khác nhau như:

 • Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này thì tình trạng ung thư chỉ xuất hiện ở xương mà chúng không lan ra các vùng xung quanh khác trên cơ thể. Một số tế bào ung thư trong giai đoạn này thường ít có khả năng gây hại và chưa có sự cạnh tranh nhiều với các tế bào khác.
 • Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này thì các tế bào ung thư bắt đầu có sự hoạt động mạnh nhưng phạm vi giới hạn vẫn chỉ ở trong xương chưa xâm lấn ra các mô mềm khác.
 • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư sẽ xuất hiện một cách nhiều hơn ở các vị trí khác nhau trên cùng mô xương.
 • Giai đoạn cuối: Ở giai đoạn này thì tế bào ung thư bắt đầu di căn ra các vùng khác bên trong cơ thể, các tế bào này thường tăng trưởng rất nhanh và làm ảnh hưởng tới các tế bào khác.

Triệu chứng của bệnh ung thư xương

Triệu chứng điển hình nhất của bệnh ung thư xương đó là tình trạng đau thường gặp nhất. Nhưng dưới đây là một số triệu chứng cụ thể của bệnh ung thư xương:

Triệu chứng của bệnh ung thư xương

 • Những vùng mà xuất hiện các tế bào ung thư thường bị sưng nên và khiến cho xương trở nên dễ gãy.
 • Khi bị bệnh ung thư xương thường khiến cho người bệnh hay mệt mỏi và tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân.
 • Đối với tình trạng ung thư xương nặng sẽ khiến cho người bệnh phải hứng chịu nhiều cơn đau khó chịu và có khả năng khiến cho người bệnh bị hạn chế các chức năng của xương gây ra các hiện tượng bị teo cơ.
 • Ở một số trường hợp các cơn đau còn xuất hiện toàn thân gây ra các cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương là gì?

Ung thư xương là do một lỗi của ADN khiến cho các tế bào lớn nên và phân chia một cách không thể nào kiểm soát được.

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh ung thư xương nguy hiểm này

Bức xạ ion hóa: Việc tiếp xúc với các tia ion hóa trong quá trình xạ trị có thể gây ra những sự biến đổi của tế bào nên rất dễ dẫn tới tình trạng ung thư xương.

Chấn thương: những tác động hoặc va chạm mạnh từ bên ngoài thì đều có thể là tiền đến khiến bạn bị ung thư xương sau này.

Xét nghiệm ung thư xương như thế nào?

Để có thể biết bạn đang mắc bệnh ung thư xương hay không thì các bác sĩ có thể sử dụng một số cách xét nghiệm dưới đây:

 • X-quang: đây là phương pháp có thể giúp các bác sĩ thấy được những bất thưởng ở xương thông qua các hình ảnh chụp. Những dấu hiệu của xương bất thường như không được lành lặn, xuất hiện lỗ ở trong xương hay có thể là các khối u. Khi bác sĩ kiểm tra mà có những dấu hiệu này thì bạn sẽ được làm xét nghiệm sinh thiết  để xác định lần cuối xem bạn có phải bị mắc ung thư xương hay không.
 • Xạ hình xương: đây là cách mà các bác sĩ sẽ tiêm một chất phóng xạ vào mạch máu, và chúng sẽ di chuyển vào xương và được chụp lại bằng máy xạ hình. Các bác sĩ sẽ dựa trên hình ảnh mà máy chụp được để chuẩn đoán được bệnh.
 • CT scan: đây cũng là một trong những phương pháp xét nghiệm bệnh ung thư xương hay được các bác sĩ sử dụng. Với cách này thường sử dụng nhiều tia X chiếu nhiều từ các phía khác nhau. Hình ảnh từ máy CT scan sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin ở so với X-quang.

Bệnh ung thư xương có chữa được không?

Những người bệnh bị ung thư xương thường hay lo lắng liệu bệnh này có chữa được không, Nhưng trên thực tế bệnh có thể điều trị dứt điểm được nếu như người bệnh có thể phát hiện sớm ra bệnh và có được phương pháp điều trị sớm.

Bệnh ung thư xương còn có thể điều trị được bằng nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh ung thư xương mà được nhiều người bệnh sử dụng như:

Phẫu thuật: Phương pháp này sẽ cắt bỏ đi những khối u với một số kỹ thuật ngoại khoa mới. Nhưng sau khi thực hiện phương pháp này xong thì người bệnh mất rất nhiều thời gian để có thể phục hồi lại được.

Hóa trị: Sử dụng những loại thuốc kháng ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nhưng phương pháp này thường có hại cho người bệnh sau khi điều trị và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xạ trị: cũng giống với phương pháp hóa trị thì phương pháp này lại sử dụng tia X năng lượng cao để có thể điều trị dứt điểm được các tế bào ung thư. Phương pháp này cũng để lại nhiều biến chứng cho cơ thể người bệnh sau khi phẫu thuật.

Ung thư xương sống được bao lâu?

Để có thể giải đáp được vấn đề này thì cần phải phụ thuộc vào loại ung thư xương mà người bệnh mắc phải và mức độ phát triển của các tế bào ung thư xương.

Nhưng theo các bác sĩ trong chuyên ngành thì tỷ lệ sống của những bệnh nhân bị ung thư xương thường là trên 5 năm khi bệnh được phát hiện sớm và có được phương pháp điều trị kịp thời và tình trạng bệnh lúc này chưa phát triển mới.

Ở mỗi giai đoạn của bệnh ung thư xương thì tỷ lệ sống của người bệnh sẽ giảm dần do khối ung thư phát triển nhanh và mạnh trong khi đó các phương pháp điều trị không có tác dụng.

Chính vì vậy mà khi bệnh ở giai đoạn đầu thì cần phải chuẩn đoán và có được phương pháp điều trị sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh cũng như kéo dài tuổi thọ là rất cao

Kết luận

Hy vọng với những thông tin ở trên có thể giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh ung thư xương cực kỳ nguy hiểm và có thể giúp bạn giải đáp được một số thắc mắc thường hỏi nhất của bệnh nhân. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết này.

Trả lời