Thoái hóa cột sống là cụm từ không còn xa lạ trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Bài viết sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi:” bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không? Hay “Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?”. Đây có lẽ là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều độc giả. Chúng ta hãy cùng giải đáp thắc mắc này.

————–Mục lục—————

Bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không

bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không

Xương khớp là căn bệnh hầu như ai cũng mắc. Theo thống kê có hơn 80% người Việt Nam mắc bệnh thoái hóa khớp, trong đó phổ biến nhất là thoái hóa cột sống.

Bệnh xương khớp không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống.

Vậy “bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?”. Câu trả lời là có, tuy rằng không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng gây ra nguy hiểm cho quá trình vận động của người bệnh.

Thoái hóa cột sống là cả một quá trình, diễn ra từ từ, vì vậy thông thường người bệnh chỉ có thể phát hiện khi bệnh trở nặng, hoặc thường chủ quan khi phát bệnh.

Khi mắc bệnh thoái hóa cột sống, người bệnh luôn cảm thấy nhức mỏi, các khớp đau nhức, không thể đi nhanh hoặc vận động thoải mái. Nếu đã từng bị căn bệnh này, chắc hẳn độc giả hiểu rất rõ, bệnh khiến người bệnh đau nhức cột sống, chỉ muốn nằm yên thay vì di chuyển.

Sau đó sẽ là vòng luẩn quẩn giữa việc ngủ và việc đau. Theo nghiên cứu, ở người bệnh, có mối quan hệ nhân – quả giữa cơn đau và mất ngủ.

Người bệnh đau quá không ngủ được, sẽ kích thích cơ thể sản sinh yếu tố gây ra thoái hóa khớp nặng hơn, lâu ngày dẫn tới suy kiệt sức khỏe.

Biến chứng khi mắc bệnh

bệnh thoái hóa cọt sống có nguy hiêm khi gây bại liệt

bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm khi gây bại liệt

Biến chứng thông thường

Sau một thời gian mắc bệnh thoái hóa cột sống, người bệnh hoàn toàn có khả năng mắc các biến chứng quá bệnh. Một số biến chứng có thể kể đến:

  • Hạn chế khả năng vận động: Ngoài các cơn đau do bệnh mang lại, người bệnh còn gặp khó khăn khi đi lại, di chuyển, hoặc cúi người, không thể bê vác vật nặng, hoặc khi ngồi xuống rất khó đứng lên.
  • Đau nhức lan rộng toàn thân: Ngoài vị trí bị thoái hóa, người bệnh dễ bị đau nhức, đau khắp cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hàng ngày.
  • Teo cơ: sau một thời gian mắc bệnh, cơ người bệnh sẽ cứng lại, gây ra khả năng teo cơ, do không thể vận động.
  • Rối loạn tiền đình: Xảy ra khi thoái hóa làm tổn thương cơ, gây chèn lên mạch máu hay rễ thần kinh, khiến người bệnh luôn cảm thấy choáng váng, mệt mỏi. Đặc biệt dễ gây ra tai nạn ở người già do luôn cảm thấy mệt mỏi.

Những biến chứng thông thường này ban đầu là do bị thoái hóa cột sống tại vị trí l4l5. Là nơi dễ bị tổn thương nhất và dễ dàng nhận biết các cơn đau nhất.

Biến chứng gây ra các hội chứng khác

Tại vùng cổ

Là hiện tượng mà chồi xương cũng như các khối thoát vị đã phát triển đủ mức chèn lền dây thần kinh tủy sống. Lúc này sẽ có một số biến chứng như là:

Hội chứng tủy sống cổ

Hội chứng này được hình thành khi chồi xương và các khối thoát vị phát triển theo hướng ra sau từ 2 bên.

Khi những gai xương này phát triển theo hướng đi dần vào trung tâm cột sống thì bệnh nhân sẽ bị rối loạn cảm giác cũng như liệt cả 2 chân hoặc là nửa người.

Hội chứng nội tạng cổ

Có 2 bộ phận bị ảnh hưởng khi mắc bệnh thoái hóa cột sống vùng cổ là tim và túi mật:

  • Tim: xảy ra khi dây thần kinh chi phối hoạt động của tim bị chèn ép sẽ dẫn đến các hiện tượng như là rối loạn nhịp tim, đau tim đột ngột, các cơn đau vùng ngực.
  • Túi mật: trường hợp bộ phận này bị ảnh hưởng bởi bệnh lý sẽ gây ra hiện tượng rối loạn thần kinh khu cổ.

Tài vùng thắt lưng

Ngoài các biến chứng đơn thuần kể trên thì thoái hóa cột sống tại vị trí này còn gây biến dạng cột sống. Thậm chí là cong, gù, vẹo cột sống.

Thoái hóa khớp không nguy hiểm, nhưng biến chứng thì khá nguy hiểm.

Chính vì lẽ đó mà phòng ngừa bệnh thoái hóa cột sống là điều hết sức cần thiết. Tuy rằng không thể tránh bệnh hoàn toàn nhưng có thể giảm thiểu đi các biến chứng có thể gặp.

Từ những thông tin trên, hoàn toàn có thể khẳng định và trả lời cho câu hỏi:”Bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?” Một lần nữa, xin khẳng định bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm, và gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bị mắc bệnh. Vì vậy chúc độc giả sẽ giữ gìn sức khỏe, và có cuộc sống vui – khỏe – hữu ích.

Đặt câu hỏi