Thoái hóa cột sống là cụm từ không còn xa lạ trong xã hội hiện nay. Giờ đây thoái hóa cột sống trở nên rất phổ biến, và gần như ai cũng có khả năng mắc phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Bài viết sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi:” bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không? Hay “Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?”. Đây có lẽ là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều độc giả. Chúng ta hãy cùng giải đáp thắc mắc này.

Bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Bệnh thoái hóa cột sống

bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm

bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm

Xương khớp là căn bệnh hầu như ai cũng mắc. Theo thống kê có hơn 80% người Việt Nam mắc bệnh thoái hóa khớp, trong đó phổ biến nhất là Thoái hóa cột sống.

Bệnh xương khớp không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống.

Vậy “bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?”. Câu trả lời là có, tuy rằng không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng gây ra nguy hiểm cho quá trình vận động của người bệnh. Thoái hóa cột sống là cả một quá trình, diễn ra từ từ, vì vậy thông thường người bệnh chỉ có thể phát hiện khi bệnh trở nặng, hoặc thường chủ quan khi phát bệnh.

Khi mắc bệnh thoái hóa cột sống, người bệnh luôn cảm thấy nhức mỏi, các khớp đau nhức, không thể đi nhanh hoặc vận động thoải mái. Nếu đã từng bị căn bệnh này, chắc hẳn độc giả hiểu rất rõ, bệnh khiến người bệnh đau nhức cột sống, chỉ muốn nằm yên thay vì di chuyển.

Sau đó sẽ là vòng luẩn quẩn giữa việc ngủ và việc đau. Theo nghiên cứu, ở người bệnh, có mối quan hệ nhân – quả giữa cơn đau và mất ngủ. Người bệnh đau quá không ngủ được, sẽ kích thích cơ thể sản sinh yếu tố gây ra thoái hóa khớp nặng hơn, lâu ngày dẫn tới suy kiệt sức khỏe.

Biến chứng có thể gặp phải

bệnh thoái hóa cọt sống có nguy hiêm khi gây bại liệt

bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm khi gây bại liệt

Sau một thời gian mắc bệnh thoái hóa cột sống, người bệnh hoàn toàn có khả năng mắc các biến chứng quá bệnh. Một số biến chứng có thể kể đến:

  • Hạn chế khả năng vận động: Ngoài các cơn đau do bệnh mang lại, người bệnh còn gặp khó khăn khi đi lại, di chuyển, hoặc cúi người, không thể bê vác vật nặng, hoặc khi ngồi xuống rất khó đứng lên.
  • Đau nhức lan rộng toàn thân: Ngoài vị trí bị thoái hóa, người bệnh dễ bị đau nhức, đau khắp cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hàng ngày.
  • Teo cơ: sau một thời gian mắc bệnh, cơ người bệnh sẽ cứng lại, gây ra khả năng teo cơ, do không thể vận động.
  • Rối loạn tiền đình: Xảy ra khi thoái hóa làm tổn thương cơ, gây chèn lên mạch máu hay rễ thần kinh, khiến người bệnh luôn cảm thấy choáng váng, mệt mỏi. Đặc biệt dễ gây ra tai nạn ở người già do luôn cảm thấy mệt mỏi.

Thoái hóa khớp không nguy hiểm, nhưng biến chứng thì khá nguy hiểm.

Từ những thông tin trên, hoàn toàn có thể khẳng định và trả lời cho câu hỏi:”Bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?”

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa cột sống

Phần trên của bài viết đã giúp người đọc giải đáp câu hỏi:”bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?”. Phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về những nguyên nhân gây ra căn bệnh thoái hóa cột sống.

Đối với người cao tuổi

người cao tuổi dễ mắc bệnh thoái hóa cột sống hơn

người cao tuổi dễ mắc bệnh thoái hóa cột sống hơn

Căn bệnh thoái hóa cột sống thường gặp ở người già, khi chức năng xương kém, suy giảm theo thời gian. Người già có các cơ xương yếu, khi có tuổi, sẽ giảm khả năng nâng đỡ cơ thể của cột sống, thường bị lão hóa. Khi này người già rất dễ bị mắc bệnh thoái hóa cột sống.

Nhưng với xu thế hiện nay, thoái hóa cột sống không chỉ là căn bệnh của tuổi già. Thoái hóa cột sống hoàn toàn có thể bắt gặp ở người trẻ tuổi, với thói quen làm việc và sinh hoạt sai cách.

Đối với thanh niên trẻ tuổi

bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không khi thiếu nhận thức về bệnh

bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không khi thiếu nhận thức về bệnh

Bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm, nhưng người trẻ tuổi lại không nắm được thông tin này. Với thói quen ngồi hàng giờ trước máy vi tính, cũng như thói quen bê vác sai tư thế, người trẻ hoàn toàn có thể bị mắc bệnh thoái hóa cột sống mà không hay biết. Thêm thói quen coi thường sức khỏe của người trẻ, sẽ khiến căn bệnh chỉ được phát hiện khi trở nặng. Khi này, căn bệnh khó có thể được chữa trị, mà chỉ có thể thuyên giảm.

Bệnh thoái hóa khớp có thể chữa trị tốt nhất ở giai đoạn đầu, khi này bệnh hoàn toàn có khả năng khỏi hẳn. Khi đã sang giai đoạn nặng hơn, ngoài gây ra những khó khăn, đau nhức cho người bệnh, thì khả năng có thể chữa khỏi là cực kì thấp.

Còn có trường hợp, bị mắc thoái hóa cột sống bởi cả hai lý do: Tuổi già và bê vác vật nặng sai tư thế, điều này cực kỳ nguy hiểm đối với người bệnh. Bởi khi này khả năng phục hồi của người bệnh thấp hơn so với người trẻ, có thể sẽ bị căn bệnh đeo bám suốt khoảng thời gian còn lại.

Có thể tìm hiểu thêm bệnh thoái hóa cột sống m47 và l4l5 là những vị trí dễ mắc bệnh nhất

Những điều nên làm để tránh thoái hóa cột sống

Độc giả đã được giải đáp cho câu hỏi “bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không”

Khi đã có câu trả lời, độc giả nên quan tâm đến cách phòng tránh bệnh hơn là cách chữa bệnh. Bởi, phòng bệnh bao giờ cũng là dễ dàng hơn chữa bệnh.

Ăn uống hợp lý ngăn nguy hiểm từ bệnh thoái hóa cột sông

Ăn uống hợp lý ngăn nguy hiểm từ bệnh thoái hóa cột sống

Để phòng bệnh, người bệnh nên lưu ý những điều sau:

  • Hạn chế bê vác vật nặng quá sức.
  • Khi bê vác vật nặng phải đúng tư thế, không đột ngột đứng lên khi bê vật nặng
  • Có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Nên bổ sung thực phẩm chức năng, đồng thời luyện tập hợp lý, để cơ thể luôn dẻo dai.
  • Thăm khám bác sĩ ngay khi có biểu hiện thoái hóa cột sống, tuyệt đối không coi thường sức khỏe của bản thân hay chủ quan.

Đọc thêm cách phòng ngừa thoái hóa cột sống

Những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng phần nào sẽ giúp người bệnh hiểu được bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không. Người bệnh sẽ có cái nhìn đa chiều về căn bệnh cũng như sẽ cung cấp biện pháp giữ gìn sức khỏe cho những người khỏe. Một lần nữa, xin khẳng định bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm, và gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bị mắc bệnh. Vì vậy chúc độc giả sẽ giữ gìn sức khỏe, và có cuộc sống vui – khỏe – hữu ích.

Đặt câu hỏi