Bệnh phong hàn thấp là gì? Nguyên nhân gây bệnh?

Đánh giá bài viết

Cái tên Hán việt của căn bệnh khá khó hiểu, nếu ai không nghiên cứu tìm hiểu sẽ không hiểu phong hàn thấp. Vậy bệnh phong hàn thấp là bệnh gì ? Nó có gây ra nhiều nguy hiểm cho người mắc phải căn bệnh này không. Nguyên nhân gây bệnh là gì ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích về vấn đề này.

1. Bệnh phong hàn thấp là gì ?

Bệnh phong hàn thấp là do tà khí từ bên ngoài xâm nhập, do cơ thể không khỏe nên cơ thể dễ bị tà khí xâm nhập. Nguyên nhân phần nhiều là do ăn thức ăn lạnh, nhiễm nước mưa, cảm lạnh, nằm ngồi nơi ẩm ướt lâu ngày thành bệnh.

benh-phong-han-thap

Bệnh phong hàn thấp là gì?

Biểu hiện của bệnh phong hàn thấp là cứng các khớp, khó duỗi hoặc cử động bình thường được, bệnh không ra mồi hôi, không ra mồ hôi lạnh, thân mình đau nhức, phù thũng từ thắt lưng trở xuống ngày càng nặng hơn, đại tiện tiểu tiện đều đau, ra phân nhão,…

Bệnh phong hàn thấp gây nên những khó chịu trong cuộc sống của bệnh nhân, bệnh nhân có dấu hiệu ỉa chảy, ỉa phân loãng, thường xuyên đau bụng, sôi bụng, bụng ọc ạch khó chịu, nếu không chữa trị kịp thời để dài lâu sẽ dẫn đến tình trạng chán ăn thường xuyên, ăn không ngon miệng.

Chứng phong hàn thấp thì thường xuất hiện ở người cao tuổi, vì những người này cơ thể yếu, suy nhược, hệ thống kháng sinh đã kém nhiều không ngăn được khí hàn từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.

benh-phong-han-thap-xuat-hien-o-nguoi-gia

Bệnh phong hàn thấp thường xuất hiện ở người già

2. Nguyên nhân gây bệnh phong hàn thấp

Thứ nhất: nguyên nhân bên ngoài

Có nhiều nguyên nhân bên ngoài dẫn đến bệnh phong hàn thấp tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu có lẽ là do khí hàn xâm nhập vào cơ thể. Khi trở trời, thời tiết thay đổi thất thường, các tà khí khí nhân cơ hội cơ thể suy yếu liền xâm nhập vào cơ thể. Tà khí luôn quan hệ mật thiết với thời tiết vậy nên bệnh thường phát triển nhiều vào mùa đông hoặc mùa hè.

Phong hàn: phong là gió, hàn là lạnh, phong hàn khi xâm nhập vào cơ thể có những triệu chứng cảm lạnh, chảy nước mũi, phù thũng rất nguy hiểm. Phong hàn làm cơ thể dị ứng lạnh, đau khớp, thấp khớp do lạnh.

Phong nhiệt: phong là gió, nhiệt là nóng, loại gió nóng này khác biệt nhiều so với phong hàn, nó mang lại cảm giác nóng trong khó chịu rất nhiều so với phong hàn. Bệnh có thể gây ra những triệu chứng như cảm sốt, nóng trong, nước tiểu vàng , nếu nặng hơn thì mắt có triệu chứng xưng, đỏ như bị bệnh đau mắt đỏ.

Đông Y chữa bệnh thoái hóa đa khớp như thế nào?

Thứ hai: nguyên nhân bên trong

cang-thang-nguyen-nhan-gay-benh-phong-han-thap

Căng thẳng cũng là nguyên nhân gây bệnh phong hàn thấp

Nguyên nhân bên trong chính là tinh thần của người bệnh, tinh thần có tốt thì cơ thể mới khỏe, tinh thần xấu cũng làm cơ thể mang bệnh.

Tinh thần kém gây nên các triệu chứng huyết áp cao, lở loét dạ dày, bao tử hoạt động kém, ăn không ngon ngủ không yên dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực, cơ thể ngày càng héo mòn trông thấy.

Ngoài ra bệnh trở nặng khi bệnh nhân rơi vào tình trạng mất ngủ lâu dần dẫn đến trầm cảm.

Reply