Bệnh Paget xương là gì? Đây là một căn bệnh còn khá mới mẻ ở nước ta nhưng lại rất phổ biến trên thế giới. Bệnh thường xảy ra ở những người tuổi trung niên trở nên và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống. Vậy bệnh paget xương là gì và cách điều trị bệnh như thế nào thì hay cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới dây nhé.

>>>>>>> Xem nhanh <<<<<<<<

Bệnh Paget xương

Bệnh Paget xương

Paget xương là bệnh gì?

Bệnh Paget xương hay còn được gọi là viêm xương biến dạng, một trong những căn bệnh về xương khớp thường gặp ở nam giới từ tuổi trung niên trở lên. Đây là một dạng rối loạn giữa việc duy trì và phục hồi xương, dẫn đến hình thành nên một tổ chức xương mới có cấu trúc bất thường.

Có thể bạn quan tâm: Đau khớp gối ở người trẻ tuổi

Nguyên nhân nào gây ra bệnh paget xương?

Nguyên nhân gây bệnh Paget xương vẫn chưa được xác định chính xác nhưng nhiều nhà nghiên cứu khoa học cho rằng việc các tế bào xương bị nhiễm virus trong một thời gian trước khi xuất hiện những triệu chứng lâm sàng có liên quan đến tình trạng viêm xương biến dạng này.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh paget xương

Nguyên nhân nào gây ra bệnh paget xương

Yếu tố di truyền cũng được xem là mang đến khả năng mắc bệnh cao vì có liên quan đến gen.

Các vấn đề về tuổi tác, giới tính cũng được cho là có thể gây bệnh paget xương. Nam giới từ 40 tuồi trở lên thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Các triệu chứng của bệnh Paget xương

Hầu hết những người bị bệnh Paget xương thường không có những triệu chứng rõ ràng, một số ít người có thể sẽ gặp phải các triệu chứng đau trong xương và sự biến dạng xương tùy theo vị trí xương bị ảnh hưởng bao gồm:

  • Xương sọ: sự phát triển của xương trong hộp sọ có thể gây ra các cảm giác nhức đầu, mất thính giác, sọ có chiều hướng to ra với hàm dưới nhô ra phía trước.
  • Cột sống: Khi cột sống bị ảnh hưởng làm rối loạn chuyển hóa xương chậu có thể khiến các rễ thần kinh bị chèn ép gây đau và tê rần ở cánh tay hoặc cẳng chân.
  • Đau xương chậu: paget xương này thường gây đau hông, khung chậu giãn rộng.
  • Đau chân: xương chày, xương đùi yếu nên có thể bị cong vẹo, ảnh hưởng gây đau khớp, viêm khớp ở hông hay đầu gối.
  • Suy tim: ở những người mặc bệnh về tim khi gặp chứng bệnh này buộc tim phải bơm máu đi nuôi vùng xương bị ảnh hưởng và có thể gây ra hiện tượng suy tim.
  • Viêm xương khớp: xương bị biến dạng có thể khiến các khớp bị ảnh hưởng và gây ra các bệnh viêm khớp.

Người bệnh thường đau nhiều vào ban đêm và đau khớp gần xương bị paget xương, sau một chấn thương nhỏ cũng có thể làm gãy xương.

Các biến chứng có thể gặp ở bệnh Paget xương

Bệnh Paget xương thường tiến triển chậm, nhưng nếu bệnh lâu ngày mà không được điều trị có thể gây ra các biến chứng sau đây:

  • Xương chèn ép dây thần kinh xung quanh gây tình trạng tê ngứa râm ran, đặc biệt nếu xương sọ phát triển bất thường ép lên dây thần kinh tai có thể làm mất thính giác.
  • Gãy xương: do quá trình phân hủy và tái tạo xương bị rối loạn khiến cho cấu trúc xương yếu và rất dễ gãy dù là gặp phải chấn thương nhẹ. Các mạch máu cũng biến dạng và dễ bị chảy máu nếu phẫu thuật.

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị

Nếu không có triệu chứng, có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bệnh đang hoạt động – chỉ định dựa vào mức phosphatase kiềm cao – và đang có nguy cơ cao ảnh hưởng đến cơ thể, như sọ, cột sống, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị để ngăn ngừa biến chứng, có hoặc không có triệu chứng.

Thông qua bài viết ở trên có thể giúp bạn đọc biết thêm được những thông tin cần thiết về chứng bệnh paget xương. Từ nguồn thông tin này giúp bạn có phương pháp phòng chống bệnh hiệu quả nhất. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

Bài viết liên quan: Cấu tạo khớp gối

Đặt câu hỏi