Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị, có một vấn đề vô cùng quan trọng góp phần ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp mà người bệnh cần phải biết, không thể bỏ qua đó chính là chế độ ăn uống hàng ngày. Có những thực phẩm mà người bệnh nên bổ sung nhưng cũng có những loại thực phẩm mà bệnh nhân cần tuyệt đối hạn chế bởi sẽ khiến bệnh tình thêm nặng nề hơn. Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? Đây sẽ là nội dung mà chúng ta nghiên cứu ngay sau đây.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Khi bạn mắc phải căn bệnh viêm khớp dạng thấp, cơ thể bạn đang ở trạng thái viêm, vì vậy tất cả những thực phẩm mà bạn hấp thụ mỗi ngày có thể quyết định đến tình trạng viêm tăng lên hay giảm đi. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh xương khớp tiêu biểu như đau khớp gối, viêm khớp dạng thấp… Và trong bài ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem bệnh nhân viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì, cần tránh xa những món ăn nào để giảm thiểu triệu chứng do bệnh gây ra nhé.

1/ Thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ

Các loại thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn hay chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ góp phần khiến các triệu chứng viêm khớp dạng thấp thêm trầm trọng hơn.

viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì

Thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ khiến bệnh viêm đa khớp càng trầm trọng

Các nhà nghiên cứu của các trường đại học y khoa danh giá trên thế giới đã công bố rằng, việc cắt giảm các lượng thức ăn chiên xào, đồ ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên… sẽ có tác dụng làm giảm thiểu tình trạng viêm trong cơ thể đồng thời khôi phục lại cơ chế tự vệ của cơ thể.

Vì vậy đây sẽ là nhóm thực phẩm đầu tiên mà người bệnh viêm khớp dạng thấp cần tránh xa.

2/ Đường tinh chế

Đường được cho là kẻ thù số 1 của những bệnh nhân viêm khớp, viêm khớp dạng thấp. Việc hấp thụ quá nhiều đường sẽ làm giảm khả năng kháng khuẩn cũng như kháng viêm của cơ thể từ đó khiến tình trạng viêm khớp dạng thấp tăng nặng, triệu chứng nghiêm trọng hơn. Do đó các món ăn, thực phẩm có chứa đường tinh chế hay các chất làm ngọt nhân tạo người bệnh viêm khớp dạng thấp đều cần gạch bỏ khỏi thực đơn ăn hàng ngày nếu không muốn phải chịu cơn đau khớp hành hạ không dứt.

3/ Rượu bia, thuốc lá

Rượu bia, thuốc lá có thể làm tăng cơn đau khớp

Rượu bia, thuốc lá có thể làm tăng cơn đau khớp

Hầu như ai cũng biết tác hại nghiêm trọng do rượu bia, thuốc lá gây ra. Tuy nhiên không phải ai cũng có ý thức chủ động phòng tránh bệnh tật bằng cách loại bỏ các sản phẩm độc hại này.

Việc sử dụng thuốc lá và rượu bia sẽ gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe tiêu biểu như làm tăng cơn đau khớp, khiến tình trạng bệnh viêm khớp dạng thấp tiến triển nghiêm trọng hơn, ngoài ra còn có thể mắc nhiều bệnh xương khớp khác như bệnh gout…

4/ Muối

Việc ăn mặn là nguyên nhân gây hại thận, điều này ai cũng biết, tuy nhiên ngoài ra ăn mặn, ăn muối nhiều còn là nguyên nhân khiến triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp thêm nặng hơn. Vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ xương khớp khuyến cáo mọi người bệnh nên hạn chế ăn muối, nên tập thói quen ăn nhạt để giảm thiểu triệu chứng bệnh.

5/ Thịt đỏ, nội tạng động vật

Các loại thịt đỏ tiêu biểu như thịt chó, thịt bò … hay nội tạng động vật chính là những thực phẩm mà các bệnh nhân xương khớp nói chung và bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nói riêng cần tuyệt đối tránh xa. Bổ sung những thực phẩm này chỉ khiến tình trạng viêm khớp thêm nghiêm trọng hơn mà thôi.

6/ Soda, cà phê

Cà phê hay soda là những thức uống mà người bệnh viêm khớp dạng thấp cũng nên gạch bỏ khỏi thực đơn bởi chất caffein có trong cà phê cùng với các chất tạo ngọt nhân tạo có trong soda sẽ là tác nhân thúc đẩy các triệu chứng viêm khớp, đau nhức xương khớp thêm tồi tệ.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? bên trên chính là danh sách một số loại thực phẩm tiêu biểu mà người bệnh cần hạn chế. Hãy tham khảo và lên lại cho mình một danh sách, thực đơn ăn uống sao cho khoa học để ngăn ngừa bệnh tiến triển được hiệu quả nhé.

>> Bệnh nhân viêm đa khớp nên kiêng gì?

Reply