Bệnh loạn sản xơ xương là tình trạng rối loạn xương ít phổ biến và chỉ chiếm khoảng 5% u xương lành tính. Bệnh thường xảy ra ở tuổi thiếu niên. Bệnh loạn xương có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, điển hình là biến dạng xương, đau xương nếu không được điều trị kịp thời. Để có thể giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài biết dưới đây nhé.

Bệnh loạn sản xơ xương

Bệnh loạn sản xơ xương

>>>>>>> Mục xem nhanh <<<<<<<<<

Bệnh loạn sản xơ xương là gì?

Loạn sản xơ xương là bệnh lý xương mạn, lành tính không di truyền, trong đó xương bình thường bị thay thế bởi mô xơ. Đặc trưng lâm sàng của bệnh là tổn thương xương tiến triển lành tính, biến dạng xương, đau xương, gãy xương.

Loạn sản xơ xương là một bệnh xương hiếm gặp, chiếm khoảng 5% u xương lành tính, xuất hiện lẻ tẻ. Bệnh thường xảy ra ở tuổi thiếu niên, trong độ tuổi từ 3-15. Đa số những trường hợp có triệu chứng trước tuổi 30. Tỷ lệ nam giới và nữ giới mắc bệnh tương đương nhau.

>>>>>Xem thêm: Thông tin cơ bản về chứng bệnh nhuyễn xương mà nhiều người không biết

Nguyên nhân dẫn đến bệnh loạn sản xơ xương

Loạn sản xơ xương là kết quả của đột biến ngẫu nhiên gen GNAS ở vị trí nhiễm sắc thể 20 của tạo cốt bào. Các tạo cốt bào ít biệt hoá này còn tăng sản xuất interleukinIL-6, làm tăng hoạt động của các tế bào huỷ xương, gây nên các tổn thương tiêu xương duới dạng các hốc xương trong mô xơ cũng như trong xương lành quanh đó.

Triệu chứng bệnh loạn sản xơ xương

Loạn sản xơ xương nhẹ có thể gây ra ít hoặc không có triệu chứng. Trường hợp nặng hơn, người bệnh có thể:

 • Đau xương
 • Xương biến dạng
 • Gãy xương bệnh lý
 • Khó khăn đi lại, còi xương

Trong một số ít trường hợp, loạn sản xơ xương có thể liên quan đến những bất thường trong tuyến nội tiết gây ra các vấn đề:

 • Dậy thì sớm
 • Các vấn đề về tuyến giáp như cường giáp, cường cận giáp, hội chứng Cushing, tổn thương tuyến yên
 • Điểm sáng nâu trên da

Một sô loại loạn sản xơ xương

Dưới đây là một số loại loạn sản xơ xương thường gặp nhiều nhất hiện nay.

Thể một ổ

70% bệnh nhân chỉ có tổn thương một xương. Bệnh thường phát hiện ở người trưởng thành, trong độ tuổi 20-30. Các xương hay bị tổn thương nhất là xương sườn, xương sọ, mặt, đặc biệt xương hàm, hành xương hay thân xương của đầu trên xương đùi hay xương chày. Ða số (95%) bệnh tự ổn định sau khi trưởng thành, tổn thương không lớn lên nữa

Thể đa ổ

Bệnh nặng hơn với tổn thương nhiều nơi và lan rộng, gây nhiều triệu chứng và biến chứng. Bệnh thường phát hiện sớm dưới 10 tuổi. Thường là một phía của cơ thể bị mắc bệnh. Tuy nhiên khoảng 1/4 bệnh nhân tổn thương dạng đa xương bị tổn thương hơn một nửa khung xương, đặc biệt ở chi dưới.

Tổn thương xương mặt gặp ở 1/2 bệnh nhân có tổn thương xương nhiều nơi. Khi tổn thương xương sọ mặt bệnh nhân có thể có các triệu chứng chèn ép thần kinh mạch máu như đau đầu, ù tai, bất thường thần kinh sọ não, thậm chí chảy máu sọ não tự phát. Loạn sản xương thái dương có thể giảm thính lực và bịt tắc hốc tai ngoài.

Điều trị bệnh loạn sản xơ xương

Dưới đây là một số phương pháp có thể giúp điều trị bệnh loạn sản xơ xương hiệu quả.

Điều trị bệnh loạn sản xơ xương

Điều trị bệnh loạn sản xơ xương

 • Sử dụng thuốc: Thuốc loãng xương có thể giúp tăng cường xương bị ảnh hưởng bởi loạn sản xơ xương, giúp giảm đau và giảm nguy cơ gãy xương.
 • Có thể dùng các thuốc nhóm bisphosphonat để giảm đau xương mạn tính, tăng mật độ xương cột sống và xương đùi, làm giảm nguy cơ gãy xương.
 • Bổ sung canxi và vitamin D khi điều trị biphosphonat để tránh cường cận giáp thứ phát.
 • Điều trị các rối loạn nội tiết như: hội chứng cường giáp trạng, hội chứng Cushing, đái tháo đường, dậy thì sớm kèm theo bằng các thuốc thích hợp hay phẫu thuật nếu có chỉ định.
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật tùy thuộc vào vị trí xương bị tổn thương, bao gồm nạo vét tổn thương, mổ kết hợp xương, ghép xương tự thân hay xương đồng loại, chỉnh hình và cố định bằng đóng đinh, nẹp vít.

 

Với những thông tin ở trên có thể giúp bạn đọc biết thêm những thông tin cần thiết về chứng bệnh loạn sản xơ xương. Khi bạn có những biểu hiện của bệnh thì cần đến ngay các trung tâm y tế để được điều trị sớm nhất. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

 

bài viết liên quan: Triệu chứng thường gặp của bệnh xương thủy tinh

 

Đặt câu hỏi