Bệnh lao hạch là gì? Bệnh lao hạch có nguy hiểm không?

Bệnh lao hạch hiện nay không quá phổ biến nên nhiều bệnh nhân còn chủ quan với căn bệnh này. Trên thực tế, lao hạch đang có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt ở trẻ em. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chính xác nhất xung quanh bệnh lao hạch và trả lời cho câu hỏi bệnh lao hạch có nguy hiểm không.

Bệnh lao hạch là gì?

Bệnh lao hạch là gì?

Trước khi tìm hiểu mức độ nguy hiểm của lao hạch đối với cơ thể người, hãy cùng trả lời câu hỏi bệnh lao hạch là gì. Theo các chuyên gia y tế, bệnh lao hạch là một loại lao ít nguy hiểm, không gây tử vong, nhưng khá phổ biến và diễn biến kéo dài. Bệnh lao hạch gây trở ngại trong sinh hoạt, thường để lại nhiều di chứng, sẹo dị dạng…. Gây mất thẩm mĩ và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Theo thống kê tại bệnh viện phổi trung ương năm 1985, bệnh lao hạch ở người lớn chiếm 20% tổng số lao ngoài phổi, chiếm 13% tỷ lệ trẻ em trong các thể lao và đứng thứ ba sau lao sơ nhiễm và lao màng não. Với những con số này, người bệnh hoàn toàn không nên coi nhẹ bệnh lao hạch.

Hiện nay, có hai thể lao hạch phổ biến: lao hạch khí phế quản và lao hạch ngoại vi. Nếu lao hạch khí phế quản chỉ gặp ở trẻ em thì lao hạch ngoại vi lại phổ biến ở mọi lứa tuổi.

Theo lí luận bệnh sinh, bệnh lao hạch dễ xuất hiện ở thanh thiếu niên. Tuy nhiên, nhiều trường hợp do chẩn đoán muộn mà bệnh nhân lao hạch có tuổi đời khá cao (66% từ 31 – 50 theo tổng kết từ Viện lao và bệnh phổi, 1991). Ở người trên 60 tuổi cũng có thể gặp từ 9, 6% đến 11, 3%.

Trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh lao hạch cũng tương đối lớn và xuất hiện ở mọi đối tượng như Việt Nam. Những thông tin trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc bệnh lao hạch là gì, tiếp theo, bài viết sẽ giải đáp cùng bạn đọc bệnh lao hạch có nguy hiểm không.

Bệnh lao hạch có nguy hiểm không?

Để trả lời cho câu hỏi bệnh lao hạch có nguy hiểm không, cần tìm hiểu các giai đoạn phát triển của bệnh và biến chứng có thể gặp phải nếu không điều trị bệnh dứt điểm.

Theo các bác sĩ, bệnh lao hạch phát triển qua 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn đầu của bệnh lao hạch, hạch bắt đầu sưng to, các hạch to nhỏ không đều nhau, chưa dính vào nhau và chưa dính vào da nên còn di động.
 • Giai đoạn sau, bệnh chuyển sang thể viêm hạch và viêm quanh hạch, lúc này các hạch dính vào với nhau thành mảng và các tổ chức xung quanh làm hạn chế di động của người bệnh.
 • Khi chuyển giai đoạn nhuyễn hóa cũng đồng nghĩa với giai đoạn cuối của bệnh lao hạch, các hạch mềm dần, sau đó da vùng hạch sưng tấy đỏ, không nóng và không đau, hạch hóa mủ. Khi hạch tự vỡ sẽ gây những lỗ rò lâu liền, miệng lỗ rò tím ngắt và tạo thành sẹo nhăn nhúm, lồi, sùi trắng hoặc những dây chằng xơ.

Bệnh lao hạch có nguy hiểm không?

Như vậy, các giai đoạn của bệnh lao hạch diễn ra khá rõ ràng. Bệnh càng để lâu, càng dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khó có thể lường trước. Trong quá trình mắc bệnh lao hạch, rất ít người bệnh có sức khỏe bình thường, trừ trường hợp bị bội nhiễm hay kèm theo tổn thương lao phổi, xương… sẽ có những biểu hiện cụ thể và nghiêm trọng.

Ở thể khối u, bệnh lao hạch sẽ xuất hiện khối u ở cổ với một hay vài hạch nổi to, sau dính thành một khối không đau, di động, sờ chắc và không có viêm quanh hạch; khối u to dần, chiếm gần hết vùng cổ làm cho cổ như bạnh ra. Khi vào giai đoạn này, rất khó để điều trị dứt điểm bệnh lao hạch.

Bệnh lao hạch nhìn chung là chứng bệnh dễ điều trị hơn nhiều bệnh lao khác. Thời gian điều trị tùy thuộc vào thể trạng người bệnh và trung bình kéo dài 4 – 7 tháng. Với trường hợp bị u lympho lao hạch, lao không thành mủ, khu trú, di động có thể sử dụng phương pháp cắt bỏ hạch. Lao hạch ở trẻ em thường khỏi nếu được điều trị toàn thân mà không phải cắt bỏ hạch.

Như vậy, những thông tin trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc bệnh lao hạch có nguy hiểm không. Tuy nhiên, còn một vấn đề cũng được nhiều bạn đọc quan tâm đó là bệnh lao hạch có lây không và bệnh lao hạch lây qua đường nào. Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Bệnh lao hạch có lây không?

Trước tiên, để giải đáp cho thắc mắc bệnh lao hạch có lây không thì theo như câu trả lời của các bác sĩ, bệnh lao hạch khác lao phổi là không lây lan cho những người tiếp xúc xung quanh. Bởi vi khuẩn lao chỉ khu trú và phát triển trong hạch mà không bùng phát ra ngoài.

Tuy nhiên, cách điều trị lao hạch cũng tương tự lao phổi là chủ yếu dùng phương pháp nội khoa như dùng các loại thuốc điều trị theo các giai đoạn để ức chế dẫn đến tiêu diệt vi khuẩn lao. Nhìn chung, bị lao hạch cần đi khám và áp dụng đúng chỉ định điều trị, không ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Thời gian điều trị bệnh lao hạch có thể kéo dài 4-7 tháng tùy thể trạng bệnh. Với trường hợp bị u lympho lao hạch, có thể sử dụng phương pháp cắt bỏ hạch. Lao hạch ở trẻ em thường khỏi nếu được điều trị toàn thân kết hợp với việc giữ vệ sinh trong sinh hoạt. Bên cạnh đó, không nên cắt bỏ hạch sớm ở trẻ em vì hạch có vai trò bảo vệ chống sự xâm nhập của trực khuẩn lao.

Như vậy, bệnh lao hạch hoàn toàn không phải là bệnh lây nhiễm nên nếu trả lời câu hỏi bệnh lao hạch lây qua  đường nào thì không có đáp án.

Để phòng bệnh lao hạch, cách tốt nhất là chú trọng nâng cao sức đề kháng, nhất là đối với trẻ em, tránh để viêm hạch mạn tính tạo điều kiện cho trực khuẩn lao xâm nhập.

Bên cạnh đó, cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đánh răng thường xuyên. Khi đã được chẩn đoán mắc bệnh lao hạch, cần kiên trì điều trị theo chỉ định của bác sĩ, không để bệnh tiến triển nặng hơn.

Như vậy, những thông tin trên của bài viết đã góp phần giải đáp thắc mắc bệnh lao hạch là gì, bệnh lao hạch có nguy hiểm không. Hy vọng với những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn đọc tìm được phương pháp hiệu quả nhất điều trị lao hạch và dự phòng tái phát. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe.

Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

5 thoughts on “Bệnh lao hạch là gì? Bệnh lao hạch có nguy hiểm không?

  • admin says:

   Cảm ơn Bạn, chúng tôi đã nhận được câu hỏi và sẽ trả lời qua số điện thoại mà bạn cung cấp vào ngày làm việc kế tiếp. Đôi khi, do nhận quá nhiều phản hồi, chúng tôi có sự chậm trễ trong việc hồi đáp. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi thành thật xin lỗi và sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể.

  • admin says:

   Chúng tôi đã nhận được câu hỏi và sẽ trả lời qua số điện thoại mà bạn cung cấp vào ngày làm việc kế tiếp. Đôi khi, do nhận quá nhiều phản hồi, chúng tôi có sự chậm trễ trong việc hồi đáp. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi thành thật xin lỗi và sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để tương tác với chúng tôi!

Trả lời