Người bệnh gai cột sống nên ăn gì thì tốt?

Tỷ lệ người bệnh gai cột sống đang ngày một gia tăng, đặc biệt tình trạng trẻ hóa những người mắc bệnh gai cột sống đang diễn ra phổ biến. Đây là bệnh lão hóa theo tự nhiên nên khi chữa trị cũng cần kết hợp nhiều yếu tố. Chế độ ăn uống cũng hỗ trợ phần nào trong quá trình điều trị và phòng tránh bệnh. Vậy hãy cùng người bệnh gai cột sống nên ăn gì thì tốt?

Gai cột sống nên ăn gì?

Bệnh gai cột sống nên ăn gì

Bệnh gai cột sống nên ăn gì?

Theo BS Tuấn – Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM – bệnh gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, dây chằng quanh khớp hay đĩa sụn. Gai thường xuất hiện ở đốt sống cổ và thắt lưng, vì hai bộ phận này hoạt động nhiều nhất, nên dẫn đến tình trạng khớp thoái hóa cột sống nhanh. Bệnh gai cột sống thường tiến triển rất âm thầm, xuất hiện nhiều ở nam giới và  người trung niên từ 40 tuổi trở lên nếu không có cách trị gai cột sống. Nguyên nhân gây bệnh ở nam giới phần lớn là do lao động nặng, còn nữ giới là do thiếu hụt canxi hay ảnh hưởng từ quá trình mang thai.

Bệnh gai cột sống nên ăn nhiều thực phẩm chứa canxi

Một số người có quan niệm sai lầm rằng, nếu bị bệnh gai cột sống hoặc thoái hóa đốt sống cổ cần tránh xa các thực phẩm giàu canxi, bởi chúng sẽ tạo điều kiện làm các gai xương sống mọc nhanh hơn. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi 90% lượng canxi nạp vào cơ thể sẽ thải ra đường phân, chỉ còn lại 10% được hấp thụ. Điều này chứng minh rằng, việc ăn nhiều canxi không làm gai mọc nhiều hơn. Ngược lại, chúng ta càng cần bổ sung nhiều canxi, bởi nó là một nguyên tố chính yếu cấu thành xương.

bệnh gai cột sống nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi

Người mắc bệnh gai cột sống nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi

Một người bình thường mỗi ngày cần khoảng 1.200mg canxi để tránh loãng xương. Sữa là loại thực phẩm chứa nhiều canxi và cũng dễ hấp thu nhất. Ngoài ra còn kể đến các loại rau xanh, các loại thủy sản như tôm cua, các loại cá nhỏ để ăn nguyên xương cũng cung cấp một lượng canxi đáng kể.

Chế độ ăn giàu canxi đi kèm với lối sống lành mạnh

 Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm giàu canxi, điều chỉnh lối sống cũng rất quan trọng với bệnh nhân gai cột sống. Người bệnh phải thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, vận động nhẹ nhàng nhất là vào buổi sáng để hấp thu vitamin D, đồng thời chuyển hóa canxi giúp cho xương chắc khỏe.

Kết hợp chế độ ăn giàu canxi cùng thảo dược tươi

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Ngoài các phương pháp sử dụng Tây y, vật lý trị liệu như điều trị với các bệnh thoát vị đĩa đệm, đau lưng… người bệnh còn đặc biệt quan tâm đến dùng thảo dược tự nhiên chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, gai cột sống. Trong đó, bài thuốc nam gia truyền An Cốt Nam được chiết xuất từ các loại thảo dược của nhà thuốc An Dược đã mang đến niềm vui cho hàng ngàn bệnh nhân mắc gai cột sống. Với phác đồ điều trị bệnh thoái hóa cột sống, gai cột sống bằng phương pháp uống và xoa bóp, nhiều bệnh nhân đã chữa khỏi bệnh dứt điểm chỉ từ 1- 2 liệu trình. Tuy nhiên, có những bệnh nhân sử dụng 6 – 7 liệu trình mới thấy thuyên giảm 80%. Thế nhưng, sự đau đớn do bệnh gây ra hầu như sẽ không còn, người bệnh cũng trút được phần nào sự lo lắng vốn đeo bám từ lâu kể cả một  dấu hiệu đau lưng nhỏ.

An Cốt Nam

Bài thuốc chữa gai cột sống từ An Cốt Nam

https://thoatvidiadem.net/benh-gai-cot-song-la-gi-cau-hoi-chua-den-hoi-ket.html

Reply