Hiện nay theo các tham khảo và ý kiến đánh giá thì có nhiều người cho rằng nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống là do sự dư thừa canxi trong cơ thể. Tuy nhiên những suy nghĩ và quan điểm sai lầm về căn bệnh gai cột sống này sẽ rất tiêu cực. Vì khoa học đã chứng minh rằng rất ít người xảy ra tình trạng dư thừa canxi để có thể dẫn tới được bệnh xương khớp nên cũng không quá lo ngại về các cách điều trị gai cột sống.

Chỉ có người già mới bị bệnh gai cột sống lưng?

Điều này hoàn toàn là sai lầm bởi tỉ lệ người trẻ dưới 40 tuổi mắc bệnh là không hề nhỏ. Tuổi già chỉ là một trong những yếu tố của bệnh gai cột sống, còn lại do tính chất công việc quyết định. Những người lao động chân tay phải mang vác nặng, cúi nhiều hay các đối tượng làm công việc trí tuệ như dân văn phòng, bác sĩ nha khoa… Căn bệnh này đang ngày càng được trẻ hóa, vì vậy chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn để đề phòng và ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Bệnh gai cột sống lưng không chỉ có ở người già

Bệnh gai cột sống lưng không chỉ có ở người già

Gai không phải là nguyên nhân gây đau đớn cho người bệnh gai cột sống lưng

Nhiều người cho rằng những cái gai sẽ đâm vào cột sống lưng khiến người bệnh đau đớn. Nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, bản thân gai không gây đau mà chính là do hệ thống cơ và dây chằng bị yếu.Thực chất gai chỉ là biểu hiện của thoái hóa cột sống. Nhiều người khi chụp phim thấy có gai thấy rất lo lắng và nằng nặc đòi cắt cái gai này đi.

Bệnh gai cột sống lưng

Những cái gai không phải nguyên nhân của bệnh gai cột sống lưng

Hãy nhớ rằng “gai” chỉ xuất hiện khi đốt sống lưng đau một thời gian dài thôi. Việc nhổ những cái gai này đi mới khỏi bệnh là quan niệm sai lầm. Người bệnh cũng nên hạn chế hành động “nhổ khục lưng” (còn gọi là nhổ bão lưng) bởi hệ lụy của nó có tác hại nhiều hơn là tác dụng giảm đau nhức xương khớp tức thời. Người phương Tây không bao giờ có thói quen này bởi họ hiểu rằng nó thực sự không có nhiều cái lợi như người Việt vẫn tưởng.

Sử dụng thức ăn giàu canxi không ảnh hưởng đến bệnh gai cột sống lưng

Người bị bệnh gai cột sống lưng

Người bị bệnh gai cột sống lưng càng cần bổ sung thêm canxi

Nghiên cứu cho thấy rằng, 90% canxi đi vào cơ thể qua đường ăn uống đều thải ra đường phân, chỉ có 10% được hấp thụ. Hơn nữa, máu kiểm soát canxi rất chặt chẽ, không để tăng quá mức hoặc giảm quá mức. Chính vì vậy, quan niệm ăn nhiều canxi sẽ hình thành nên các gai cột sống hoặc đau lưng là hoàn toàn sai lầm. Ngược lại, chúng ta cần bổ sung các thực phẩm giàu canxi để tránh loãng xương, đồng thời tập thể dục thể thao hợp lý và đều đặn, có như vậy mới phòng ngừa và đẩy lùi được nhiều bệnh.

https://thoatvidiadem.net/benh-gai-cot-song-la-gi-cau-hoi-chua-den-hoi-ket.html

Đặt câu hỏi