Bệnh gai cột sống lưng có nguy hiểm không và ở mức độ nào vẫn là câu hỏi đạt tỷ lệ thắc mắc nhiều nhất của các bệnh nhân gai cột sống. Có nhiều người cho rằng nó không ảnh hưởng đến tính mạng  nên không quá nguy hiểm, tuy nhiên cũng có các ý kiến trái chiều cho rằng đây là một căn bệnh nguy hiểm vì có rất nhiều những biến chứng.

»»»» Mục Lục ««««

Bệnh gai cột sống là gì?

Trong dân gian từ xưa đến nay người ta gọi gai cột sống là hiện tượng xương chồi ra ở cột sống. Thực chất thì nó không gai góc như tên gọi mà người xưa đặt, phần xương nhô ra này khá nhẵn, trơn tru, có chiều dài khoảng vài milimet.

Hình ảnh mô phỏng bệnh gai cột sống

Hình ảnh mô phỏng bệnh gai cột sống

Bệnh này không có triệu chứng gì rõ ràng nếu đang ở giai đoạn đầu là lúc gai xương được hình thành. Đa số các trường hợp phát hiện gai cột sống là do các bệnh nhân bị một vấn đề khác và khi đến bệnh viêm chụp X-quang được các bác sĩ phát hiện ra.

Thực ra nguồn gốc sinh ra gai xương xuất phát từ một chức năng tốt của cơ thể. Đó là khi cơ thể hoạt động, vận động bình thường, mạnh, nặng tùy vào cơ địa từng người đều có thể gây ra  sự tổn thương ở xương. Phần xương cột sống là phần chịu tác động nhiều nhất vì các hoạt động thường liên quan mật thiết tới phần xương này. Ngay cả khi không làm gì nằm, ngồi, đứng thì phần xương cột sống vẫn phải chịu tác động từ trọng lực và trọng lượng cơ thể.

Chính vì phải chịu những tác động thường xuyên đó và cột sống bị tổn thương. Khi xương bị tổn thương như vậy thì cơ thể chúng ta vốn rất “thông minh” nên đã tự sinh ra một cơ chế để làm lành phần xương bị tổn thương đó. Các phần sụn, khớp, xương bị bào mòn sẽ được cơ chế tự hồi phục của cơ thể tác động, tuy nhiên một số trường hợp cơ thể tính toán sai và “làm lành” quá mức dẫn đến hình thành gai xương, gai cột sống.

Những nguy hiểm trong quá trình hình thành gai cột sống lưng

Quá trình hình thành gai xương trong cơ thể rất nguy hiểm, người ta chia thành những loại gai cột sống như sau:

Quá trình hình thành gai cột sống lưng

Quá trình hình thành gai cột sống lưng

  • Phần gai được hình thành sau thân cột sống rất khó phát hiện khi xem kết quả chụp X-Quang. Loại này thường bị các bác sĩ bỏ qua nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về sau này. Các vị trí mà loại này thường xuất hiện đó là ở cột sống cổ, một phần nhỏ được các bác sĩ tìm thấy ở vùng cột sống thắt lưng.
  • Phần cầu xương có tác dụng làm những thân đốt kết hợp lại với nhau tuy nhiên về độ chắc chắn thì lại chia ra rất nhiều mức độ. Người ta phát hiện ra rằng rất nhiều trường hợp kết hợp rất chắc chắn nhưng cũng không ít trường hợp liên kết lỏng lẻo, phần này có tên gọi là Gai Nối.
  • Phần gai được hình thành vì sự nén ép của cơ thể nên những vùng cột sống liên tục. Trường hợp này người ta thường tìm thấy ở vùng thắt lưng, nguyên nhân được xác định là do người bệnh hoạt động quá mạnh hoặc làm việc quá sức kéo dài trong một khoảng thời gian dài.
  • Tuy nhiên một điều khá may mắn đối với chúng ta là cơ thể có thể tự thích nghi được điều này nếu phần lực tác động không quá lớn. Cơ chế thích nghi của cơ thể được các chuyên gia giải thích như sau: Khi chịu lực nén gián tiếp từ các công việc, hoạt động bên ngoài cơ thể thì phần xương quanh đĩa sống sẽ dần dần phát triển lớn hơn đặc biệt là ở phần bề mặt sẽ rộng ra “trông thấy”. Một nguyên lý ở trong vật lý khá đơn giản là khi bề mặt chịu lực càng lớn thì sức ép lên phần dưới (ở đây là đĩa sống) càng được giảm đi và phân bố đều hơn.
  • Khi chúng ta làm những công việc đòi hỏi sự ít hoạt động, tức là phải ngồi hoặc đứng một chỗ rất lâu thì phần đĩa đệm sẽ bị căng ra. Một số trường hợp phải làm việc quá nặng trong thời gian ngắn như mang vác quá sức cũng có thể dẫn đến căng đĩa đệm. Người ta gọi là sự hình thành gai căng và được phát hiện phần lớn ở phần cột sống thắt lưng.

Khi đó họ lại bắt đầu thắc mắc bệnh gai cột sống có nguy hiểm không, điều trị gai cột sống như thế nào?. Vậy chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Bệnh gai cột sống lưng có nguy hiểm không?

Bệnh gai cột sống thực chất là quá trình sửa chữa của cơ thể khi xương hoặc sụn khớp bị bào mòn. Khi đó, cơ chế làm lành sẽ tự bù đắp, vô tình tạo ra gai cột sống khiến tác dụng của nó bị đảo ngược, gây tổn thương tới các bộ phận khác.

Hình ảnh: Bệnh gai cột sống lưng rất nguy hiểm

Hình ảnh: Bệnh gai cột sống lưng rất nguy hiểm

Vậy bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Tuy vậy, đây chỉ là biểu hiện của sự thoái hóa xương khớp, viêm khớp dạng thấp chứ không phải nguyên nhân gây ra cơn đau cho người bệnh.  “Gai” xuất hiện ở cạnh hoặc phía trước cột sống nên không tiếp xúc với rễ dây thần kinh hoặc tủy sống nên ít xảy ra biến chứng. Vì vậy bạn đừng quá lo lắng về câu hỏi bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Trả lời câu hỏi bệnh gai cột sống có nguy hiểm không trong một số trường hợp

Có vài trường hợp rất hiếm xảy ra như gãy gai, mảnh bị gãy đó chạy vào giữa xương khớp hay đè vào rễ dây thần kinh tọa gây khó khăn về sự co duỗi khớp hoặc làm mất cảm giác ở tay.

➡ Có thể bạn chưa biết: Bệnh gai đôi S1 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Bệnh gai cột sống lưng có nguy hiểm không còn do nhận thức của từng người

Bệnh gai cột sống có thể gây nguy hiểm nếu chúng ta coi thường. Tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu bệnh nhân không có kiến thức đúng đắn cũng có thể tự làm hại chính bản thân mình. Anh Linh (Thanh Oai – Hà Nội) là một ví dụ điển hình.

Hình ảnh gai cột sống từ thực tế

Hình ảnh gai cột sống từ thực tế

Làm nghề xây dựng nên tính chất công việc buộc anh phải bê vác và cúi gần như suốt cả ngày. Một dạo anh thấy đau lưng và mỏi vai gáy, anh chủ quan cho rằng chỉ cần nghỉ ngơi là khỏi. Nào ngờ càng ngày bệnh càng nặng khiến anh không thể làm việc được. Anh Linh ra ông thầy lang gần nhà khám và được kê thuốc giảm đau uống. “Thuốc Tây có khác, công dụng nhanh thật” anh Linh mừng thầm khi thấy cơn đau không còn nữa. Nhưng chỉ vài ngày sau, bệnh tật lại đâu vào đấy, anh tiếp tục đi uống thêm vài liều nữa. Kết quả là 3 tháng sau, anh phải vào bệnh viện cắt 1/3 dạ dày chỉ vì dùng thuốc linh tinh không theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Thuốc giảm đau có tác dụng khá nhanh nhưng vô tình làm loét dạ dày nếu người bệnh quá lạm dụng.

Như vậy có thể thấy, bệnh gai cột sống có nguy hiểm không là do nhận thức đúng đắn của từng người. Nếu nhận thấy có bất cứ dấu hiệu nào không ổn về cột sống, hãy đến ngay bệnh viện hoặc các phòng chẩn trị YHCT uy tín để được thăm khám và có biện pháp chữa trị đau lưng, gai cột sống kịp thời nhất.

➡ Xem thêm: Kinh hoàng khi biết sự thật về bệnh gai cột sống lưng L4 L5 nguy hiểm

Đặt câu hỏi