Đau mỏi vai gáy nên uống thuốc gì là tốt nhất ?

Đau mỏi vai gáy uống thuốc gì là một câu hỏi khá là phổ biến của những bệnh nhân ngày ngày phải đối mặt với cơn đau vai gáy hành hạ? Để có thể trả lời cho câu hỏi này trước tiên phải tìm hiểu xem thế nào là bệnh đau vai gáy, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đau mỏi vai gáy uống thuốc gì thì mới có thể tư vấn được loại thuốc phù hợp để điều trị dứt điểm cơn đau.

Đau vai gáy là một bệnh lý mang nhiều tên gọi khác nhau như hội chứng vai gáy hay hội chứng đốt sống cổ. Bệnh đau vai gáy thường gặp ở nhiều đối tượng, chủ yếu là những người lớn tuổi có xương bị thoái hóa và những người thường xuyên vận động mạnh liên quan đến cánh tay và vai dẫn đến tổn thương các khớp xương.

Biểu hiện của bệnh đau vai gáy

Triệu chứng rõ nhất của bệnh đau vai gáy là việc sau khi ngủ dậy thấy tê nhức, đau buốt ở vùng vai gáy, không quay được hoặc quay cổ rất khó khăn. Ngoài ra, dấu hiệu cho thấy bệnh đau vai gáy cũng có thể thấy tê buốt ở vùng cánh tay rồi lan xuống các ngón tay. Cơn đau vai gáy có thể xuất hiện trong chốc lát hoặc cũng có thể kéo dài cả tháng, cả năm gây cho người bệnh cảm giác rất khó chịu và đau đớn, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Biểu hiện của bệnh đau vai gáy

Biểu hiện của bệnh đau vai gáy

Triệu chứng đau vai gáy được thể hiện ở 2 cấp độ rõ rệt là cấp độ cơn đau cấp tính và cấp độ cơn đau mãn tính:

  • Cấp độ cơn đau cấp tính: Cổ vai gáy bị co cứng, xoay chuyển khó khăn. Thấy đau nhẹ ở vùng vai, gáy sau đó cơn đau lan truyền xuống cánh tay rồi các khớp ngón tay gây cảm giác khó chịu, tê buốt và nhức mỏi. Cơn đau biểu hiện rõ nhất khi quay, cúi, ngẩng và nghiêng cổ.
  • Cấp độ cơn đau mãn tính: Cảm giác chóng mặt, xuất hiện cơn đau ê ẩm kéo dài liên tục và càng lúc cơn đau càng tăng khiến cho người bệnh đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống.

Nguyên nhân của bệnh đau vai gáy

Nguyên nhân gây ra đau vai gáy

Nguyên nhân gây ra đau vai gáy

Nguyên nhân của bệnh đau vai gáy chủ yếu do ba yếu tố chính:

  • Một là do tư thế đầu, cổ và vai bị căng cứng trong thời gian dài do làm việc lâu dẫn đến mỏi mệt cơ.
  • Hai là do thoái hóa khớp cổ và cuối cùng là do các bệnh lý viêm nhiễm như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp…

Đau mỏi vai gáy uống thuốc gì?

Để điều trị bệnh đau vai gáy hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau như vật lý trị liệu, xoa bóp bấm huyệt, châm cứu. Tuy nhiên, dù cho chữa trị bằng phương pháp nào thì người bệnh cung đều phải dùng thuốc đặc trị để chấm dứt cơn đau. Vậy đau mỏi vai gáy uống thuốc gì?

Đau mỏi vai gáy uống thuốc gì ?

Đau mỏi vai gáy uống thuốc gì ?

Sử dụng thuốc Tây y

Thuốc Tây y dùng trong việc điều trị đau vai gáy hiện nay rất đa dạng. Tuy nhiên, có một số loại thuốc thường được dùng chủ yếu đem lại hiệu quả cao như:

  • Thuốc giảm đau: Các loại thuốc giảm đau như acetaminophen, paracetamol, Tylenol 8H hoặc kết hợp với thuốc acetaminophen và tramadol hoặc codein, giúp giảm cơn đau vai gáy cho người bệnh nhanh chóng.
  • Các loại thuốc kháng viêm hiệu quả không chứa steroid như meloxicam celecoxib, diclofenac.
  • Nếu như người bệnh bị những cơn đau như bị căng cứng cơ, có thể sử dụng thuốc giãn cơ như mydocalm, diazepam hay myonal.
  • Những loại thuốc giảm đau thần kinh cũng được dùng khá phổ biến như thuốc điều trị vai gáy gabapentin, pregabalin.

Sử dụng các bài thuốc dân gian

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc Tây y, người bệnh có có thể sử dụng các loại thuốc đông y hoặc các bài thuốc dân gian cũng đem lại hiệu quả rất cao trong việc chữa đau vai gáy. Một số bài thuốc tham khảo như:

  • Bài thuốc chữa đau vai gáy 1: Đương quy 12g, bạch thược 12g, hoàng kỳ 12g, nghệ vàng 12g, phòng phong 8g, khương hoạt 8g, cam thảo 4g, quế chi 6g, 4g, gừng tươi, táo tầu 3 quả. Dùng để sắc thuốc, mỗi ngày uống 2 lần.
  • Bài thuốc chữa đau vai gáy 2: Sử dụng đại táo 12g, 12g ma hoàng, bạch chỉ 12g, hoàng kỳ 12g, xích thược 12g, quy xuyên 12g, sinh khương 8g, quế chi 8g, hoàng đằng 8g, trích thảo 4g, 8g khương hoạt, 8g phòng phong. Thực hiện sắc thuốc, mỗi ngày uống 1 tháng.

Khi sử dụng các bài thuốc dân gian chữa đau vai gáy, người bệnh nên kết hợp các biện pháp xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt để đạt hiệu quả cao nhất.

Bài viết trên đã chia sẻ và giải đáp cho mọi người biết được khi bị đau mỏi vai gáy uống thuốc gì, hi vọng sẽ giúp mọi người, đặc biệt là những bệnh nhân đau vai gáy sẽ tìm ra được giải pháp điều trị tốt nhất cho mình và biết cách sử dụng loại thuốc nào khi bị đau vai gáy để chấm dứt cơn đau.

Nguyên nhân và cách phòng tránh trình trạng đau mỏi vai gáy

Hướng dẫn cách massage trị đau vai gáy khi mang thai

Reply