Bệnh đau lưng là gì – Bạn biết nhưng chưa chắc đã hiểu

Bệnh đau lưng là gì? đây là bệnh lý không có khái niệm rõ ràng mà chỉ là tên gọi chung cho tất cả các triệu chứng đau ở vùng cột sống thắt lưng. Những biểu hiện đau này thường không cụ thể cho một bệnh lý nào nếu như chưa được thăm khám và chẩn đoán một cách chính xác

Cột sống có tất cả 33 đốt, được chia làm 3 đoạn là đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng và đốt sống ngực, trong đó đốt thứ  nhất nối liền với hộp sọ và kéo dài đến đốt sống thì 7 thì được gọi đốt sống cổ. Tiếp theo là đốt sống ngực kéo dài từ đốt thứ 8 và kết thúc ở đốt thứ 19, cuối cùng là đốt sống thắt lưng cũng là đoạn đốt sống  có vai trò quan trọng nhất trong việc nâng đỡ cơ thể và được tính từ đốt thứ 20 cho đến đốt 24. Từ đốt thứ 25 cho đến đốt 30 chúng ta thường gọi là đoạn xương cùng, còn 3 đốt còn lại được gọi là đốt xương cụt.

Bệnh đau lưng dưới các góc nhìn

Bệnh đau lưng dưới các góc nhìn của người trong cuộc

Bệnh đau lưng dưới các góc nhìn của người trong cuộc

Dưới cái nhìn của các chuyên gia về xương khớp và các bác sĩ thì đau lưng được xem là những tổn thương cột sống từ các đốt thứ 20 đến 24 và những vùng xung quanh.

Các tổn thương này đều gây ra một biểu hiện chung là đau, các cơn đau có thể kéo dài co gân hoặc, từng hồi thắt mạnh các cơ cũng như dây thần kinh dọc cột sống.

Còn ở một khía cạnh khác thì đau lưng được hiểu một cách đơn giản hơn đó là triệu chứng đau đặc trưng cho các bệnh lý về cột sống mà chưa được chẩn đoán chính xác như gai cột sống, thoát vị đĩa đệm hoặc thần kinh tọa…

Người ta thường chia đau lưng ra làm dạng theo từng vị trí là đau lưng trên, đau lưng giữa và đau lưng dưới. Ngoài ra ở một vài trường hợp còn xuất hiện tình trạng đau thắt lưng ở hai bên trái phải những rất ít và cũng như không thuộc phạm vi của các đốt sống.

Ai là người có nguy cơ bị đau lưng?

Những đối tượng có nguy cơ cao bị đau lưng thường là những người đã có tuổi hoặc làm các công việc nặng nhọc, bê vác, gồng gánh hàng ngày. Độ tuổi tập trung nhiều người bị đau lưng thường từ 35 cho đến 65 tuổi. Đây cũng là độ tuổi dễ bị những căn bệnh về xương khớp khác.

Biểu hiện đau lưng ở người cao tuổi

Biểu hiện đau lưng ở người cao tuổi

Việc tập trung ờ những người có tuổi cho thấy về bản chất đau lưng một phần chủ yếu vẫn do yếu tố lão hóa xương khớp theo thời gian mà nguyên nhân chính là bởi việc thiếu canxi, chịu các tổn thương trong quá trình học tập, lao động và sinh hoạt

Việc nắm bắt được những kiến thức về đau lưng đặc biệt hiểu rõ bệnh đau lưng là gì sẽ tạo điều kiện giúp bạn phòng tránh một cách có định hướng, cùng với đó là tác động tới quá trình điều trị nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

—Click ngay— Giải pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đem lại niềm vui cho hơn 5000 người bệnh

▶ Xem thêm: Biến chứng nguy hiểm bệnh gai cột sống và bài thuốc chữa dứt điểm bốn phương tìm đến

>> Có thể bạn chưa biết: Những biến chứng của thoái hóa cột sống gây ra các bệnh xương khớp khác

Reply