Tư thế ngồi và nằm không khoa học chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm vậy nên ngồi như thế nào cho đúng, nằm như thế nào cho hợp lý để tránh những cơn đau thoát vị là cực kì quan trọng.

+======= Mục xem nhanh ========+

Một người ngồi hoặc nằm sai tư thế trong khoảng thời gian dài sẽ có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao gấp 3 lần so với người bình thường. Còn với người bị thoát vị đĩa đệm thì tư thế đúng, chuẩn khi ngồi hoặc lúc nằm lại càng quan trọng hơn. Vậy tư thế nằm, ngồi cho người thoát vị đĩa đệm như thế nào cho đúng?

Các tư thế tốt cho người thoát vị đĩa đệm

Một tư thế hoạt động hoặc làm việc không phù hợp có thể khiến bạn bị thoát vị đĩa đệm bất cứ lúc nào. Ví dụ khi muốn nâng một vật bạn không được ở tư thế đứng cúi gập người xuống, như vậy toàn bộ sức nặng của đồ vật sẽ được thực hiện bằng hoạt động của phần cột sống lưng gây áp lực lên vùng thoát vị đĩa đệm. Tương tự như vậy nhưng công việc như lau chùi nhà, cúi dọn dẹp, hạ đồ vật từ trên cao xuống… cũng cần được thực hiện một cách khoa học.

Các tư thế tốt cho người thoát vị đĩa đệm

Các tư thế tốt cho người thoát vị đĩa đệm

Đặc biệt người bệnh cần tuân thủ một số những nguyên tắc để tránh các cơn đau xảy ra và phòng tránh nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm từ xa như không nên bê vác quá sức, không làm việc ở một tư thế quá lâu…

Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Những tư thế ngồi chuẩn khi bị thoát vị đĩa đệm

Bạn có thể nghĩ rằng ngồi không ảnh hưởng gì quá nhiều đến căn bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng thực tế thì hoàn toàn ngực lại. Nếu việc ngồi không hợp lý, hay ngồi lâu, ngồi sai tư thế thì những chiếc đĩa của cột sống thắt lưng được nén nhiều hơn đứng gấp 3 lần.

Tư thế ngồi đúng và sai

Tư thế ngồi đúng và sai

Khi ngồi một thời gian quá dài, bạn có xu hướng thõng vai, kéo căng dây chằng cột sống và tất nhiên nó sẽ ảnh hưởng đến đĩa đệm. Để giảm thiểu sự căng cứng đĩa đệm tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm tốt nhất là bạn hãy thực hành như sau:

 • Đặt 1 vật gì đó dưới chân để đầu gối của bạn cao hơn mông, từ đó loại bỏ áp lực lên cột sống thắt lưng.
 • Ngồi thẳng lưng, lưng và mông đẩy lên chống lại phần tựa lưng ở ghế.
 • Dùng ghế văn phòng có tựa lưng thẳng và chế độ xoay để hạn chế xoắn vặn cột sống.
 • Đối với các công việc đòi hỏi phải ngồi làm việc thời gian dài trước máy tính, các bạn cần chú ý, vị trí cánh tay so với khuỷu tay nên tạo thành một góc 90 độ.
 • Để tránh việc các đốt sống cổ bị ảnh hưởng khi bạn làm việc thì các bạn không nên cúi xuống nhiều lần, mắt nên nhìn thằng, lưng thẳng khi ngồi.
 • Một tư thế chuẩn mà nếu áp dụng được thì  bạn sẽ không phải lo lắng về bệnh đó là: Khi ngồi giữ 2 đầu gối so với mặt đất tạo thành góc 90 độ, 2 bàn chân đặt sao cho tiếp xúc 100% tại mặt đất.
 • Việc chọn các loại ghế phù hợp, có phần đệm đỡ phần xương sống ở thắt lưng có vai trò đặc biệt quan trọng. Một chiếc ghế hợp lý so với chiều cao, độ dài lưng, độ dài chân, có thể xoay, có phần tựa lưng thẳng là những tiêu chí khi bạn quyết định lựa chọn chiếc ghế gắn bó thời gian dài với mình.
 • Một điểm lưu ý nữa dành cho những người phải làm việc lâu với máy tính là khoảng cách từ màn hình tới ghế ngồi không được quá gần, quá xa hay quá cao hoặc thấp. Thật khó để đưa ra được con số chính xác cho bạn nhưng hãy thử cho đến khi nào bạn cảm thấy thoải mái nhất khi làm việc trong một khoảng thời gian dài mà cột sống lưng của bạn không cảm thấy mỏi thì đó chính là khoảng cách chuẩn.
 • Một nguyên nhân ảnh hưởng gián tiếp đến các tư thế ngồi sai của chúng ta đó là ánh sáng cung cấp không đủ làm cho mắt chúng ta có xu hướng phải đưa lại gần hơn với các vật cần quan sát. Điều này vô tình ảnh hưởng đến cột sống vì cơ thể phải cúi rất nhiều lần trong một ngày.
Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho cột sống là tránh ngồi trong thời gian quá dài. Hãy đứng lên hoặc đi bộ khoảng 1 tiếng một lần để giảm nguy cơ khiến bạn bị bệnh thoát vị đĩa đệm thêm trầm trọng.

Đối với người làm việc văn phòng, thì sau mỗi 1-2 tiếng làm việc thì nên đứng dậy vận động, tập hít đất,… để giảm thiểu áp lực lên cột sống. Để hít đất được đúng động tác, kỹ thuật, mời bạn xem bài viết sau: Người bị thoát vị đĩa đệm có hít đất được không?

Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng đai lưng thoát vị đĩa đệm để hỗ trợ thêm trong việc bảo vệ sức khỏe cột sống. Dùng đai lưng sẽ giúp bạn cố định cột sống, thoải mái hơn trong khi ngồi, nằm và các hoạt động thường ngày

Các tư thế cần tránh khi ngồi

 • Bắt chéo chân và khoanh chân là 2 tư thế ngồi cần tránh khi bị thoát vị đĩa đệm. Khi đó các dây chằng của bạn phải căng ra để gồng gánh phần cơ thể, cột sống lưng không được thẳng gây ảnh hưởng lớn đến vùng hông, thắt lưng.
 • Ngồi xổm cũng là một trong những tư thế xấu cần nên tránh, trường hợp này cũng tương tự khi bạn khoanh chân.
 • Tránh vặn mình khi ngồi một sai lầm mà rất nhiều người gặp phải khi nghĩ rằng vặn mình sẽ giúp các đốt sống và cơ đỡ mỏi hơn. Trong khi các nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng vặn mình sẽ làm cho áp lực lên đĩa đệm cùng với sụn tăng lên đột ngột, điều này ảnh hưởng không tốt chút nào đến dây chằng trong cơ thể.

Tư thế nằm cho người bị thoát vị đĩa đệm

Trung bình mỗi ngày 1 người ngủ khoảng 8 tiếng, có nghĩa là trong suốt quãng đời của mỗi người chúng ta sẽ bỏ ra hơn 30 % quãng thời gian sống để ngủ. Lẽ dĩ nhiên nếu như việc nằm ngủ sai tư thế sẽ dẫn đến tình trạng đau lưng, lâu ngày là thoái hóa, thoát vị đĩa đệm là không tránh khỏi.

Tư thế nằm cho người bị thoát vị đĩa đệm

Tư thế nằm cho người bị thoát vị đĩa đệm

Với người thoát vị đĩa đệm dù là nằm ngủ hay nằm nghỉ ngơi cũng là vấn đề cần hết sức quan tâm, bởi lúc này các đĩa đệm đã bị tổn thương chỉ cần một tác động nhẹ cũng gây ra đau đớn và làm bệnh tình thêm nặng hơn. Khuyến cáo được đưa ra với người bị thoát vị đĩa đệm khi nằm là:

 1. Hạn chế việc nằm ngửa hoặc nằm sấp bởi như vậy sẽ khiến trọng lượng của cơ thể dồn vào cột sống gây ra việc đĩa đệm bị đè nén, chèn ép nặng nề.
 2. Tránh việc nằm ngủ trên đệm mềm hoặc các loại đệm lò xo vì sẽ dễ gây ra các tổn thương, chấn động cột sống
 3. Tư thế nằm cho người bị thoát vị đĩa đệm là nằm nghiêng hẳn sang một bên có thể là trái hoặc phải
 4. Nên thay đổi tư thế nằm không nên nằm nghiêng liên tục một bên quá lâu

Với những từ ngồi và nằm cho những thoát vị đĩa đệm kể trên sẽ giúp giảm thiểu tối đa những cơn đau xuất hiện, hơn nữa sẽ hạn chế tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm do việc nằm hoặc ngồi không đúng tư thế. Còn về lâu về dài thì người bệnh vẫn cần phải tìm cho mình một phác đồ điều trị hợp lý.

Đặt câu hỏi