Bạn đã biết các tư thế tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm chưa?

Vận động sai tư thế chính là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm. Vậy bạn đã biết các tư thế tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm chưa?

Tư thế tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm

Tư thế tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm

Xem thêm: Bạn đã biết 4 loại vitamin tốt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Các tư thế tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm

– Tư thế nâng vật nặng

Một tư thế nâng sai và quá sức có thể khiến bạn có cảm giác đau lưng thậm chí là bị thoát vị đĩa đệm trở nên đau đớn hơn. Khi muốn nâng một vật, bạn không được ở tư thế đứng cúi gập người xuống, như vậy toàn bộ sức nặng của đồ vật sẽ được thực hiện bằng hoạt động của phần cột sống lưng, gây áp lực lên vùng thoát vị đĩa đệm. Hãy để đôi chân giúp bạn giảm thiểu bớt sức nặng bằng cách ngồi hẳn xuống, luồn tay phía dưới đồ vật và đứng thẳng chân lên. Hãy nhớ:

  • Ngồi xuống, giữ ngực của bạn hướng về phía trước, điều này sẽ giúp lưng thẳng và giảm áp lực lên cột sống thắt lưng của bạn, ngăn ngừa những cơn đau thoát vị đĩa đệm.
  • Giữ hông thẳng 1 đường so với vai, khi nâng bật vai theo hông, gập gối, thẳng lưng và để đồ vật gần người nhất.

Tương tự, hạ đồ vật cũng vậy, từ từ ngồi xuống, giữ lưng thẳng và hạ tay dần. Nâng hạ với hình thức không đúng dù chỉ một giây cũng có thể đặt đĩa đệm thắt lưng của bạn vào nguy cơ bị chấn thương nghiêm trọng.

Tư thế nâng vật nặng

Tư thế nâng vật nặng

– Tư thế ngồi

Bạn có thể nghĩ rằng ngồi không ảnh hưởng gì quá nhiều đến căn bệnh thoát vị đĩa đệm, thực tế thì câu trả lời là có đấy. Những chiếc đĩa của cột sống thắt lưng được nén nhiều hơn đứng gấp 3 lần đấy.

Khi ngồi một thời gian quá dài, bạn có xu hướng thõng vai, kéo căng dây chằng cột sống và tất nhiên, nó sẽ ảnh hưởng đến đĩa đệm. Để giảm thiểu sự căng cứng đĩa đệm, trong khi ngồi tại bàn làm việc hay ngồi trong xe, bạn hãy thực hành đúng tư thế:

  • Đặt 1 vật gì đó dưới chân để đầu gối của bạn cao hơn hông, từ đó loại bỏ áp lực lên cột sống thắt lưng.
  • Ngồi thẳng lưng, lưng và mông đẩy lên chống lại phần tựa lưng ở ghế.
  • Dùng ghế văn phòng có tựa lưng thẳng và chế độ xoay để hạn chế xoắn vặn cột sống.

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho cột sống thắt lưng là tránh ngồi trong thời gian quá dài. Hãy đứng lên hoặc đi bộ khoảng 1 tiếng một lần để giảm nguy cơ khiến bạn bị đau thắt lưng, bệnh thoát vị đĩa đệm thêm trầm trọng.

Tư thế ngồi đúng

Tư thế ngồi đúng

– Tư thế đúng khi đi bộ

Kể cả khi đi bộ, bạn cũng cần giữ tư thế tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm theo tiêu chuẩn. Đĩa đệm bị thoát vị, thoái hóa cột sống đôi khi có thể đụng chạm vào các dây thần kinh gây ra những cơn đau đớn. Nếu bạn thực hành một tư thế đi bộ khỏe mạnh, xương, đĩa và các mô cơ bắp sẽ rời khỏi vị trí mà dây thần kinh bị ảnh hưởng. Tư thế đi bộ đúng hỗ trợ cột sống thắt lưng của bạn:

  • Giữ vai thẳng với hông, tương tự như khi ngồi làm việc. Nếu bạn vừa đi vừa cúi xuống phía trước có thể gây áp lực lên các đường cong tự nhiên và trên đĩa đệm.
  • Giữ cơ bụng ở tư thế kéo vào trong, điều này sẽ hỗ trợ cho tải trọng của thân và cột sống phía trên làm giảm áp lực lên cột sống thắt lưng.

Ngoài các tư thế tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, gai cột sống trên, bạn cũng cần lưu ý điều chỉnh tư thế nằm đúng, không nằm sấp, úp, đeo túi xách 2 bên, hạn chế đi giày cao gót… để có thể phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả cho căn bệnh này.

Tin hot: Cách giảm đau khi bị thoát vị đĩa đệm

Reply