Bấm huyệt là phương pháp bắt nguồn và được sử dụng đầu tiên từ Trung Quốc nhằm điều trị một số bệnh lý. Phương pháp này có những nguyên tắc tương tự như châm cứu nhằm thúc đẩy thư giãn và chăm sóc sức khỏe. Qua quá trình học hỏi kinh nghiệm thì những bậc lương y tại nước ta cũng có những cách bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống rất hiệu quả. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

————————-Nội dung bài viết—————————–

Khái quát về bệnh thoái hóa cột sống

tổng quát về bệnh thoái hóa cột sống

tổng quát về bệnh thoái hóa cột sống

Đây là một chứng bệnh xương khớp không thể phát hiện khi mới khởi phát. Bệnh chỉ được phát hiện khi đã phát triển đủ lâu để có những biểu hiện ra bên ngoài. Cũng chính vì lẽ đó mà việc điều trị bệnh lý rất khó khăn.

Thông thường bệnh thoái hóa cột sống chia làm 2 phần chính là thoái hóa cột sống lưng và thoái hóa cột sống cổ. Tuy nhiên người bệnh cũng có thể phát hiện bệnh sớm nếu chú ý đến một số thay đổi của cơ thể như là:

  • Đối với người bị thoái hóa đốt sống cổ thì bệnh nhân sẽ có các cơn đau bắt đầu từ gáy rồi lan dần sang 2 tai, qua cổ lên đầu. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng thì cơn đau còn có thể lan xuống tay qua bả vai nữa.
  • Đốí với người bệnh bị thoái hóa ở phần cột sống lưng thì cơn đau sẽ diễn ra tại đây và lan dần xuống chân qua hông. Từ đó làm ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận động.

Khi có các triệu chứng này cũng như xác định chính xác tình trạng mà bệnh nhân mắc phải. Bác sĩ sẽ yêu cầu sử dụng một số loại thuốc rồi kết hợp với các liệu pháp tập thể dục và xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống.

Bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống là như nào

Bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống

Bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống

Các bác sĩ đông y sử dụng ngón tay, lòng bàn tay, khuỷu tay hoặc bàn chân của họ, hoặc các thiết bị đặc biệt để tác động các lực cho các huyệt đạo trên khắp cơ thể người bệnh. Trong mỗi buổi bấm huyệt người bệnh hoàn toàn mặc quần áo trên bàn mát-xa mềm. Bác sĩ nhẹ nhàng nhấn vào các điểm bấm huyệt trên cơ thể bệnh nhân. Một buổi như vậy thường kéo dài khoảng một giờ. Người bệnh nên dành thời gian điều trị khoảng vài lần bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống mới thấy được hiệu quả.

Ít ai biết rằng một số huyệt đạo ở khu vực tay chân có tác dụng chữa một số vấn đề sức khỏe như đau nửa đầu, buồn nôn, cao huyết áp, thậm chí tăng số lượng tinh trùng ở nam giới. nguồn New.zing.vn

Mục tiêu của phương pháp này là phục hồi sức khỏe và cân bằng với các kênh năng lượng của cơ thể và điều chỉnh các lực lượng đối lập của âm và dương. Những người ủng hộ phương pháp này tuyên bố bấm huyệt không chỉ có tác dụng với lĩnh vực năng lượng và cơ thể mà còn là tâm trí, cảm xúc và tinh thần. Một số ít khác thì tin rằng các nhà trị liệu bằng phương pháp này còn có thể truyền năng lượng quan trọng cho người khác.

Các học giả phương tây còn cho rằng tác dụng không chỉ là bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống mà còn có những ảnh hưởng khác. Có thể kể đến như là giảm căng cơ, cải thiện lưu thông, hoặc kích thích endorphin, là thuốc giảm đau tự nhiên.

4 cách bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống

Huyệt đạo trên cơ thể người

Huyệt đạo trên cơ thể người

Huyệt kiên tỉnh

Huyệt đạo này nằm tại vị trí  vết lõm trên đỉnh vai, có thể xác định huyệt này bằng cách giơ tay sang ngang. Sau khi đã xác định được rồi thì dùng ngón tay trỏ bấm vào huyệt trong khoảng từ 1 đến 2 phút.

Huyệt phong trì

Huyệt này nằm giữa cơ đòn, ức, chủm và cơ thang phía trên. Bác sĩ sẽ dùng 2 ngón tay đặt lên 2 huyệt này ở 2 bên. Các ngón còn lại sẽ ôm lấy đầu của người bệnh rồi dùng lực ấn vào huyệt đạo. Và sẽ giữ trong khoảng 2 phút.

Huyệt hậu khê

Đây là một huyệt đạo nằm giữa ngón út và xương bàn tay. Bác sĩ sẽ dùng ngón tay cái án lực vào nó trong khoảng 2 phút thì ngừng.

Huyệt á thị

Đối với huyệt đạo này thì có phần đặc biệt do nó không có vị trí cố định mà là các vị trí của cơn đau. Cho nên một người bệnh có thể có rất nhiều huyệt á thị việc xác định không phải là dễ. Nhưng đối với các bác sĩ thì điều này rất đơn giản. Khi đã xác định được vị trí huyệt đạo bác sĩ sẽ ấn nhẹ vào nó khoảng 2 phút rồi ngừng.

Lưu ý sau khi áp dụng phương pháp

Thư giãn xoa bóp cột sống hiệu quả

Thư giãn xoa bóp cột sống hiệu quả

Trên đây là 4 huyệt đạo thường được chữa trị khi dùng phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống. Nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất thì người bệnh cần phải bổ sung thêm một số biện pháp vận động khác nữa.

Có thể kể đến như là vận động và xoa bóp cùng cột sống. Đối với cột sống cổ thì người bệnh sau khi điều trị thì nên vận động bằng các xoay cổ về mọi phía có thể kết hợp với động tác nhấc vai. Ngoài ra thì có thể dùng tay mình xoa, day, ấn vùng cột sống cổ để làm cơ tại đây được thư giãn.

Đối với cùng cột sống lưng thì người bệnh có thể thực hiện động tác xoay, cúi, ngửa lưng trong phạm vi cho phép. Điều này rất có ích hỗ trợ bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống.

Trên đây là toàn bộ thông tin về phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống. Mong rằng bạn đọc đã hiểu hơn về phương pháp này cũng như tin tưởng hiệu quả của phương pháp này. Chúc bạn thành công.

Nguồn tham khảo https://www.webmd.com/balance/guide/acupressure-points-and-massage-treatment#1

Đặt câu hỏi