Cây thầu dầu hay đu đủ tía là cây gì? Tác dụng của cây thầu dầu tía

Cây thầu dầu hay đu đủ tía là cây gì? Tác dụng của cây thầu dầu tía
5 (100%) 1 vote

Cây thầu dầu hay còn gọi là cây đu đủ tía thuộc nhóm những loài cây quý có nhiều công dụng trong đời sống, thầu dầu tía đã được phát hiện từ hàng nghìn năm trước và hiện tại đã được trồng lan rộng ra khắp thế giới với các mục đích về kinh tế, thực phẩm và phục vụ y học.

Bộ phận được sử dụng chủ yếu của cây thầu dầu là hạt và tinh dầu. Trong đó trữ lượng hạt được khai thác nhiều nhất, ở nhiều quốc gia trên thế giới giá trị xuất khẩu hạt tinh dầu chiếm phần trăm không nhỏ trong GDP của cả nước như Ấn Độ và Trung Quốc.

Cây thầu dầu là cây gì ?

Cây thầu dầu tía ở Việt Nam còn được gọi là đu đủ tía là loại cây có nguồn gốc xuất xứ từ đông phi đã được phát hiện trong những tư liệu của người Ấn Độ cổ, cách đây khoảng hơn 2000 năm trước công nguyên. Cây thầu dầu có 5 bộ phận chính là rễ, thân, lá, hoa và hạt, khi trưởng thành cây có chiều cao trung bình từ 1 – 1,5 m cá biệt có một vài cây hơn, diện tích tán rộng từ 150 – 200 cm chu vi.

Hình ảnh cây thầu dầu
Hình ảnh cây thầu dầu

Khi còn non cây thầu dầu là loại cây có 2 lá mầm sinh trưởng trong điều kiện không quá khác nhiệt. Ngày nay người ta phát hiện nhiều cây thầu dầu ưu mọc ở những vùng đất sỏi đá, gần đường tàu hỏa và đây cũng là đề tài nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trong vấn đề trồng và phát triển cây thầu dầu.

Cây thầu dầu có tác dụng gì ?

Cây thầu dầu có rất nhiều công dụng khác nhau, nếu không phải là một người nghiên cứu về loại cây này thì không phải ai cũng biết hết được những tác dụng của nó. Bởi mỗi bộ phận của cây thầu dầu tía đều có thể có những tác dụng khác nhau, phục vụ mục đích của con người khác nhau.

Tác dụng của hạt thầu dầu tía

Hạt thầu dầu tía có danh pháp khoa học là Bế Ma Tử khi được phơi khô, nhiều người gọi hạt thầu dầu là quả. Tuy nhiên trong hạt thầu dầu có một protein rất độc được mang tên là ricin, hàm lượng ricin trong hạt thầu dầu không quá cao chỉ từ 3 – 5 % nhưng có thể gây ra một số ảnh hưởng miễn dịch.

Đặt câu hỏi ngay để bác sĩ tư vấn miễn phí

Tác dụng của hạt thầu dầu
Tác dụng của hạt thầu dầu

Chính vì có hàm lượng chất độc ricin trong hạt thầu dầu nên khuyến cáo được đưa ra là không nên dùng hạt thầu dầu trong việc uống trực tiếp để chữa bệnh. Tuy nhiên nếu sử dụng hạt thầu dầu để đắp ngoài ra trị bệnh thì sẽ là rất hiệu quả với tình trạng của một số bệnh lý như:

  • Bệnh sa tử cung hoặc trực tràng: Dùng hạt thầu dầu giã nhỏ đắp lên đầu
  • Liệt dây thần kinh ở mặt: Giã nát hạt thầu dầu rồi đắp lên phần mặt đối diện
  • Khó đẻ, sót nhau thai: Hạt thầu dầu giã nát, đắp vào lòng bàn chân

Công dụng của tinh dầu thầu dầu

Dầu thầu dầu là loại tinh dầu được ép từ hạt cây thầu dầu mà ra, có tính sệt như mật ong, không màu hoặc hơi hoe vàng, vị nhạt, mùi hơi hôi buồn nôn khó gửi.

Tinh dầu thầu dầu
Tinh dầu thầu dầu

Theo các tài liệu cây thuốc đông y thì tinh dầu thầu dầu có tác dụng nhuận tràng, thông tiện, điều trị táo bón ở trẻ em và phụ nữ có thai, người bệnh sau mổ hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên tinh dầu thầu dầu có mùi và vị nhạt nên khi uống người bệnh cần pha thêm với đường hoặc mật ong để cho dễ sử dụng. Đáng chú ý hơn tinh dầu thầu dầu còn có tác dụng làm đẹp không ngờ như trị mụn đầu đen, tàn nhang, dưỡng ẩm cho da, dưỡng môi, dưỡng tóc, làm chất khử trùng…

Cây thầu dầu tía chữa bệnh gì ?

Ngoài những tác dụng của tinh dầu thầu dầu trong việc điều trị một số tình trạng bệnh kể trên thì cây thầu dầu tía còn được biết tới với những công dụng tuyệt vời với nhiều bệnh lý khác.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây thầu dầuBài thuốc chữa bệnh từ cây thầu dầu
Bài thuốc chữa bệnh từ cây thầu dầu

Theo các nhà khoa học cây thầu dầu tía còn là một bài thuốc điều trị các bệnh xương khớp rất tốt, đặc biệt là những cơn đau lưng, đau nhức xương khớp ở người già hay những bệnh lý do biến chứng liên quan như thoát vị, thoái hóa, gai cột sống… Ngoài ra theo các nhà khoa học cây thầu dầu còn có tác dụng điều trị bệnh trĩ rất tốt, những biểu hiện liên quan đến trĩ nội, trĩ ngoại đều có thể khỏi hoàn toàn nếu biết cách sử dụng cây thầu dầu khoa học và hợp lý.

Cây thầu dầu hay đu đủ tía có khá nhiều công dụng, một trong số đó quan trọng nhất vẫn là vai trò chữa trị bệnh lý của cây thầu dầu. Hi vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho nhiều bệnh nhân tìm ra được bài thuốc từ cây thầu dầu phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Đặt câu hỏi ngay để bác sĩ tư vấn miễn phí

Chia sẻ
Giảng viên khoa Y học cổ truyền của Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật.

Đặt câu hỏi

Mời nhập câu hỏi của bạn
Mời nhập tên của bạn