Một số bài tập thoát vị đĩa đệm và yoga hiệu quả nhất hiện nay

Giới thiệu những bài tập thoát vị đĩa đệm đang hot.Tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm là một phương pháp hết sức đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Các bài tập thường nhẹ nhàng, dễ thực hiện phù hợp với nhiều bệnh nhân không phân biệt lứa tuổi, giới tính, bệnh nặng hay nhẹ.

Những nội dung chính :

Vì sao cần bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ tại nhà

Theo các cuộc giải phẫu từ trước đến nay thì đã cho cái nhìn chính xác nhất về cấu tạo cột sống. Phần đốt sống cổ có 7 đốt xương và nằm giữa chúng là các đĩa đệm. Tác dụng của chúng là ổn định hình dạng cơ thể khi di chuyển cũng như chịu áp lực vào đốt xương. Nhưng do nhiều yếu tố khác nhau mà chúng dần bị thoái hóa dẫn đến bệnh thoái hóa đĩa đệm đốt sống.

Tất cả mọi bệnh nói chúng thì tập thể dục được coi là cách điều trị vật lý trị liệu hiệu quả nhất. Nó có tác dụng làm phục hồi chức năng bị mất bởi bệnh tình hoặc quá trình thoái hóa gây nên. Đặc biệt những người bị  thoát vị cột sống cổ và lưng thì các bài tập sẽ bổ trợ đỡ vùng cổ khác khi di chuyển. Việc tập khiến các đốt sống cổ nói chung và toàn bộ hệ thống xương sống của bạn sẽ trở nên khỏe mạnh, dẻo dai. Từ đó đẩy nhanh quá trình điều trị và phòng ngừa thoát vị cột sống cổ đơn giản bằng các bài tập chữa phồng đĩa đệm.

Mặc dù đã được y học hiện đại công nhận và theo nhiều lời khuyên của các bác sĩ là yoga là các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ tốt nhất. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bệnh nhân vì những lý do khác nhau mà còn nghi ngờ tác dụng của những bài tập yoga này

Bị thoát vị đĩa đệm có nên tập yoga không ?

Bị thoát vị có nên tập yoga không ?
Bị thoát vị có nên tập yoga không ?

Có thể một phần người bệnh cảm thấy đau trong khi tập bài tập trong thời gian dài không đem lại hiệu quả. Tuy nhiên nguyên nhân đó là do cách thực hiện chưa đúng, áp dụng các bài tập yoga trị thoát vị đĩa đệm chưa phù hợp hoặc chỉ tập luyện không kết hợp với bất kì một phác đồ điều trị nào khác. Trên hết các bài tập yoga với người thoát vị  vẫn là những bài tập an toàn, là phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả và có thể đẩy lùi tình trạng bệnh tái phát.

7 bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và lưng

Chắc hẳn ai bị bệnh và cũng biết những cơn đau thường tập trung chủ yếu ở 2 điểm thắt lưng và cột sống cổ của bệnh nhân. Đây cũng là 2 vị trí bị thoát vị  chính, ở mỗi vị trí khác nhau sẽ có những bài tập khác nhau để  sao cho phù hợp và đem lại hiệu quả cao nhất với từng bệnh nhân bị ở đốt sống cổ hoặc thắt lưng.

4 bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Bài tập bắc cầu

Đây là bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và lưng giúp tăng khả năng đàn hồi của cột sống. Chỉnh sửa các chấn thương sâu bên trong đĩa đệm, có tác dụng tập trung tại vị trí lưng và dưới thắt lưng.

Bài tập yoga bắc cầu
Bài tập yoga bắc cầu

Người bệnh nằm ngửa, đẩy mông lên cao, 2 tay xuôi theo chân đẩy xuống đất lấy lực nâng người, tạo thành tư thế giống như hình cây cầu. Giữ nguyên tư thế khoảng 15 giây rồi trở về tư thế ban đầu sau đó tiếp tục lặp lại các lần tiếp theo.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng “rắn hổ mang”

Với bài tập này người bệnh sẽ có những cảm nhận lực tác động sâu vào vùng thắt lưng giúp kéo giãn dây chằng, chính vì vậy mà khi cảm thấy nóng ở vùng lưng cũng là lúc bài tập phát huy hiệu quả. Ngoài ra bài tập yoga chữa bệnh thoát vị  “rắn hổ mang” còn giúp cho đôi mắt được sáng hơn vì tác động đến các dây thần kinh thị giác.

Bài tập rắn hổ mang
Bài tập rắn hổ mang

Bệnh nhân nằm sấp, hai tay chống xuống sàn rồi đẩy nửa người lên cao. Tạo thành tư thế như hình con rắn hổ mang đang ngóc đầu. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 20 giây, sau đó trở về tư thế cũ và thực hiện lại động tác của bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.

Bài tập gập lưng

Đây là bài tập đơn giản và dễ thực hiện nhất với nhiều người. Bệnh nhân chỉ việc nằm ngửa, 2 tay ôm gáy từ từ gập lưng sau đó lại tiếp tục lặp lại động tác cũ.

Bài tập gập lưng
Bài tập gập lưng

Bài tập ôm tay bó gối cho người thoát vị đĩa đệm

Đây là bài tập tác dụng đến hầu hết các cơ trên cơ thể, đặc biệt là các cơ và khớp xương ở vùng thắt lưng của người bệnh.

Bài tập ôm tay bó gối cho người bị thoát vị
Bài tập ôm tay bó gối cho người bị thoát vị

Bệnh nhân nằm ngửa sau đó co gối lên sát cằm sau đó vòng 2 tay qua gối đan chặt vào nhau. Giữ nguyên tư thế từ 20 – 30 giây rồi thả lỏng và tiếp tục tập lại với lần tiếp theo.

3 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Bài tập ngửa cổ lên trời

Bệnh nhân thực hiện bài tập này 2 lần 8 nhịp bằng cách đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, 2 tay song song với thân. Từ từ ngửa cổ lên cao một góc khoảng 90 độ, giữ nguyên từ 5 -1 0 giây rồi trở lại vị trí cũ. Ngày tập từ 3 – 5 lần tốt nhất là vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.

Bài tập ngửa cổ nhìn trời
Bài tập ngửa cổ nhìn trời

Bài tập nghiêng đầu sang phải

Động tác thực hiện bài tập cổ đơn giản, người bệnh có thể thực hiện ở một không gian nhỏ hoặc tại chỗ ngồi. Đây là bài tập yoga trị ở vùng cổ bởi toàn bộ các khớp xương và đốt sống cổ sẽ được hoạt động.

Bài tập thoát vị đĩa đệm nghiêng đầu sang phải

Đứng thẳng hoặc ngồi tại chỗ nghiêng đầu sang phải, tay phải áp sát vào thái dương trái, tạo mộ lực vừa đủ. Giữ nguyên trong khoảng 15 giây rồi thực hiện với bên còn lại.

Bài tập gội đầu chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Bài tập gội đầu
Bài tập gội đầu

Người bệnh nằm trên giường gội đầu hoặc giường thông thường tạo ra tư thế như khi được người khác gội đầu. Thả phần đầu và cổ qua điểm cuối của giường rồi để nguyên trong khoảng 30 giây, sau đó thả lỏng rồi tiếp tục tập lại.

Lưu ý khi tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm

Để các bài tập yoga đạt hiệu quả, bạn cần phải chú ý đến những điều sau:

 • Bạn cần phải khởi động, làm ấm cơ thể trước khi bắt đầu những bài tập.
 • Nếu mới bắt đầu luyện tập thì cần tuân thủ tuyệt đối sự chỉ dẫn của chuyên viên để tránh tập sai tư thế, ảnh hưởng đến xấu đến xương khớp.
 • Cho chuyên viên yoga biết về tình trạng sức khỏe của mình để xác định được bài tập phù hợp cho mình.
 • Mặc quần áo thoáng mát, thoải mái nhất khi tập.
 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ tập như thảm tập, quần áo, bóng tập, dây đai lưng,… để tránh những tai nạn không may xảy ra trong quá trình tập.
 • Cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm

Lợi ích của các bài tập

Tập thể dục là một cách hiệu quả để tăng cường và ổn định cơ lưng của bạn và ngăn ngừa chấn thương. Cơ bắp khỏe mạnh hỗ trợ trọng lượng cơ thể và xương của bạn – lấy áp lực không cần thiết ra khỏi xương sống của bạn.

Nhưng ngay cả khi bạn có cơ bắp mạnh mẽ để hỗ trợ lưng của bạn, bạn phải giảm cân để thực sự hỗ trợ cột sống của bạn. Giảm cân sẽ làm giảm đau và thúc đẩy sức khỏe của lưng bạn. Nếu bạn cần giảm cân.

Có nhiều người đang áp dụng 10 bài tập thoát vị đãi đệm tuy nhiên để dễ dàng cho các bạn áp dụng những động tác một cách chính xác và có tư thế chuẩn nhất. Chúng tôi xin giới thiệu 7 bài tập cực đơn giản, dễ thực hiện nhưng hiểu quả thì bất ngờ

Bài tập số 1

 • Nằm thẳng trên giường hoặc trên một mặt phẳng cố định.
 • Hai đầu gối co lên, hai bàn chân đặt trên mặt phẳng sao cho phần xương cột sống thắt lưng chạm xuống mặt sàn, hóp bụng.
 • Giữ nguyên tư thế đến khi nào mỏi thì thả lỏng về trạng thái ban đầu. Tiếp theo thực hiện tương tự. Tập luyện trong khoảng 15-20 phút mỗi ngày.
Bài tập thoát vị đĩa đệm

Bài tập thoát vị đĩa đệm số 2

 • Nằm thẳng, co hai đầu gối, hóp bụng, dồn sức đẩy nâng mông lên cao, 2 tay để thẳng, chú ý phần lưng luôn thẳng.
 • Khi cơ thể mỏi người bệnh có thể nghỉ ngơi 5 phút rồi quay về trạng thái ban đầu. Sau đó tiếp tục lặp lại động tác tương tự.

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm lưng số 3

 • Nằm sấp, chống hai tay dưới vai. Nâng thân trước cao hết mức có thể cho đến khi cẳng tay có thể duỗi thẳng ra.
 • Từ phần hông trở xuống đặt thoải mái trên sàn nhà. Giữ tư thế này trong 5 giây rồi nâng người như vậy từ 6-8 lần.
 • Có thể tập bài tập này nhiều lần trong ngày, lưu ý mỗi lần tập cách nhau 2 tiếng.

Bài tập 4

 • Nằm ngửa, co hai chân lại, 2 bàn chân chạm giường, 2 tay duỗi thẳng.
 • Liên tục thực hiện động tác từ từ ngồi dậy rồi nằm xuống nhiều lần trong ngày.

Bài tập số 5

 • Quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), tay bên phải giơ thẳng về trước kết hợp với chân bên trái duỗi ra sau giữ lại 10 giây rồi đổi bên.
 • Lặp lại động tác trên 15 lần mỗi ngày.
Bài tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm thứ 5

Bài 6

 • Co hai đầu gối ép sát bụng. Hai bàn tay đan chéo nhau giữ chặt hai chân giúp đầu gối ép sát bụng.
 • Giữ nguyên vị trí cho đến khi nào cảm thấy mỏi thì buông ra rồi lặp lại động tác sau khi nghỉ.

Bài 7

 • Nằm gập hông gập gối, hai chân làm động tác như đạp xe đạp, tạo thành một vòng tròn ở trên không.
 • Tập động tác này một cách nhẹ nhàng từ 10-15 phút mỗi ngày.

Những thắc mắc của người thoát vị đĩa đệm

Những thắc mắc mà nhiều người bị thoát vị đĩa đệm thường hỏi sẽ được giải đáp ngay dưới đây:

Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Người bệnh bị thoát vị  có nên đi bộ không là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: đi bộ giúp giảm đau nhức, có tác dụng khiến xương khớp chắc khỏe, giữ tinh thần thoải mái. Tuy nhiên, nguyên tắc đi bộ như thế nào cho hiệu quả thì hầu hết nhiều người còn hoang mang.

 Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không

Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ hay không

Với người bình thường, đi bộ thường xuyên có khả năng làm gia tăng sự lưu thông khí huyết. Theo Đông y cổ xưa, “thống tắc bất thông, thông tắc bất thống” nghĩa là đau nhức bởi khí huyết ứ trệ, một khi khí huyết thông suốt, đau nhức sẽ không tồn tại.

Việc đi bộ giúp cải thiện tuần hoàn huyết, gia tăng sự trao đổi chất, làm tăng mật độ xương, giúp cơ chắc khỏe hơn nên có hiệu quả rất tốt trong việc phòng chống các chứng loãng xương và điều trị thoát vị  ở bất cứ đối tượng nào.

Để trả lời cho câu hỏi thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ hay không, chuyên mục xin đưa ra câu trả lời chính xác đó là: người bệnh hoàn toàn nên tạo lập thói quen đi bộ hàng ngày. Đây cũng là biện pháp giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ thắt cột sống, làm giảm thương tổn của đĩa đệm,giúp giãn gân cốt, lưu thông khí huyết cho người bệnh. Đồng thời, làm giảm áp lực đè ép lên xương khớp và giảm đau cho người bệnh.

Tóm lại, khi bị thoát vị nên đi bộ bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại. Hơn thế, đi bộ là hoạt động tự nhiên không gây tốn kém và bất cứ đối tượng nào cũng có thể dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, khác với người khỏe mạnh, bệnh nhân cần có những nguyên tắc đi bộ riêng phù hợp để hỗ trợ điều trị căn bệnh của mình.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe?

Các chuyên gia y tế hàng đầu đã khẳng định: đạp xe đạp là một môn thể thao rất tốt cho người bệnh xương khớp, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm. Chính vì thế, bệnh nhân thoát vị  có nên đạp xe.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi trường hợp người bệnh đều có thể đi xe đạp được mà phải căn cứ vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Điều đầu tiên, bệnh nhân cần xác định giai đoạn bệnh thoát vị  của mình như thế nào. Tùy vào từng mức độ đó, người bệnh sẽ thực hiện đạp xe theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Người bệnh thoát vị có nên đạp xe?
Người bệnh thoát vị có nên đạp xe?

Tác dụng của việc đạp xem đối với bệnh nhân thoát vị

Đạp xe có nhiều tác dụng đối với bệnh:

Thứ nhất, môn thể thao này có tác dụng giãn gân cốt, các đốt sống và các khớp được đàn hồi dẻo dai hơn. Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh rất cần được giãn cơ và vận động tránh căng cứng khớp. Đạp xe thường xuyên giúp việc điều trị bệnh được tiến triển theo hướng tốt hơn.

Thứ hai, đạp xe sẽ giúp cho toàn bộ cơ thể được vận động một cách linh hoạt, nhất là vùng xương khớp và đĩa đệm. Từ đó giúp cho cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, săn chắc, bệnh cũng phục hồi nhanh hơn việc không đạp xe.

Thứ ba, đạp xe tạo nên tinh thần thư thái, thoải mái, tạo cảm giác thư giãn và tránh xa những cơn đau không mong muốn.

Cuối cùng, đạp xe giúp tăng cường sức khỏe từ đó giảm nguy cơ biến chứng của thoát vị.

>>> Thoát vị đĩa đệm có nên đi xe đạp không? Câu trả lời là có, nhưng chỉ khi người bệnh biết đạp xe đúng cách. Mỗi ngày bạn chỉ cần tập luyện 30 phút là đủ, tránh tập luyện quá sức sẽ gây phản tác dụng.

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên tập aerobic hay không?

Trong việc điều trị thoát vị  thì càng điều trị sớm thì càng có khả năng chữa khỏi căn bệnh. Thể dục và tập luyện được coi là cách hiệu quả để làm các cơn đau an toàn và lành tính. Từ đó có thể ngăn chặn những tổn thương trở nên nặng hơn. Thoát vị đĩa đệm có nên tập Aerobic bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại cho bệnh nhân.

tập aerobic
tập aerobic

Các bác sĩ cũng khuyên rằng, người bị thoát vị  không nên tập luyện quá sức hay những bài tập nặng tạo áp lực lên cột sống. Bởi thế, các bài tập aerobic tạo hiệu quả để kiểm soát các cơn đau và giảm thiểu khả năng tiến triển của bệnh.

Những bài tập co duỗi đơn giản của Aerobic có tác dụng giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm tăng cường sức khỏe, tạo nên sự linh hoạt cho xương khớp, tránh cứng cơ và đặc biệt là giúp người bệnh thoát khỏi những cơn đau đớn dữ dội ở chân và vùng thắt lưng.

Trong đó, các bài tập Aerobic sẽ đem lại những lợi ích vượt cả mong đợi cho vùng xương – cơ – khớp của người bệnh:

 • Giúp tăng cường sức mạnh của các cơ và khớp, tăng khả năng chống trọi với bệnh tật.
 • Làm giảm bớt áp lực tác động lên cột sống và đĩa đệm, giúp cho đĩa đệm bị chệch ra không chuyển biến xấu hơn nữa.
 • Tiêu hao trọng lượng dư thừa trên cơ thể, giảm cân nặng từ đó giúp giảm bớt gánh nặng tác động lên khu vực cột sống, đĩa đệm…
 • Tránh được tình trạng căng cứng cơ gây nên các cơn đau nhức thường gặp ở bệnh nhân.
 • Giúp ổn định khu vực thắt lưng, cổ mà người bệnh hay gặp phải.
 • Giúp cột sống linh hoạt, mềm dẻo, tăng cường sức khỏe nên làm giảm các cơn đau cấp tính ở lưng và chân.
 • Giữ cho tinh thần bệnh nhân luôn thoải mái, thư giãn nên bệnh sẽ tiến triển tốt hơn

Bị thoát vị đĩa đệm tập thể dục như thế nào?

Đối với người bệnh thắc mắc thoát vị  chúng ta có thể tập luyện một số môn thể thao vừa sức sau đây để thay đổi tình trạng bệnh mà không ảnh hưởng đến cột sống:

 • Thể dục đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng
 • Đạp xe quãng đường vừa phải
 • Môn thể thao bơi lội
 • Tập đu xà đơn giúp kéo giãn cột sống
 • Tập các bài trị liệu chuyên nghiệp tại nhà.

Ngoài việc người bệnh cần biết khi bị thoát vị đĩa đệm tập thể dục như thế nào thì việc cần lưu ý một số điều sau trong khi tập luyện để đạt những hiệu quả cao nhất và tránh những tổn thương không đáng có.

 • Tránh các động tác uốn, xoay cùng lúc, sẽ gây tăng cơn đau.
 • Hạn chế các bài tập bụng, vì nó gây áp lực lớn lên vùng thắt lưng.
 • Không nên tập các động tác cúi đầu, gập lưng.
 • Đối với các môn thể thao khác nên tập vừa phải, nhẹ nhàng và có thời gian nghỉ, tránh tập quá sức.

Tập gym cho người thoát vị đĩa đệm

Với người bình thường, tập luyện thể thao thường xuyên giúp bạn thêm khỏe mạnh và tăng sức bền. Tập gym cho người thoát vị đĩa đệm còn có tác dụng nhiều hơn thế vì nó thúc đẩy việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho cột sống, cải thiện tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, tập gym còn có những lợi ích sau:

Tập gym cho người thoát vị
Tập gym cho người thoát vị
 • Tập gym tạo điều kiện cho việc kích thích quá trình tạo xương mới, ngăn ngừa chấn thương, làm giảm tình trạng thoái hóa xương và ngăn bệnh tiến triển thêm.
 • Tập gym thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol, phòng bệnh tai biến mạch máu não…. Và ngăn ngừa biến chứng do bệnh mang lại.
 • Luyện tập gym hiệu quả khiến cơ thể khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng để đối phó với các chứng bệnh về xương khớp.
 • Tập luyện gym cũng giải phóng các chất hóa học trong não như dopamine, epinephrine, khiến bạn thấy sảng khoái, tinh thần hưng phấn hơn rất có lợi cho việc điều trị bệnh.
 • Ngoài ra, đến các phòng tập giúp bạn được gặp gỡ, giao lưu với mọi người, mở rộng các mối quan hệ, sống tích cực và lạc quan hơn.
 • Bài tập gym còn có thể cải thiện sự linh hoạt của cơ thể cũng như giúp bạn ăn ngon miệng. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho xương phát triển.

Thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không?

Luyện tập thể dục thể thao được coi là một biện pháp hiệu quả khi phối hợp với các phương pháp điều trị. Thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm nhất hiện nay.

Hệ xương khớp của con người giống như một cỗ máy, nếu không vận động thường xuyên sẽ bị “oxy hóa”, vận động quá nhiều thì sẽ bị xuống cấp và thoái hóa nhanh hơn. Vì vậy, để xương khớp khỏe mạnh, người bệnh cần phải vận động hợp lý, không quá sức.

có chơi thể thao được không
có chơi thể thao được không

Đối với người bị thoát vị có chơi thể thao được không cũng là một vấn đề cần lưu ý. Các bác sĩ khuyên rằng, người bệnh nên lựa chọn các môn thể thao đơn giản, nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng sức khỏe, bệnh lý và sở thích của bản thân.

Những môn thể thao không nên chơi khi bị thoát vị đĩa đệm

 • Thoát vị đĩa đệm có nên đá bóngBóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên có rất nhiều cầu thủ đã phải giã từ sự nghiệp của mình vì các chấn thương cột sống đặc biệt là vùng đĩa đệm. Bởi thế người bệnh có chơi thể thao được không thì câu trả lời là có.
 • Bóng rổ: Bóng rổ được xếp vào danh sách các môn thể thao dễ gây chấn thương nhất. Bởi vậy nếu bạn bị thoát vị thì không nên chơi môn thể thao này.
 • Nâng tạ: Động tác cúi xuống nâng tạ lên có thể gây sốc cho cột sống. Khi nằm ngửa và đẩy tạ sẽ khiến cho bệnh thoát vị đĩa đệm trở nên nghiêm trọng hơn bởi các triệu chứng đau dồn dập. Do đó, bạn nên tránh xa các động tác đẩy tạ và nâng tạ.
 • Quần vợt: Quần vợt là một thể thao được nhiều người lựa chọn để nâng cao sức khỏe và thư giãn tinh thần. Tuy nhiên việc tập quá sức và sai cách sẽ gây nên các chấn thương ở đĩa đệm cột sống.

Những môn thể thao nên chơi khi bị thoát vị đĩa đệm

 • Đi bộ: Mỗi ngày người bệnh nên dành 30 phút vào buổi sáng và chiều tối để đi bộ. Khi đi bộ sẽ giúp việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cực kỳ hiệu quả và dễ dàng, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện.
 • Tập dưỡng sinh: Tập dưỡng sinh là môn thể thao không đòi hỏi nhiều thể lực, ít tốn sức nhưng đòi hỏi sự nhịp nhàng, uyển chuyển của người tập.

Ngoài việc tập luyện những môn thể thao, người bệnh còn nên kết hợp với một số phương pháp khác như tập yoga, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt hay là kéo giãn cột sống chữa thoát vị.

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn không?

Rèn luyện thể lực với xà đơn là một trong những bài tập đơn giản nhưng đem lại hiệu quả tuyệt vời tới cột sống, cổ và và thắt lưng với mọi người tập. Đặc biệt, xà đơn xà kép là biện pháp hữu hiệu để phòng tránh và điều trị theo hướng bảo tồn không xâm lấn hiệu quả.

có nên tập xà đơn không
có nên tập xà đơn không

Theo nghiên cứu của các bác sĩ hàng đầu trong ngành xương khớp, chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn thì người bệnh nên làm bởi những công dụng mà bài tập mang lại cho người bệnh. Tuy việc điều trị cần phải kết hợp với nhiều yếu tố nữa nhưng việc tập xà đơn có vai trò vô cùng quan trọng nếu muốn điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Một số lưu ý khi tập xà đơn 

 • Thứ nhất, người bệnh nên khởi động trước khi tiến hành tập xà đơn để không bị chuột rút và cứng cơ, đảm bảo an toàn trong quá trình đu xà.
 • Thứ hai, nếu đang trong giai đoạn bệnh nặng, người bệnh cần được điều trị để ổn định tình trạng bệnh lý, sau đó mới tiến hành việc tập xà đơn để tránh quá sức và lao lực.
 • Thứ ba, lưu ý trong khi tập tuyệt đối không nên xoay, vặn, cúi, gập người hay mang vác hay xách nặng vật gì.
 • Thứ tư, người bệnh thoát vị đĩa đệm không chơi thể thao trong và sau khi điều trị bệnh từ 3-6 tháng để cơ thể được ổn định. Cũng cần tránh không ngồi lâu dưới đất, không ngồi xổm hoặc ngồi vắt chân chữ ngũ làm tổn thương đĩa đệm.
 • Thứ năm, không ngồi và nửa nằm nửa ngồi theo tư thế vặn cột sống vì như vậy rất dễ làm lệch đĩa đệm, làm tình trạng bệnh chuyển biến xấu.
 • Cuối cùng, sau khi tập luyện bằng xà đơn xong, không nên gội đầu trong tư thế nằm.

>>> Tóm lại, người bị thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn vì đây là phương pháp rèn luyện sức khỏe, tinh thần rất tốt giúp bạn nhanh chóng quay trở lại với cuộc sống của người khỏe mạnh.

Người bị thoát vị đĩa đệm có hít đất được không?

Vậy thoát vị đĩa đệm có hít đất được không? Đây là câu hỏi đang nhận được sự quan tâm của những người bị bệnh, đặc biệt là nam giới, bởi bài tập đơn giản, dễ thực hiện lại có những tác động trực tiếp lên vùng lưng và cột sống.

Câu trả lời là có nhưng người bệnh không nên tập với cường độ quá mạnh, động tác hít đất phải thực hiện đúng để tránh gây thêm sức ép lên vùng lưng và cột sống. Để đảm bảo có thể chọn được cường độ luyện tập phù hợp, người bị bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa về xương khớp để tham khám và nhận được sự tư vấn.

thoát vị đĩa đệm có hít đất được không

Khi thực hiện sai động tác hít đất có thể khiến bệnh tình trầm trọng hơn vì hít đất là bài tập tạo ra tác động lớn lên các dây thần kinh cột sống.

Cách hít đất dàng cho người bệnh

Khi mới tập hít đất nếu cảm thấy đau lưng người bệnh nên đeo đai lưng để cảm thấy dễ chịu hơn.

Người bệnh có hít đất được không phụ thuộc vào một số lưu ý sau khi tập:

 • Khởi động bằng một bài tập nhỏ: Bài tập này giúp làm nóng người và căng, dãn cơ bắp, hạn chế chấn thương. Đảm bảo cho một cột sống khỏe mạnh.
 • Vị trí bàn tay, khuỷu tay:Bàn tay phải được đặt ngay trước vai, gần trước ngực và luôn hướng thẳng về phía trước. Việc đặt tay quá cao lên phía trước hay đặt lui xuống quá sâu sẽ làm tăng áp lực lên cổ tay.
 • Tư thế tập: Tư thế tập đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sự đau đớn do thoát vị đĩa đệm mang lại. Việc tập sai tư thế khi hít đất sẽ gây hại trực tiếp tới cột sống.

Trên đây là những bài yoga và những bài tập thoát vị đĩa đệm cho mọi người tham khảo. Hy vọng những thông tin ở trên có thể giúp ích cho người bệnh trong quá trình điều trị. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

 

49 COMMENTS

 1. Bài viết hay quá, đúng là khi làm theo hướng dẫn em cảm thấy cơn đau bị giảm thiểu đáng kể. Rất cảm ơn tác giả bài viết nha.

  • Chào Mạnh, cám ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Khi đĩa đệm bị xẹp có 2 nguyên nhân là thoái hóa hoặc mấ nước. Nhưng dù là nguyên nhân nào bạn cũng cần bổ sung chất dinh dưỡng để đảm bảo đĩa đệm ở trạng thái tốt nhất. Rồi sau đó mới áp dụng các phương pháp tập luyện như xà đơn. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể để lại số điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline HCM : 0903.876.437 – HN : 0983.34.0246 để được tư vấn rõ ràng hơn.

 2. Bài viết vô cùng hữu ích. Trước đây cứ nghĩ những người bị thoát vị như em là không được phép đu xà nên em cũng không dám tập. Giờ mới biết là hoàn toàn có thể. Rất cảm ơn bác sỹ ạ

 3. Cảm ơn bác sĩ, bài viết hay quá. Thế mà trước giờ em cứ nghĩ thoát vị là không được phép chơi môn gì. Khiến cho sức khỏe em ngày càng giảm. Chắc đợt tới em sẽ dành thời gian đi bơi để cải thiện sức khỏe bệnh

 4. Ôi cảm ơn bác sĩ, bài viết đúng đề tài em đang tìm hiểu. Giờ thì em có thể an tâm tập gym rồi. Từ hồi biết mình bị thoát vị em không dám tập gym nữa và điều này làm cơ thể em ngày một yếu dần đi

  • Cám ơn Tâm đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Khi bạn tập luyện mà bị đau vùng cột sống ngoài việc áp dụng những điều chú ý ở trên thì còn có thể sủ dụng các loại thuốc giảm đau. Nhưng không nên quá lạm dụng chúng, Cháu có thể để lại số điện thoại hoặc liên lạc trực tiếp qua số điện thoại HCM : 0903.876.437 – HN : 0983.34.0246 để được tư vấn rõ ràng hơn.

  • Chào Nga, khi bạn tập aerobic thì nên lưu ý những vấn đề sau:
   – Tập luyện có kế hoạch và thực hiện điều độ theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo kết quả tốt nhất với tình trạng bệnh.
   – Nên tránh các động tác phải cúi, ngửa đầu nhiều nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Khi tập chỉ nên uốn cong nhẹ để giúp vùng lưng được bảo vệ khỏi chấn thương chứ không nên cố cong lưng nhiều.
   – Nếu muốn lưng được thẳng hơn, hãy kết hợp nâng cao đầu gối thì sẽ mang lại nhiều tác dụng.
   – Nên nhớ phải ăn uống đầy đủ trước khi tập Aerobic vì năng lượng rất cần thiết cho các bài tập. Khi thiếu năng lượng cơ thể sẽ rất mệt mỏi và làm phản tác dụng của bài tập.
   – Cũng nên chọn các loại thực phẩm dễ hấp thụ và dễ tiêu. Ăn trước khi tập 1h để không làm hại hệ tiêu hóa.
   – Bổ sung đầy đủ nước trong quá trình tập luyện. Khoảng 20 phút bạn uống ½ cốc nước trong quá trình tập.
   – Trước khi tập bạn nhất định phải khởi động nhẹ để cơ thể nóng lên, nhịp tim tăng từ từ và tăng cường lượng oxy đến các cơ bắp. Bởi không thực hiện khởi động kĩ càng, cơ thể dễ bị đau nhức, mệt mỏi kéo dài sau khi tập.
   Lưu ý đến nhịp thở cho phù hợp trong khi tập vì hơi thở rất quan trọng. Nhịp thở không đều sẽ khiến huyết áp tăng, kéo theo tình trạng chón

  • Khi đạp xe bạn nên chú ý đến:
   – Khi đạp xe, người bệnh nên đi trên đường phẳng, tránh các con đường mấp mô, xóc vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến phần đĩa đệm bị lệch ra ngoài khiến người bệnh có cảm giác đau đớn.
   – Riêng đối với người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, khi đạp xe bạn nên sử dụng thắt lưng hoặc đai lưng nhằm bảo vệ cột sống của mình và giảm bớt áp lực cho cột sống.
   – Nhớ đạp xe nhẹ nhàng, không đi nhanh và chọn xe có chiều cao phù hợp với chiều cao của bản thân.

  • Khi đi bộ, bạn chú ý những điều sau:
   – Vào ngày đầu tiên đi bộ bạn chỉ nên di chuyển từ 10 – 15 phút. Các ngày tiếp theo tăng dần lên, nhưng không nên đi quá lâu vì có thể dẫn đến kiệt sức.
   – Các chuyên gia xương khớp hàng đầu cho rằng việc đi bộ đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm tốt nhất là buổi sáng. Bởi không khí buổi sáng sẽ giúp người bệnh tỉnh táo và đặc biệt là ánh nắng buổi sáng sẽ hấp thụ nguồn Vitamin D cho xương chắc khỏe.
   – Tuy nhiên, đi bộ vào buổi tối cũng cũng có nhiều lợi ích vì sau một ngày dài, việc đi bộ sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và thư giãn. Đi bộ cũng mang đến cho bệnh nhân thoát vị một giấc ngủ sâu hơn và quên đi đau đớn.
   – Nói như vậy không có nghĩa là muốn đi bộ lúc nào cũng được. Dù làm gì cũng cần phải làm việc theo một chế độ khoa học thì mới có tác dụng, nhất là khi bạn đi bộ với mục đích chữa thoát vị đĩa đệm:
   Buổi sáng: đi bộ sau khi mặt trời mọc 30 phút đến 9h sáng.
   Buổi chiều: đi bộ từ 16h đến 19h là tốt nhất.
   Buổi tối: đi bộ từ 19h đến 21h. Chú ý đi bộ sau khi ăn từ 1-2h và trước khi ngủ khoảng 1h là tốt nhất.
   Chúc bạn luôn khỏe mạnh

 5. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ! Em cũng đang mới tập yoga và có lẽ sẽ chú ý hơn những bài tập ở trên để có thể phòng bệnh triệt để. Chúc bác sĩ luôn mạnh khỏe

 6. Thưa bác sĩ. Cháu tập theo các bài tập trên thấy cổ và lưng dễ chịu hơn (cháu tập dc khoảng 10 ngày). Tuy nhiên lại phát sinh tình trạng là các ngón tay và ngón chân cháu hay bị đau, nhức mỏi luôn. Tình trạng này trước kia không bị. Hôm qa cháu thư dừng tập các bài tập thì hom nay thấy các ngón tay ngón chân không bị mỏi, đau như mấy hôm trước. Bác sĩ vui lòng tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn. (Công việc của cháu thường ngồi văn phòng cả ngày ạ).

  • Chào Vinh. Cám ơn cháu đã tin tưởng thông tin mà chúng tôi đưa ra. Về vấn đề mà cháu đang gặp phải có thể là do cơ chân, ngón chân không phù hợp với bài tập đó. Cháu có thể để lại số điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hot line HCM : 0903.876.437 – HN : 0983.34.0246 để được tư vấn những bài tập có thể áp dụng khác.

 7. Cháu chào bác sĩ. Cháu đã tập bài tập được 10 ngày và thấy lưng cổ thoải mái hơn. Tuy nhiên cháu thấy xuất hiện tình trạng nhức mỏi các ngon tay, ngón chân (tình trạng này trước đây ít gặp). Hôm qua cháu dừng không tập các bài tập thì thấy hôm nay thấy ngon tay, ngón chân không còn đau nhức như mấy hôm trước nữa. Mong bác sĩ vui lòng tư vấn giúp cháu tình trạng của cháu ạ. Cháu cảm ơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here