Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng hiện đang là phương pháp được người bệnh sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chúng có tác dụng giảm đau nhanh chóng và hiệu quả lâu dài cho người bệnh. Các bài tập này phụ thuộc vào tình trạng bệnh khác nhau mà có những bài tập không giống nhau. Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn làm rõ về phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống này.

———————–Mục lục————————-

Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống

Biện pháp thụ động

Điện trị liệu

Sóng ngắn

Phương pháp này sẽ tăng khả năng tuần hoàn máu trong các mô từ đó sẽ làm tăng dưỡng chất đến các vùng bị tổn thương. Mục đích là đào thải bỏ các chất làm viêm rồi giảm đau. Rất hữu ích với những bệnh nhân xương khớp.

Siêu âm

Được sử dụng trong trường hợp bệnh nân xác định được điểm đau. Lúc này phương pháp siêu âm sẽ có hiệu quả cao nhất nhờ vào tác dụng cơ học. Sóng siêu âm sẽ làm cho các màng tế bào rung lên tăng mức độ hoạt động của chúng.

Từ đó gia tăng khả năng tuần hoàn các dưỡng chất cục bộ sẽ làm giảm các cơn đau. Không những vậy còn làm mềm mô sẹo, giảm kết dính.

Kích thích điện

Cách làm này sẽ sử dụng dòng điện gây tê dẫn đến ức chế đường dẫn truyền thần kinh não sẽ giảm đi các cơn đau.

Laser

Các tia laser ở cường độ cao sẽ được chiếu vào các mô xương bị thoái hóa. Chúng có tác dụng gây tê và kích thích quá trình tái tạo các mô cơ tại đây và giảm các cơn đau mỏi.

Biện pháp chủ động

Với việc kết hợp vận động cơ thể với các phương pháp trên sẽ rất tốt trong quá trình điều trị bệnh thoái hóa cột sống. Các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng sẽ giúp cơ thể lấy lại sự cân bằng của hệ xương khớp. Điều mà luôn bị tác động tổn thương trong bất kỳ hoạt động trong ngày của cơ thể.

Bài tập mạnh cơ bụng

bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống

bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống

Đầu tiên bạn nằm úp thẳng, cơ thể thả lỏng nên nền sàn cứng, phẳng. Có thể sử dụng miếng vải lót bên dưới.

Tiếp đó bạn nâng đầu và hai vai lên khỏi mặt nền. Giữ tư thế đó trong khoảng 10 giây rồi hạ xuống. Lặp lại khoảng 15 lần cho mỗi lần luyện tập. Ngày nên tập 2 lần.

Bài tập mạnh cơ thẳng bụng

bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống

bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống

Đầu tiên bạn nằm ngửa trên nền sàn cứng phẳng.

Tiếp theo bạn ngóc đầu dậy sao cho 2 bàn tay chạm vào đầu gối. Chú ý chân vẫn phải đặt trên sàn rồi trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác 15 lần ngày nên tập 2 lần.

Bài tập mạnh cơ chéo bụng

Đầu tiên bạn thực hiện bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng phải nằm trên sàn cứng phẳng 2 chân co, lòng bàn chân chạm sàn.

Động tác thực hiện: ngóc đầu dậy rồi chạm tay phải vào đầu gối trái rồi trở về vị trí ban đầu. Tiếp tục thực hiện ngược lại với tay và chân còn lại. Nên thực hiện động tác 15 lần đối với mỗi tay và chân. Mỗi ngày nên tập 2 lần.

Với 3 bài tập trên nếu áp dụng đúng cách sẽ giảm được các triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống.

Để có thể phát huy hiệu quả trong khi điều trị bạn cũng nên quan tâm thêm một điều nữa. Đó là bị vôi hóa cột sống nên ăn gì điều mà rất ít người chú ý đến.

Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống pneumex pneuback

Các bài tập đã trình bày phía trên hầu hết đầu là các phương pháp đơn giản và để thực hiện tại nhà. Tuy có tác dụng giảm đau do bệnh thoái hóa cột sống gây ra nhưng hiệu quả thì chưa phải là cao nhất.

Chính vì vậy bằng việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật phương pháp pneumex pneuback sẽ giúp điều trị tận gốc các triệu chứng liên quan đến xương cột sống.

Được phát minh bởi Gerry Cook kỹ sư người mỹ. Phương pháp pneumex pneuback đã đạt được những thành công ở thị trường châu âu và trung đông.

Phương pháp này kết hợp các ưu điểm của 3 cách điều trị khác đó là trị liệu thần kinh cột sống, tập vật lý trị liệu phục hồi chứng năng và giảm áp kèm tần số rung. Phương pháp điều trị pneumex pneuback gồm 7 bước với 4 loại máy khác nhau.

4 loại máy được sử dụng của pneumex pneuback

bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống

bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng

 • PneuVibro bàn giảm áp xung động: có tác dụng giảm áp cột sống cho bệnh nhân ở tư thế nằm.
 • PneuBack Chail ghế tập phục hồi cơ bắp: giảm áp ở tư thế ngồi cho bệnh nhân.
 • Pneuweight treadmill phân tích và điều chỉnh dáng đi: tác dụng giảm áp khi người bệnh thực hiện bài tập đi bộ.
 • PneuVibe Pro thiết bị rung: giảm áp cho người bệnh ở tư thế đứng.

7 giai đoạn trị liệu pneumex pneuback

Chính là 7 bài tập trên các thiết bị mà phương pháp này sử dụng

 • Tập trên thiết bị định bị tư thế PneuMap
 • Bàn giảm áp PneuVibro
 • Thiết bị phân tích điều chỉnh dáng đi Pneuweight treadmill
 • Ghế tập cơ bắp không trọng lực PneuBack Chail
 • Ghế tập giãn cơ lưng Back Stretch Chair
 • Ghế phục hồi cơ bắp PneuBack Chail
 • Cuối cùng người bệnh sẽ được tập các bài tập được các chuyên gia thiết kế riêng tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Ưu điểm khi sử dụng phương pháp

bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống

bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống

Đã từ lâu hầu hết mọi người đều quan niệm bệnh thoái hóa cột sống sẽ ngày càng nặng hơn theo thời gian. Nhưng cũng có trường hợp người bệnh tự nhiên khỏi bệnh mà không phải dùng bất cứ phương pháp điều trị nào.

Bởi vì đĩa đệm đã bị lão hóa vẫn có khả năng trở lại vị trí ban đầu của nó. Cùng lúc đó là các protein gây ra sự viêm nhiễm cũng dần dần giảm di.

Khi sử dụng các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng sẽ giúp thúc đẩy quả trình lành bệnh. Từ lâu đây đã là phương pháp có hiệu quả cao cho người có tiền sử mắc bệnh thoái hóa cột sống.

Từ việc cải thiện chức năng của các đĩa đệm từ đó giảm đi các cơn đau của bệnh gây ra.

Kể từ khi phương pháp này được áp dụng ở Việt Nam nó đã chữa trị cho khá nhiều bệnh nhân bị thoái hóa cột sống. Tiêu biểu là bà Kim 70 tuổi là một trong số đó. Trước khi sử dụng phương pháp bà đã bị mất cảm giác hoàn toàn tứ chi và phải di chuyển bằng xe lăn. Sau 6 tháng điều trị bà đã có thể tự do đi lại trên cầu thang.

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn tồn tại rất nhiều các chữa mẹo khác. Một trong số đó là phương pháp dùng bột rắn lục chữa thoái hóa cột sống. Bạn hoàn toàn có thể thử phương pháp này bởi nó đã được chứng minh.

Chú ý phòng tránh bệnh sớm

 • Khi bị thoái hóa cột sống lưng hoặc các bệnh lý về xương khớp khác thì cần hạn chế cúi hay ngửa lâu ở một tư thế
 • Không nên nằm võ, ngồi xổm và sử dụng các loại đệm mềm bởi sẽ gây gại cho cột sống
 • Khi làm bất cứ một việc gì cũng phải chú ý đến tư thế
 • Đối với phụ nữ hạn chế sử dụng giày cao gót do có thể làm trượt cột sống về phía trước

Trên đây là thông tin về các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng cho người mắc bệnh. Cùng với đó là đôi chút thông tin về phương pháp pneumex pneuback. Hy vọng bạn đọc sẽ nhận thức cũng như lựa chọn cho mình một phương pháp luyện tập phù hợp nhất. Chúc bạn thành công.

Đặt câu hỏi