Bài tập yoga trị gai cột sống là một trong những phương pháp điều trị chứng bệnh theo hướng bảo tồn được nhiều người áp dụng hiện nay. Các bài tập trị gai cột sống có khả năng làm phục hồi gai cột sống cổ. Cũng như bài tập thể dục cho người bị gai cột sống lưng sẽ được giới thiệu ở bài viết dưới đây.

Lợi ích của bài tập yoga trị gai cột sống

Cột sống là bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể người có tác dụng chống đỡ và giữ thăng bằng cơ thể. Tuy nhiên, qua thời gian, cột sống sẽ bị đè nén bởi các chuyển động của cơ thể, quá trình tăng cân và những chấn thương xương khớp,…Điều đó gây nên sự tổn thương cho đĩa đệm và khớp. Lại thêm việc đĩa đệm bị mất nước, chứng viêm khớp khi lão hóa sẽ thúc đẩy sự phát triển của gai xương cột sống.

Lợi ích của bài tập yoga trị gai cột sống

Lợi ích của bài tập yoga trị gai cột sống

Bở thế, những bài tập thể dục chữa gai cột sống là biện pháp mà người bệnh không nên bỏ qua. Bài tập trị gai cột sống bằng yoga là phương pháp điều trị an toàn và có thể thực hiện tại nhà. Những động tác, tư thế chậm của yoga có tác dụng kéo dãn và căng cột sống nhằm mở cơ hoành,  giải nén các dây thần kinh bị thương tổn trong cột sống. Bài tập trị gai cột sống sẽ giúp giảm hẳn cơn đau nhức, di chuyển các đốt sống vào đúng vị trí chính xác ở cột sống.

Lợi ích thứ hai mà bài tập yoga trị gai cột sống mang lại là giúp thắt chặt các cơ bắp xung quanh cột sống giúp cột sống cố định tại chỗ. Ngoài ra, người bệnh có thể tập thêm các bài tập thể dục gai cột sống lưng và cổ nhằm giảm bớt áp lực cho cột sống và làm giảm cân.

Bài tập yoga trị gai cột sống có tác dụng khiến cột sống được kéo giãn ra, dẻo dai hơn. Bên cạnh đó có khả năng điều chỉnh lại những tư thế sai của cột sống khi bạn hoạt động hàng ngày.

Một lợi ích nữa của bài tập trị gai cột sống là làm giãn dây chằng và dây gân bao quanh cột sống. Do đó làm mất đi cảm giác đau đớn do sức ép trên các dây thần kinh, giữ cho độ cong của cột sống được tốt hơn.

Các bài tập trị gai cột sống cổ

Bài tập 1

Đây là bài tập trị gai cột sống cổ được các chuyên gia khuyên nên tập luyện hàng ngày. Đây được coi như một bài khởi động, người bệnh chú ý kết hợp quay vùng đầu và cổ từ trái sang phải, từ trên xuống dưới rồi ngược lại. Tiếp theo, bệnh nhân xoay cổ vòng trong theo chiều kim đồng hồ rồi làm ngược lại.

 Bài tập trị gai cột sống

Bài tập trị gai cột sống

Số lần thực hiện phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân. Bài tập gai cột sống cổ này vô cùng đơn giản nhưng lại có hiệu quả đáng kinh ngạc.

Bài tập 2

Sau bài tập chữa gai cột sống trên, tiếp theo người bệnh thực hiện động tác ngồi thẳng lưng, vòng hai tay ra vùng sau gáy và xoa bóp nhẹ bằng cách nhấn vào các đốt sống cổ.

Việc xoa bóp kết hợp với nhịp thở đều đặn sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái, tạo cảm giác dễ chịu cho người bệnh và chống chọi lại với cơn đau.

Bài tập 3

Trong các bài tập trị gai cột sống cổ không thể bỏ qua bài tập này. Người bệnh giữ tư thế thẳng lưng, dùng tay kéo nghiêng đầu về phía bên tay trái và giữ thân người về phía trước. Đồng thời, tay còn lại xoa bóp vùng cổ đến khi có cảm giác râm nóng thì mới có hiệu quả.

Bạn sẽ dần dần cảm nhận được sự thay đổi ngay sau nhiều lần tập luyện nên cần phải kiên trì thực hiện đều đặn mỗi ngày.

Bài tập 4

Bài tập tiếp theo có tác dụng giúp thư giãn cổ. Thực hiện bài tập trị gai cột sống cổ bằng cách nằm xuống và thả lỏng toàn thân với tư thế thẳng.

Bài tập trị gai cột sống giúp thư giãn cổ

Bài tập trị gai cột sống giúp thư giãn cổ

Tiếp theo, bạn sử dụng một chiếc khăn, gấp đôi lại và đặt dưới vùng xương chẩm sau đầu. Nhờ ai đó kéo nhẹ chiếc khăn và giữ tư thế này từ 2 đến 3 phút.

Bài tập 5

Thực hiện bài tập trị gai cột sống này bằng cách đẩy cơ thể của bạn trong tư thế kéo- đẩy. Tiếp theo, đẩy hông lên, mặt đối diện sàn nhà như hình chữ V ngược, mắt nhìn về phía đùi của mình.

Lặp lại động tác 3 lần để thấy hiệu quả của bài tập trị gai cột sống này.

Bài tập chữa trị gai cột sống lưng

Bài tập 1

Bài tập trị gai cột sống lưng đầu tiên thực hiện bằng cách đứng thẳng chân, gập lưng. Động tác này giúp người bệnh căng gân kheo và giảm cơn đau ở lưng. Khi thực hiện, bạn hít sâu và đặt hai cánh tay xếp vuông góc với nhau, để đầu trong trạng thái treo. Giữ trong 2 phút rồi uốn cong đầu gối, đặt tay lên hông và trở lại vị trí đứng thẳng người.

Lặp lại động tác này 3-5 lần/ngày và tập luyện mỗi ngày.

Bài tập 2

Bắt đầu với bài tập thể dục gai cột sống lưng với góc chân trái 90 độ và chân phải 15 độ. Hít thở đều đặn và đưa tay trái đến mặt đất. Các cánh tay hướng thắt lên trần nhà.

Bài tập 3

Với bài tập trị gai cột sống lưng tiếp theo, giữ đầu gối quỳ xuống. Căng hai tay ra trước mặt, lòng bàn tay đặt trên sàn nhà. Để trở lại vị trí ban đầu, bạn cho tay về phía chân và từ từ ngồi dậy.

Bài tập trị gai cột sống lưng

Bài tập trị gai cột sống lưng

Lặp lại động tác 3 lần/ngày.

Bài tập 4

Thực hiện bài tập trị gai cột sống lưng bằng cách qùy đầu gối xuống tấm thảm tập yoga trên sàn nhà. Sau đó chống hai bàn tay xuống sàn với khoảng cánh tay và đầu gối cách xa nhau. Từ từ hít vào, lưng hơi cong. Sau đó thở ra, đẩy rốn về phía xương cột sống và cúi đầu nhìn về phía bụng của mình.

Lặp lại động tác 5-10 lần mỗi ngày.

Bài tập 5

Bài tập trị gai cột sống lưng số 5 được thực hiện như sau: Quỳ gối, chống hai tay xuống sàn, đầu cúi xuống. Tay phải và chân trái làm trụ, từ từ đưa tay trái về phía trước, ngón tay hướng lên trần nhà, mắt nhìn theo hướng tay.  

Chân phải duỗi thẳng ra sau và hướng lên cao đồng thời hít vào. Giữ nguyên tư thế đến khi cảm thấy mỏi phần thắt lưng hông thì từ từ thở ra, hạ tay và chân xuống về tư thế ban đầu.Thực hiện tương tự với bên còn lại, mỗi bên 3 lần.

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc 10 bài tập trị gai cột sống lưng, cổ bằng thể dục và yoga. Hi vọng sẽ giúp bạn nhanh chóng nói lời từ biệt với căn bệnh này. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy bổ ích!

➡ Xem thêm: Bài thuốc chữa gai cột sống công dụng diệu kì mới được khám phá

Đặt câu hỏi