Thực hiện những bài tập thoái hóa đốt sống cổ hay là việc tập gym là điều vô cùng cần thiết, nó giúp giảm nhanh cơn đau, giãn cơ, khớp, hỗ trợ tích cực trong việc điều trị. Để biết thêm chi tiết các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym hay không

Lợi ích của việc tập gym đối với thoái hoá đốt sống cổ

Tập gym không chỉ là một cách tập luyện nâng cao sức khỏe mà còn giúp cho cơ xương khớp trở nên linh hoạt hơn, chắc khỏe hơn. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ khi tập gym phải hết sức thận trọng. Chỉ nên tập những động tác nhẹ nhàng, tránh những bài tập nặng liên quan đến cột sống cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym hay không

Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym hay không

Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ hoàn toàn có thể tập gym nhưng trú chọn những bài tập nhẹ nhàng, vừa sức, đồng thời kết hợp thêm những bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ hoặc các phương pháp giảm đau như chườm nóng, đắp ngải cứu, bấm huyệt, xoa bóp, châm cứu,… sẽ giúp bạn ngăn ngừa cơn đau hiệu quả

Lưu ý trong lúc tập gym khi bị thoái hóa đốt sống cổ

Để giải tỏa nỗi lo thoái hóa cột sống có nên tập gym không, thì các bạn nên chú ý những điều sau đây

 • Chọn đúng bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với bệnh
 • Hít thở đều đặn, đúng cách
 • Giữ thẳng lưng, vai trong mỗi bài tập
 • Chỉ nên tập khoảng 15-30p mỗi lần, không nên tập quá lâu
 • Tập từ từ, chậm rãi, không được tập quá sức
 • Việc tập gym này nên được diễn ra thường xuyên, đều đặn.
 • Luôn giữ cho tinh thần thoải mái, thư giãn, có thể nghe nhạc trong lúc tập.
 • Không được vặn cổ, bẻ cổ, tránh những bài tập liên quan đến cổ
 • Khi tập xong nên massage nhẹ nhàng xung quanh vùng cổ, vai, gáy

Mách nhỏ: Ngoài việc rèn luyện sức khỏe ra bạn cần kết hợp với một số phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ cực kỳ hiệu quả.

Bài tập thoái hóa đốt sống cổ

Các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ sau đây sẽ phần nào giúp bạn cải thiện được sức khỏe vùng cột sống cổ, giảm thiểu cơn đau và hỗ trợ tích cực trong quá trình điều trị bệnh:

1. Tư thế ưỡn ngực

Ở tư thế ưỡn ngực có thể coi là bài tập chống thoái hóa đốt sống cổ hữu hiệu nhất và nó cũng rất tốt cho cột sống lưng.

Tư thế ưỡn ngực

Tư thế ưỡn ngực

Nằm trên sàn, bạn từ từ dùng tay kết hợp với lực của chân để nâng phần thân dưới lên cao hết mức có thể. Giữ nguyên tư thế đó trong vài giây rồi lại đưa cơ thể về trạng thái ban đầu. Lặp lại bài tập này nhiều lần trong ngày, mỗi khi nghỉ ngơi hoặc chuẩn bị đi ngủ để đạt được hiệu quả cao

Bài tập này có tác dụng làm giãn đốt sống cổ, các rễ dây thần kinh bị chèn ép lúc này được giải phóng, đánh tan được cơn đau hiệu quả.

2. Bài tập ưỡn cổ

Ưỡn cổ là một trong những động tác cơ bản nhất trong những bài tập thể dục thoái hóa đốt sống cổ.

Để thực hiện động tác này cũng khá đơn giản. Trước tiên cần giữ cho lưng thẳng, từ từ ngả đầu ra phía sau, mắt hướng nhìn thẳng lên trên. Giữ nguyên động tác này trong 10 giây sau đó trở lại trạng thái ban đầu. Nên lặp lại bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ này nhiều lần trong ngày để đem lại sự hiệu quả

3. Động tác xoay đầu, cổ

Bài tập này sẽ tác động trực tiếp đến khớp cổ và các dây thần kinh ở vùng cổ, từ đó làm cho cổ của bạn dẻo dai hơn, ngăn ngừa hiệu quả những cơn đau nhức.

Cách thực hiện như sau: Bạn ngồi tựa lưng vào ghế, đầu gập xuống vuông góc so với thân, rồi từ từ xoay cổ cùng chiều kim đồng hồ và ngược lại. Lặp lại động tác này nhiều lần trong ngày, nên nhớ phải hít sâu, thở đều trong lúc tập

4. Gập cổ

Động tác này rất đơn giản, bạn chỉ việc gập cổ xuống hoặc ngửa cổ ra sau hết mức có thể rồi giữ nguyên tư thế đó đến khi mỏi thì dừng lại.

Kỹ thuật này sẽ làm cho cột sống lưng thẳng hơn, làm giàn các khớp ở vùng cổ, khiến cổ được linh hoạt hơn, phòng ngừa cơn đau.

Gập cổ - bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ

Gập cổ – bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ

5. Bài tập nghiêng đầu sang một bên

Ngồi thẳng lưng, mắt nhìn thẳng, tư từ nghiêng đầu sang bên phải hoặc trái. Giữ nguyên tư thế này trong 5 giây rồi quay lại trạng thái ban đầu. Làm tương tự với bên còn lại. Lặp lại khoảng 10 lần như thế mỗi ngày.

Bài tập thoái hóa đốt sống cổ này sẽ làm cho khớp xương ở cổ trở nên linh hoạt hơn, lực tác động lên đều 2 bên làm cho cổ không bị tê cứng, nhức mỏi.

6. Bài tập kéo giãn cột sống

Người bệnh nằm ngửa trên sàn, người trợ giúp ngồi ở phía trên đầu người bệnh, dùng hai tay để dưới xương chẩm, đỡ đầu người bệnh rồi đồng thời dùng lực kéo để làm giãn cột sống cổ

7. Bài tập với khăn tắm

Tập thể dục cho người thoái hóa đốt sống cổ với khăn tắm là bài tập khá hay, hiệu quả gần như là rõ rệt mỗi khi thực hiện

Tập thể dục thoái hóa đốt sống cổ - Bài tập với khăn tắm

Tập thể dục thoái hóa đốt sống cổ – Bài tập với khăn tắm

Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị một chiếc khăn tắm, có thể làm ướt bằng nước nóng. Vắt khăn lên cổ, hai tay giữ hai đầu khăn tắm. Ngửa đầu lên rồi nhìn ra xa, lúc này bạn dùng khăn tác động một lực vừa phải lên cột sống cổ. Lặp lại động tác này khoảng 10 lần để tạo sự thoải mái nhất cho cổ.

8. Bài tập lực cân bằng

Bài tập thoái hóa cột sống cổ này được thực hiện như sau: Đặt 2 tay ở đằng trước trán, tác động một lực vừa phải để đầu về phía sau. Đồng thời, dùng phần đầu và cổ để tạo ra 1 lực chống lại lực tay đó, giúp giữ đầu của bạn ở vị trí thẳng đứng. Ban giữ tư thế đó trong 10 giây đến khi mỏi thì từ từ dừng lại.

Sự kết hợp các bài tập ở trên với phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt từ dân gian cho hiệu quả cao. 

Những lưu ý khi tập

Khi áp dụng những bài tập thoái hóa đốt sống cổ kể trên, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Mỗi lần chỉ nên tập từ 5-10 nhịp.
 • Giữ thẳng lưng và vai trong lúc tập.
 • Hít thở điều độ.
 • Tập thường xuyên mỗi ngày, hoặc mỗi khi cảm thấy đau nhức vùng cổ.
 • Giữa tinh thần được thoải mái, thanh thản.
 • Hạn chế bẻ vặn cổ.
 • Áp dụng thêm những biện pháp giảm đau như mát-xa, bấm huyệt, xoa bóp, vật lý trị liệu,…

Bài tập thoái hóa cột sống cổ nêu trên đều là những động tác cơ bản, dễ dàng tập tại nhà, công ty. Bạn nên luyện tập thường xuyên, và có thể kết hợp với việc tập gym để giúp cho xương khớp cứng cáp, khỏe mạnh hơn. Ngoài ra bạn cũng nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để có thể đẩy lùi được bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh.

Đặt câu hỏi