Bên cạnh việc điều trị gai cột sống bằng y học, người bệnh phải thực hiện bài tập trị gai cột sống, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh. Bạn có thể thực hiện một số bài tập chữa gai cột sống đơn giản dưới đây để phòng chống và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Nhiều bệnh nhân cho rằng cách điều trị gai cột sống này thực sự có hiệu quả khi được áp dụng khoa học và có liệu trình.

Bài tập trị gai cột sống

Bài tập trị gai cột sống

Lăn lưng dưới sàn hỗ trợ trị gai cột sống

Bước 1: Nằm xuống dưới sàn nhà, thu hai chân lên, hai tay ôm chặt lấy cẳng chân sao cho chỉ có phần lưng và đầu tiếp xúc với mặt sàn. Sau đó lấy phần sống lưng làm trọng tâm rồi bật người (như hình). Thực hiện động tác từ từ, chậm rồi nhanh dần. Lưu ý phần mông và đầu bật lên khoảng 45º. động tác này còn rất tố cho người bệnh đau lưng

Bước 2: Giữ nguyên tư thế. Sau khi thực hiện bước 1 khoảng 5 phút, tiến hành chuyển sang bước 2. Hóp bụng bật chân qua hẳn đầu sao cho mũi chân chạm đất. Khi bật lấy bả vai làm trọng tâm.

Lưu ý hai tư thế này phải thực hiện từ từ sau đó giữ nhịp tăng dần để tránh xảy ra chấn thương, sức đến đâu làm đến đó. Người bị còng lưng hoàn toàn có thể thực hiện động tác này, nếu khó quá thì chỉ cần duy trì ở bước 1 cũng đem lại kết quả khá tốt.

Đứng thẳng vặn lưng

Để bài tập chữa gai cột sống này phát huy tác dụng tốt nên thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối. Đầu tiên, đứng thẳng, hai chân bằng vai, hai tay dang ngang. Sau đó vặn mình sang bên phải, hai tay đưa theo tự do, không dùng sức quá mạnh, vặn hết cỡ rồi giữ nguyên tư thế khoảng 3s sau đó vặn sang trái. Khi vặn mình hít vào nhẹ nhàng, khi ngưng lại thì thở ra từ từ. Cố gắng thực hiện đều đặn, có nhịp điệu và chậm rãi. Mỗi ngày thực hiện 1 – 2 lần, mỗi lần khoảng 10 – 15 phút.

Đứng thẳng vặn lưng trị gai cột sống

Đứng thẳng vặn lưng trị gai cột sống

Động tác lắc vòng

Bài tập này rất đơn giản, nhất là đối với những người phụ nữ có hiện tượng thoái hóa cột sống và thường có thói quen lắc vòng, khác một điểm là chúng ta không cần sử dụng bất cứ dụng cụ nào.

Đặt hai tay lên hông, xoay hông theo vòng tròn từ phải qua trái như khi lắc vòng, cố gắng dùng tay đẩy hông theo từng động tác. Thực hiện bài tập chậm rãi, cũng hít thở nhẹ nhàng, đều đặn, không thở bằng miệng.

Bài tập trị gai cột sống từ yoga

Yoga cần thời gian luyện tập lâu dài, tuy vậy cũng có những động tác yoga khá đơn giản mà chúng ta có thể thực hiện ngay tại nhà. Những bài tập này không chỉ có tác dụng chữa bệnh gai cột sống mà còn nâng cao sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể.

Bài tập trị gai cột sống từ yoga

Bài tập trị gai cột sống từ yoga

Đầu tiên, nằm úp xuống sàn, từ từ chống hai tay lên, sau đó xoay bàn tay sao cho các đầu ngón tay hướng vào trong đồng thời hai lòng bàn chân ngửa lên trên. Cố gắng kéo giãn phần sống lưng một cách tối đa. Duy trì tư thế trong khoảng 2 phút rồi nghỉ ngơi 2 phút, sau đó lại tiếp tục. Lặp lại khoảng 5 lần/ngày.

Chỉ cần 30 phút mỗi ngày thực hiện các bài tập chữa gai cột sống trên đây, bạn có thể phòng ngừa cũng như giảm thiểu tối đa những cơn đau mà căn bệnh mang lại thậm chí là cả những người bị thoát vị đĩa đệm thâm niên. Chúc bạn thành công!

Đặt câu hỏi