Thứ Sáu, Tháng Mười Một 16, 2018
Home Phó giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa

Phó giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa

28 năm “hành trình áo trắng” người thầy thuốc – PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa năm nay đã bước sang tuổi 62, nhưng tinh thần hăng say công việc và ham mê nghiên cứu tìm tòi thì có lẽ vẫn như “mãi mãi tuổi 20”. Suốt gần 30 năm cống hiến với nghề thầy thuốc, có lẽ cuộc đời ông đã viết thành một cuốn nhật ký.

Những bài viết của tôi về bệnh thoát vị đĩa đệm

Từ cậu nghiên cứu sinh y khoa đến người thầy tận tâm

Nhìn lại quãng thời gian gần ba mươi năm gắn bó với danh xưng thầy thuốc, bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa vẫn không khỏi bồi hồi nhớ lại những ngày chập chững bước vào nghề…

Khi đó từ cậu sinh viên trường đại học Khoa học Sài Gòn những năm đất nước thống nhất, ông đã nhận thấy tình yêu dành cho ngành y và mong muốn chữa bệnh cho mọi người trong mình ngày càng lớn. Nhận trên tay tấm bằng cử nhân Đh Khoa học năm 1977 cũng là lúc ông bước vào thời gian học tập 4 năm dài tại Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1985 xuất sắc trở thành một trong những sinh viên y dược cổ truyền ưu tú, ông được cử đi nghiên cứu sinh tại Học viện Y dược Bắc Kinh, Trung Quốc. Sau 3 năm tìm tòi, nghiên cứu và học tập tại “Cái nôi của nền Đông y cổ truyền  – Trung Hoa”, BS. Nghĩa trở về Việt Nam mang trong mình những khát khao lớn và cái tâm của người thầy thuốc.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa không ngừng học hỏi nâng cao tay nghề

Năm 1990 cũng chính là dấu mốc bắt đầu cho “cuộc đời áo trắng” của BS. Nguyễn Trọng Nghĩa khi ông trở về công tác trên cương vị giảng viên Y học cổ truyền tại Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Bắt đầu sự nghiệp vừa là thầy giáo vừa là thầy thuốc của mình, ông vẫn luôn cố gắng tham khảo những tài liệu trong và ngoài nước để củng cố thêm kiến thức y khoa cho bản thân và cho những sinh viên của mình.

Tuy nhiên, nhận thấy tình yêu chữa bệnh không chỉ dừng lại ở công việc giảng dạy cho sinh viên. BS Nghĩa vẫn luôn muốn được trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân chứ không phải chỉ trên lý thuyết sách vở. Để biến những mong muốn trở thành hiện thực, ông chuyển về làm bác sĩ tại bệnh viện Y học cổ truyền TP. Hồ Chí Minh kể từ năm 2001 và luôn luôn giữ được danh hiệu thầy thuốc ưu tú tại đây trong suốt những năm công tác.

Những tưởng được trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân đã giúp bác sĩ thỏa được cái tâm người thầy thuốc. Tuy nhiên, khi nhìn thấy người bệnh đau đớn với căn bệnh xương khớp lâu năm, bs Nghĩa lại thêm một lần trăn trở.

An Nam Dược – Bước ngoặt lớn của cuộc đời

Tính cách không ngừng học hỏi nâng cao các phương pháp chữa bệnh, BS Nghĩa lại một lần nữa bước sang một ngã rẽ khác trên “hành trình áo trắng người thầy thuốc” của mình khi bắt tay cùng với các chuyên gia, bác sĩ phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường (Hà Nội) để nghiên cứu và chế biến ra bài thuốc An Cốt Nam giúp chữa trị các bệnh xương khớp theo phác đồ “kiềng 3 chân” bao gồm:  Uống thuốc + dán cao + tập luyện trị liệu. Sau khi hoàn thành phác đồ An Cốt Nam giúp chữa bệnh cho hơn 1000 người dân miền Bắc. PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa cùng đồng nghiệp rất lấy làm vui mừng với những thành quả của mình.

Bác sĩ Nghĩa là người có công nghiên cứu ra phác đồ An Cốt Nam chữa bệnh xương khớp

Năm 2008, với sứ mệnh đem bài thuốc An Cốt Nam và nhiều phương pháp chữa: bệnh đường hô hấp, dạ dày, bệnh thận,… tốt nhất đến tay người bệnh trên khắp cả nước. BS. Nghĩa và đội ngũ ban giám đốc công ty TNHH Tâm Minh Đường đã cùng nhau hợp tác thành lập công ty TNHH Nam An Dược – phòng chẩn trị YHCT An Dược tại khu vực phía Nam.

Công ty TNHH Tâm Minh Đường cũng như PGS.BS Nghĩa luôn tâm niệm “Người thầy thuốc, coi trọng chữ tâm làm đầu, coi nỗi khổ của người bệnh như chính nỗi khổ của mình. Trách nhiệm Đạo lương y phải luôn đặt nặng trên vai“. Với tất cả sự hăng say cũng như tinh thần trách nhiệm ấy, BS. Nghĩa cùng đội ngũ y bác sĩ phía nam đã đưa An Nam Dược trở thành một trong số những cơ sở đông y uy tín tại miền Nam trong suốt 10 năm thành lập và phát triển.

Ngày hôm nay khi đang giữ chức vụ giám đốc công ty TNHH Nam An Dược và là bác sĩ chuyên môn chính tại YHCT An Dược, PGS. BS. Nguyễn Trọng Nghĩa vẫn đang tiếp tục công cuộc điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân ở Tp. Hồ Chí Minh và toàn miền Nam. Đây có lẽ là niềm vui, niềm hạnh phúc mà ông vẫn hằng hướng đến.

Phòng chẩn trị YHCT An Dược sau 10 năm phát triển và trưởng thành đến nay, công lớn nhất có lẽ thuộc về BS. Nguyễn Trọng Nghĩa. Ông vẫn luôn là con người thầm lặng, khoác trên mình chiếc áo trắng blu ngày ngày thăm hỏi, tư vấn và trị liệu cho từng bệnh nhân đến nhà thuốc An Dược. Có lẽ cả cuộc đời, YHCT An Dược là bước ngoặt lớn và sáng suốt nhất trong sự nghiệp cứu người của ông. Tâm huyết và tinh thần của bác sĩ Nghĩa sẽ còn tiếp tục được lan tỏa đến nhiều hơn nữa những người thầy thuốc khác của An Dược để đưa nơi đây thành địa chỉ uy tín, tận tâm mà người bệnh có thể đặt niềm tin.

Một số bài báo nói về tôi:

Địa chỉ

Trụ sở tại Hà Nội:

Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Số nhà 138 đường Khương Đình – P. Hạ Đình – Q. Thanh Xuân – Hà Nội

Cơ sở ở Sài Gòn:

Phòng chẩn trị YHCT Nam An Dược

Số 325/19 – Đường Bạch Đằng – P. 15 – Q. Bình Thạnh – TP.HCM

Bài viết mới

Nguyên nhân bệnh đau lưng thận ở nam giới và cách...

Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị