Vốn dĩ khi mang thai người phụ nữ đã phải chịu muôn vàn khổ cực, một trong vô số vấn đề đó là bà bầu bị đau xương sườn. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp điều trị hiệu quả khi gặp phải vấn đề này nhé!

»»»» Mục Lục ««««

Bà bầu bị đau xương sườn quằn quại

Bà bầu bị đau xương sườn quằn quại

Những nguyên nhân gây ra tình trạng bà bầu bị đau xương sườn

Trong thời kỳ mang thai người mẹ phải chịu áp lực từ trọng lực nhiều hơn rất nhiều so với bình thường. Khi đó mọi người nghĩ đến đau xương khớp là do trọng lượng của người mẹ phải kèm theo thai nhi nên những xương khớp trong cơ thể chịu nhiều sự đè nén hơn. Điều này khá đúng tuy nhiên không phải là tất cả, trong trường hợp bà bầu bị đau xương sườn thực chất không phải do áp lực từ trọng lượng cơ thể của người mẹ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng bà bầu bị đau xương sườn

Nguyên nhân gây ra tình trạng bà bầu bị đau xương sườn

Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau xương sườn khi mang thai ở phụ nữ là gì? Các bạn sẽ biết được câu trả lời ngay sau đây!

Theo một nghiên cứu mới nhất từ các bác sĩ của một bệnh viện tại Úc cho thấy kết quả, vào thời kỳ cuối của thai kỳ trong cơ thể người mẹ tiết ra một hormone được gọi là relaxin. Chính loại hormone này mới là thủ phạm gây nên những cơn đau xương sườn ở bà bầu, chất hormone này khiến cho phần dây chằng ở bụng và mông bị kéo giãn ra. Điều này sẽ có tác dụng tạo ra một khoảng không gian giúp thai nhi phát triển, đồng thời hỗ trợ người mẹ sinh nở. Tuy nhiên điều này vô tình khiến cho bà bầu bị đau xương sườn, nhiều trường hợp người mẹ còn cảm thấy khó thở và cảm nhận được rõ áp lực của bé trong bụng chèn ép lên lồng ngực mình.

»»» Cách giảm đau xương mu khi mang thai

Cách giảm đau cho bà bầu bị đau xương sườn

Một sai lầm mà rất nhiều mẹ bầu mắc phải đó là tự ý sử dụng thuốc giảm đau, điều này cực kỳ nguy hiểm khi chưa được sự cho phép của các bác sĩ và có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi. Tốt nhất trong trường hợp này đó là người phụ nữ mang thai không nên sử dụng thuốc vào lúc này.

Sau đây là những mẹo giúp bà bầu giảm đau xương sườn mà không cần dùng thuốc:

Cách giảm đau cho bà bầu bị đau xương sườn

Cách giảm đau cho bà bầu bị đau xương sườn

  • Sử dụng áo lót bụng: Đây là một loại áo lót được thiết kế riêng cho các bà bầu có tác dụng hỗ trợ kéo bụng lên vì cấu tạo của nó có một dải băng dài để hỗ trợ phần bụng dưới giảm căng cơ và giảm đau hiệu quả. Hơn nữa nó còn có tác dụng làm giảm căng cơ bụng kèm theo giảm đau xương sườn hiệu quả.
  • Sử dụng gối ôm khi ngủ: Chiếc gối ôm giúp bạn giảm được áp lực cho xương sườn và các mô cơ xung quanh. Ngoài ra bạn nên đặt một chiếc gối lót vào dưới lưng để loại bỏ các cơn đau cơ xương, giúp cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn trọn vẹn.
  • Thực hiện các bài tập thể dục đặc thù dành riêng cho những bà bầu sẽ có rất nhiều tác dụng trong việc phòng tránh những cơn đau xương sườn.
  • Không nên ngồi, nằm trong một tư thế quá lâu: Bạn nên thay đổi tư thế liên tục khi nghỉ ngơi hoặc làm việc. Điều này khiến cho các mô cơ và xương được dàn trải đều các áp lực, không khiến cho một phần xương nào bị quá nhiều áp lực trong một khoảng thời gian ngắn.
  • Lựa chọn trang phục rộng rãi, thoải mái: Không nên mặc những bộ quần áo bó sát người, sẽ khiến cho cơ thể người mẹ chịu nhiều áp lực, đặc biệt ở phần ngực và bụng.

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu về nguyên nhân bà bầu bị đau xương sườn và cách điều trị tốt nhất. Bạn cũng nên chú ý đến việc đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong những bữa ăn bà bầu.

»»» Xem thêm: Bà bầu bị đau xương chậu

Đặt câu hỏi