5 triệu chứng viêm đa khớp giúp bạn nhận biết dễ dàng

Đau khớp, cứng khớp, các khớp nóng đỏ sưng đau… là những triệu chứng viêm đa khớp điển hình mà mọi người bệnh cần nắm được. Bệnh viêm đa khớp là căn bệnh ngày càng phổ biến và tỷ lệ người mắc đang có xu hướng gia tăng. Bệnh viêm đa khớp nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra một loạt các mối nguy hiểm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Một trong những biến chứng nặng nề nhất đó là biến dạng khớp,  teo cơ, bại liệt vĩnh viễn. Các triệu chứng viêm đa khớp dễ nhận biết sau đây, mọi người cần nắm được để từ đó có thể tự phát hiện bệnh sớm, chủ động điều trị nhằm mang lại kết quả khả quan.

Nhận biết triệu chứng viêm đa khớp

Theo một nghiên cứu và thống kê đã ghi nhận được rằng, căn bệnh viêm đa khớp đang gia tăng một cách chóng mặt, đây là căn bệnh dễ gặp ở bất cứ ai, cứ 8 người trong độ tuổi từ 18 – 79 tuổi sẽ có 1 người mắc phải căn bệnh viêm đa khớp. Tỷ lệ nữ giới mắc viêm đa khớp sẽ cao hơn gấp 2-3 lần so với nam giới.

Và cụ thể, 100 người mắc bệnh khớp được điều trị tại các bệnh viện ở nước ta, chưa nói đến các bệnh nhân tự điều trị tại nhà, sẽ có hơn 20 người được chẩn đoán mắc phải căn bệnh viêm đa khớp.

Viêm đa khớp là bệnh lý mãn tính, không có khả năng điều trị triệt để, dứt điểm. Do đó việc phát hiện bệnh càng sớm, đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp sẽ giúp ngăn ngừa biến chứng cũng như giảm tình trạng tái phát bệnh hiệu quả.

Triệu chứng viêm đa khớp dễ nhận biết

Triệu chứng viêm đa khớp dễ nhận biết

Một vài triệu chứng viêm đa khớp dễ nhận biết sau đây, mọi người nhất định phải nắm được;

1/ Cứng khớp

Hiện tượng cứng khớp là biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm đa khớp. Biểu hiện này rõ ràng nhất vào buổi sáng khi bạn vừa thức dậy.

Nếu bạn thường xuyên bị cứng khớp khi vừa thức dậy, tình trạng cứng khớp kéo dài 1 tiếng đồng hồ hoặc hơn thì khả năng bạn mắc viêm đa khớp, viêm khớp gối là cực kỳ cao. Chỉ cần một triệu chứng này là đủ, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay để có thể đưa ra được chẩn đoán chính xác.

2/ Sưng khớp

Vùng khớp bị viêm sẽ bắt đầu hiện tượng sưng đau. Lúc đầu tình trạng sưng khớp chỉ xảy ra ở một khớp sau dần dần không phát hiện và không chữa trị sẽ chuyển sang sưng đau nhiều khớp. Các khớp dễ bị viêm nhất thường là khớp bàn tay, cổ tay, ngón tay, rồi đến khớp chân, ngón chân, bàn chân….Viêm đa khớp là tình trạng sưng đau đồng thời nhiều khớp. Bạn hãy chú ý

3/ Nóng da, đỏ vùng da viêm khớp

Nóng da, đỏ vùng da do viêm khớp

Nóng da, đỏ vùng da do viêm khớp

Vùng da  ở các khớp bị viêm, sưng đau sẽ đỏ, nóng hơn các vùng da khác. Vùng da này sẽ có màu hồng nhạt, khác lạ hoàn toàn với những khu vực da bên cạnh. Đây là triệu chứng viêm đa khớp mà bạn không thể bỏ qua

4/ Đau khớp

Dĩ nhiên triệu chứng rõ ràng nhất do viêm đa khớp gây ra ngoài sưng khớp, nóng đỏ các khớp sẽ là đau nhức khớp. Đặc biệt tình trạng đau nhức trở nên nghiêm trọng hơn mỗi khi bạn va chạm vào.

5/ Các triệu chứng khác

Bên trên là 4 triệu chứng viêm đa khớp điển hình mà mọi người cần nắm được. Bên cạnh đó còn kèm theo một vài biểu hiện khác như:

  • + Sốt
  • + Người mệt mỏi
  • + Tình trạng viêm khớp sẽ có tính chất đối xứng
  • + Chán ăn, mất ngủ
  • + Suy nhược cơ thể
  • + Suy nhược tinh thần
  • + Xuất hiện các cục nhỏ nổi bên dưới khu vực da bị viêm khớp, các cục u nổi lên này bạn sờ vào không thấy đau nhức

Bên trên là những triệu chứng viêm đa khớp phổ biến và dễ nhận biết mọi người cần nắm được. Căn bệnh xương khớp này mặc dù không gây chết người nhưng những biến chứng mà chúng gây ra sẽ ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt, sự vận động hàng ngày, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần bệnh nhân. Hãy lên phương án điều trị ngay khi triệu chứng viêm đa khớp mới bắt đầu để đạt được kết quả cao nhất, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm xảy ra. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

>> Bệnh viêm đa khớp cần kiêng gì?

Reply