4 triệu chứng đau khớp gối điển hình

Với bất kỳ căn bệnh gì, nếu có thể nhận biết sớm biểu hiện của bệnh thì việc phòng ngừa cũng như điều trị sẽ dễ dàng hơn nhiều. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nhận biết 4 triệu chứng đau khớp gối phổ biến nhất.

Nhận biết sớm các triệu chứng đau khớp gối

Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp bạn phát hiện triệu chứng đau khớp gối ngay khi cơn đau còn ở dạng cấp tính để có kế hoạch điều trị, phục hồi các khớp bị hư tổn trong thời gian ngắn nhất, tránh để bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

1. Đau nhức

triệu chứng đau khớp gối

Triệu chứng đau khớp gối

Đây là phản xạ sinh lý đầu tiên của cơ thể khi bất cứ bộ phận nào gặp trục trặc. Với khớp gối, đau diễn ra khi sụn và các xương dưới sụn gặp chấn thương. Chú ý, cơn đau xuất hiện nhiều hay ít, âm ỉ hay dồn dập là phụ thuộc mức độ bệnh.

Thông thường đau khớp gối hay diễn ra vào buổi sáng sớm khi bạn vừa ngủ dậy bởi đây là lúc khớp bắt đầu làm việc trở lại sau 1 khoảng thời gian dài nằm bất động. Đau sẽ tăng khi bạn bắt đầu đi lại, thay đổi tư thế đứng lên ngồi xuống, leo cầu thang hoặc bê vác vật nặng. Nếu đau giảm khi được nằm nghỉ ngơi và xoa bóp, chườm lạnh thì là những cơn đau cơ học, không quá đáng ngại.

2. Sưng khớp

Cùng với đau, các khớp gối bị tổn thương nhìn sẽ sưng phù lên so với bình thường. Nếu dùng ngón tay ấn nhẹ vào chúng sẽ đỏ lên kèm theo cảm giác nóng.

Tình trạng đau đầu gối trái, phải

Nếu có triệu chứng đau, sưng thì nguyên nhân gây bệnh rất có thể do 1 loại vi khuẩn nào đó làm khớp bị nhiễm trùng. Thông thường khớp sẽ sưng lên sau khi bạn vừa ngủ dậy buổi trưa hoặc ngủ qua đêm.

3. Cứng khớp

Triệu chứng này khá phổ biến nhưng lại ít được chú ý đến bởi chúng chỉ xuất hiện sau khi bạn ngủ dậy. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời, thời gian cứng khớp sẽ ngày càng tăng lên, thậm chí lên đến 30 phút, nếu bạn không xoa bóp cho đến khi khớp trở về trạng thái bình thường thì không thể di chuyển được.

4. Những tiếng kêu lạo xạo bên trong khớp

Khi thấy các khớp trở nên khô, có tiếng lạo xạo nhỏ nhỏ phát ra khi đau hoặc khi bạn di chuyển thì rất có thể sụn và các tổ chức phần mềm quanh khớp đã bị thoái hóa, mất đi lớp chất nhờn bôi trơn. Tiếng kêu lạo xạo, răng rắc đó hình thành do các bộ phận ấy chà xát với nhau.

Ngoài những triệu chứng đau khớp gối điển hình kể trên thì 1 số người bệnh còn bị khô miệng, khó thở, mắt nhìn mờ, sốt cao, người mệt mỏi, khó chịu… Để biết chính xác tại sao mình bị đau khớp gối bạn cần nói rõ những triệu chứng lâm sàng cho bác sĩ biết đồng thời tiết hành chụp chiếu để tìm ra hướng điều trị thích hợp.

Phương pháp điều trị khuyến cáo người đau khớp gối

Nếu cơn đau xuất phát từ những nguyên nhân cơ học như khi bạn vừa chơi thể thao mạnh hoặc vận động quá mức thì chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý kết hợp các biện pháp giảm đau như xoa bóp, chườm lạnh thì bệnh sẽ khỏi. Ngược lại, nếu đau khớp gối do các yếu tố bệnh lý như thoái hóa khớp, bệnh gút thì trước tiên phải điều trị dứt điểm các bệnh đó thì cơn đau sẽ tự khắc biến mất.

Với trường hợp thứ 2, bạn cần sử dụng thuốc là điều bắt buộc. Phụ thuộc vào mức độ bệnh bác sĩ sẽ kê cho bạn những loại thuốc phù hợp, đa số là các thuốc giảm đau chống viêm có tác dụng làm tiêu sưng các khớp, vùng da xung quanh khớp sẽ bớt đỏ tấy, bệnh nhân sẽ cảm thấy dễ chịu nhanh chóng. Tuy vậy, khi thuốc đã hết liều mà bệnh chưa khỏi bạn không được tự ý mua các loại thuốc tương tự mà cần tái khám để xem bệnh tình tiến triển ra sao.

Nếu chỉ dùng thuốc thì bệnh chỉ có thể giảm chứ không khỏi được hoàn toàn, bạn cần kết hợp tập vật lý trị liệu, nếu cần hãy cố định khớp 1 thời gian để các khớp bị tổn thương được phục hồi lại.

>> Hướng dẫn cách bấm huyết chữa đau đầu gối hiệu quả

Reply