13 giải pháp giúp bạn khắc phục tình trạng táo bón tại nhà hiệu quả

13 giải pháp giúp bạn khắc phục tình trạng táo bón tại nhà hiệu quả
4.5 (90%) 2 votes

Bệnh táo bón đang dần trở nên phổ biến hiện nay

Theo thống kê ở Mỹ bệnh táo bón ảnh hưởng đến khoảng 20% người mỹ, có khoảng 8 triệu lượt khám bác sĩ mỗi năm về các vấn đề liên quan tới táo bón ( 12 ).
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh táo bón có thể kể tới như : các loại thức phẩm, chế độ sinh hoạt hằng ngày, sử dụng thuốc hay mắc các bệnh liên quan…
Bệnh táo bón đang dần trở nên phổ biến hiện nay

Nhưng đối với nhiều người thì nguyên nhân gây táo bón kinh niên thường không được xác định ,táo bón được đặc trưng bởi hiện tượng đi đại tiện ít hơn 3 lần mỗi tuần.

Khi bị táo bón có thể gây ra các triệu chứng khó chịu khác như : đầy bụng, đau do phân cứng và khô khi đi đại tiện.

Táo bón là 1 bệnh tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống hằng ngày của bạn.( 3 , 4 , 5 , 6 ).

Có nhiều cách tự nhiên để giúp giảm táo bón.Bạn hoàn toàn có thể áp dụng những biện pháp này ở nhà và hầu hết các cách này đều được các bác sĩ khuyên dùng. Dưới đây là 13 biện pháp tự nhiên tại nhà để giúp bạn giảm táo bón đơn giản.

1. Uống nhiều nước

Theo nhiều nghiên cứu mất nước thường xuyên có thể khiến bạn bị táo bón. Để ngăn chặn điều này, điều quan trọng nhất là bạn phải uống đủ nước và giữ nước trong cơ thể ( 7 , 8 , 9 , 10 ).

Khi bạn bị táo bón, bạn có thể thử giải pháp bằng cách uống một ít nước có ga để giúp bạn bù nước và khiến việc đi vệ sinh trở nên dễ dàng hơn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra là nước có ga có hiệu quả hơn nước bình thường trong việc là giúp giảm hiện tượng táo bón.Có tác dụng đối với những người bị táo bón mãn tính hoặc những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) ( 11 , 12 , 13 , 14 ).

Tuy nhiên bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều các loại đồ uống có ga như soda có đường, vì chúng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn và có thể làm cho chứng táo bón của bạn trở nên tồi tệ hơn.( 15 , 16 ).

Điểm mấu chốt : Mất nước có thể khiến bạn bị táo bón, vì vậy hãy đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày. Uống nước có ga có hiệu quả hơn nước bình thường tuy nhiên cần phải chú ý liều lượng

2. Ăn nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, không lên men

Lời khuyên của bác sĩ đối với những người bị táo bón thường xuyên đó là nên tăng cường ăn nhiều chất xơ.( 17 , 18 ).

Ăn nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, không lên men

Cơ thể khi được bổ sung nhiều chất xơ sẽ giúp cho hệ tiêu hóa, ruột họa động tốt hơn , hiệu quả hơn khiến quá trình bài tiết trở nên dễ dàng hơn( 19 ).

Trên thực tế, một đánh giá gần đây cho thấy 77% những người bị táo bón mãn tính được hưởng lợi từ việc bổ sung chất xơ ( 20 ).

Có nhiều loại chất xơ khác nhau, nhưng nói chung có 2 loại chính là :

  • Chất xơ không hòa tan : Được tìm thấy trong cám lúa mì, rau và ngũ cốc. Các chất xơ không hòa ta sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng táo bón
  • Chất xơ hòa tan : Được tìm thấy trong cám yến mạch, lúa mạch, các loại hạt, đậu lăng và đậu Hà Lan, cũng như một số loại trái cây và rau quả. Chúng hấp thụ nước và tạo thành một hỗn hợp giống như gel, làm mềm phân của bạn và cải thiện hiện tượng táo bón.

Các nghiên cứu kiểm tra tác dụng của chất xơ không hòa tan khi điều trị táo bón đã không được kết luận ( 22 ).

Điều này là do chất xơ không hòa tan có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn ở một số người có vấn đề về đường ruột, chẳng hạn như IBS hoặc táo bón vô căn mãn tính ( 23 , 24 ).

Một số chất xơ hòa tan có thể lên men cũng có thể không hiệu quả trong điều trị táo bón, vì chúng được lên men bởi vi khuẩn trong ruột và mất khả năng giữ nước ( 25 ).

Sự lựa chọn tốt nhất để bổ sung chất xơ khi bị táo bón là chất xơ hòa tan không lên men, chẳng hạn như psyllium ( 26 , 27 , 28 , 29 , 30 ).

Để ngăn ngừa táo bón, bạn nên cố gắng tiêu thụ hỗn hợp các chất xơ hòa tan và không hòa tan. Tổng lượng chất xơ khuyến nghị mỗi ngày là 25 gram cho phụ nữ và 38 gram cho nam giới ( 25 , 31).

Tóm lại : Hãy thử ăn nhiều chất xơ. Bạn cũng có thể bổ sung chế độ ăn uống của bạn với một chất xơ không thể lên men như psyllium.

3. Tập thể dục nhiều hơn

Các nghiên cứu về tác dụng của tập thể dục đối với táo bón đã cho thấy các kết quả khác nhau.

Tập thể dục nhiều hơn

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục không ảnh hưởng đến tần suất đi ngoài ( 32).

Tuy nhiên, một nghiên cứu ngẫu nhiên gần đây trên những người bị táo bón với IBS đã tìm thấy một số kết quả thú vị. nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục giảm đáng kể các triệu chứng ( 33 ).

Các nghiên cứu khác cũng đã tìm thấy kết quả tương tự cho nhóm người này ( 34 ).

Mặc dù nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục không ảnh hưởng đến số lần mọi người đi vệ sinh, nhưng nó dường như làm giảm một số triệu chứng táo bón ( 35 ).

Nếu bạn bị táo bón, thì hãy thử đi bộ thường xuyên. Nó chắc chắn đáng để thử.

Điểm mấu chốt : Tập thể dục có thể làm giảm các triệu chứng táo bón ở một số người, mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu chính xác.

4. Uống cà phê

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy cà phê chứa caffein có thể kích thích ruột của bạn giống như cách mà một bữa ăn có thể. Tác dụng này mạnh hơn 60% so với nước uống và mạnh hơn 23% so với uống cà phê không có caffein ( 38 ).

Cà phê cũng có thể chứa một lượng nhỏ chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa táo bón bằng cách cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột của bạn ( 39 , 40 , 41 ).

Điểm mấu chốt : Cà phê có thể giúp giảm táo bón bằng cách kích thích các cơ trong ruột. Nó cũng có thể chứa một lượng nhỏ chất xơ hòa tan.

5. Dùng Senna – thuốc nhuận tràng thảo dược

Senna nhuận tràng thảo dược thường được sử dụng để làm giảm táo bón( 42 ).

Đặt câu hỏi ngay để bác sĩ tư vấn miễn phí

Senna chứa một số hợp chất thực vật gọi là glycoside, hoạt chất này có tác dụng kích thích các dây thần kinh trong ruột của bạn và tăng tốc độ đi ngoài ( 43 , 44 ).

Khi sử dụng senna đối với người lớn được coi là có tác dụng trong thời gian ngắn, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn không biến mất sau vài ngày.

Senna thường không được khuyến cáo cho những người đang mang thai, cho con bú hoặc đang bị các bệnh về đường ruột

Tóm lại : Thuốc nhuận tràng senna là một phương thuốc phổ biến cho táo bón có sẵn không cần kê đơn. Nó có thể kích thích các dây thần kinh trong ruột của bạn để tăng tốc độ đi đại tiện.

6. Ăn thực phẩm sinh học hoặc uống bổ sung chế phẩm sinh học

Probiotic có thể giúp ngăn ngừa táo bón mãn tính.

Những người bị táo bón mãn tính đã được chứng minh là có sự mất cân bằng vi khuẩn trong ruột.

Các bác sĩ cho rằng thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn có thể giúp cải thiện sự cân bằng này và ngăn ngừa táo bón ( 45 , 46 ).

Các loại thực phẩm này cũng có thể giúp điều trị táo bón bằng cách sản xuất axit lactic và axit béo chuỗi ngắn. Những thứ này có thể cải thiện chuyển động ruột khiến phân di chuyển dễ dàng hơn ( 47 ).

Một đánh giá gần đây cho thấy rằng chế phẩm sinh học dường như điều trị táo bón bằng cách tăng tần suất đi ngoài  ( 48 ).

Hãy thử ăn các loại thực phẩm có chứa vi khuẩn. Ví dụ bao gồm sữa chua, dưa cải bắp , kim chi, có chứa vi khuẩn sống, thân thiện.

Ngoài ra, bạn có thể thử bổ sung chế phẩm sinh học . Nó thường được khuyên dùng hàng ngày trong ít nhất 4 tuần để xem nó có tác dụng gì không ( 49 ).

Điểm mấu chốt : Probiotic có thể giúp điều trị táo bón mãn tính. Bạn có thể thử ăn thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn . Các chất bổ sung nên được thực hiện hàng ngày trong ít nhất 4 tuần để xem chúng có hiệu quả không.

7. Thuốc nhuận tràng

Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về việc chọn thuốc nhuận tràng hiệu quả ( 50 , 51 ).

Các bác sĩ có thể tư vấn cho bạn 1 trong những loại thuốc nhuận tràng sau :

  • Tác nhân Bulking : Đây là những thuốc nhuận tràng dựa trên chất xơ được sử dụng để tăng hàm lượng nước trong phân của bạn.
  • Chất làm mềm phân : Chất làm mềm phân có chứa dầu để làm mềm phân và dễ dàng đi qua ruột.
  • Thuốc nhuận tràng kích thích : Những chất này kích thích các dây thần kinh trong ruột của bạn để tăng nhu động ruột.
  • Thuốc nhuận tràng thẩm thấu : Thuốc nhuận tràng thẩm thấu làm mềm phân của bạn bằng cách kéo nước từ các mô xung quanh vào hệ thống tiêu hóa của bạn.

Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc nhuận tràng này không nên dùng thường xuyên và cần phải có sự tư vấn của bác sĩ trong quá trình sử dụng

Điểm mấu chốt : Hãy thử nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về một loại thuốc nhuận tràng hiệu quả. Có nhiều loại thuốc nhuận tràng có tác dụng hạn chế táo bón

8. Thử chế độ ăn ít FODMAP

Táo bón có thể là triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS).

Chế độ ăn ít FODMAP là chế độ ăn kiêng thường được sử dụng để điều trị IBS( hội chứng ruột kích thích). Nó có thể có hiệu quả trong điều trị táo bón nguyên nhân do mắc IBS ( 52 , 53 , 54 ).

FODMAP là viết tắt của fermentable, oligo-sacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol. Chế độ ăn kiêng liên quan đến việc hạn chế thực phẩm FODMAP cao trong một khoảng thời gian để xác định xem loại thực phẩm nào tốt cho cơ thể của bạn ( 55 ).

Tuy nhiên, nếu bạn bị táo bón mãn tính thì chế độ ăn ít FODMAP thường không đủ.

Bạn có thể sẽ cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như uống đủ nước và ăn nhiều loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ( 56 , 57 ).

Điểm mấu chốt : Nếu bạn bị IBS, tuân theo chế độ ăn ít FODMAP có thể giúp bạn hết táo bón. Tuy nhiên nếu chỉ áp dụng chế độ đó thì có thể là chưa đủ để điều trị táo bón

9. Ăn mì shirataki hoặc bổ sung glucomannan

Glucomannan là một loại chất xơ hòa tan. Nó đã được chứng minh là có hiệu quả điều trị táo bón ( 58 , 59 , 60 ).

Một nghiên cứu ở trẻ em cho thấy 45% những người dùng glucomannan có kết quả giúp giảm táo bón hiệu quả hơn  so với chỉ 13% ở những người ko dùng ( 61 ).

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác lại cho thấy không có tác dụng đáng kể ( 62 ).

Cùng với việc cải thiện nhu động ruột, glucomannan đã được chứng minh có chức năng như một prebiotic và cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn tốt trong ruột của bạn.

Nếu bạn bị táo bón, hãy thử bổ sung nhiều glucomannan trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Điểm mấu chốt : Glucomannan có thể điều trị táo bón hiệu quả ở một số người. Bạn có thể có được nó bằng cách bổ sung glucomannan hoặc ăn mì shirataki.

10. Ăn thực phẩm prebiotic

Chất xơ prebiotic cải thiện sức khỏe tiêu hóa bằng cách nuôi dưỡng vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn. Điều này có thể cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột của bạn ( 63 , 64 ).

Ăn thực phẩm prebiotic

Trên thực tế, các prebiotic như galacto-oligosacarit đã được chứng minh là giúp tăng tần suất đi đại tiện cũng như làm cho phân mềm hơn ( 65 , 66 , 67 , 68 ).

Thực phẩm có nhiều chất xơ prebiotic bao gồm tỏi, hành và chuối ( 63 ).

Điểm mấu chốt : Thực phẩm có chứa chất xơ prebiotic có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn và cân bằng vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn. Điều này thường có thể giúp giảm táo bón.

11. Thử magiê citrate

Uống magiê citrate là một biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến chống táo bón. Nó là một loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu có thể được mua không cần đơn  ( 69 ).

Uống một lượng vừa phải bổ sung magiê có thể giúp giảm táo bón. Liều cao hơn đôi khi được sử dụng để chuẩn bị và làm sạch ruột trước khi phẫu thuật ( 70 ).

Tóm lại : Uống bổ sung magiê citrate có thể giúp chống táo bón

12. Ăn mận khô

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mận khô có thể hiệu quả hơn chất xơ. Nếu bạn bị táo bón, mận khô có thể là giải pháp đơn giản dễ dàng nhất ( 73 , 74 ).

Số lượng hiệu quả được khuyên dùng là mỗi ngày những người bị táo bón nên ăn khoảng 100gr mận ( khoảng 14-15 quả) chia làm 2 lần.( 73 , 75).

Tóm lại : Mận chứa sorbitol có tác dụng nhuận tràng. Mận khô có thể là một phương thuốc rất hiệu quả cho táo bón.

13. Hạn chế uống sữa

Trong một số trường hợp, không uống sữa có thể gây táo bón do ảnh hưởng của nó đối với chuyển động của ruột ( 76 , 77 , 78 ).

Trong một số trường hợp khác, trẻ em không bổ sung protein từ sữa bò và người lớn không ổ sung đường từ sữa có thể sẽ bị táo bón ( 79 ).

Chỉ cần đảm bảo thay thế sữa trong chế độ ăn uống của bạn bằng các thực phẩm giàu canxi khác.

Điểm mấu chốt : Không dung nạp với sữa hoặc đường sữa có thể gây táo bón ở một số người. Nếu bạn nghi ngờ sữa là một vấn đề, hãy thử loại bỏ nó trong một khoảng thời gian ngắn để xem điều đó có làm nên sự khác biệt không.

Dịch và biên soạn dựa theo :

MLA
West, Helen. “Thirteen home remedies for constipation.” Medical News Today. MediLexicon, Intl., 1 Aug. 2017. Web.
8 Mar. 2019. <https://www.medicalnewstoday.com/articles/318694.php>


APA
West, H. (2017, August 1). “Thirteen home remedies for constipation.” Medical News Today. Retrieved from
https://www.medicalnewstoday.com/articles/318694.php.
Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Đặt câu hỏi ngay để bác sĩ tư vấn miễn phí

Chia sẻ
Thượng tá – Bác sĩ YHCT Lưu Đức Chương là người có kinh nghiệm lâu năm trong việc nghiên cứu và ứng dụng YHCT để điều trị các chứng bệnh khác nhau. Trong đó nổi bật nhất là thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm.

Đặt câu hỏi

Mời nhập câu hỏi của bạn
Mời nhập tên của bạn